Site icon Pao Pevil

Ưu điểm và nhược điểm của VPN

ưu điểm và nhược điểm của VPN

Có thể bạn đã từng vô tình sử dụng qua VPN nhưng bạn chưa hiểu về khái niệm của nó. Như bạn sử dụng Hotspot Shield để “vượt chặn” Facebook, các trang phản động để xem nội dung của nó. Bạn đang sử dụng VPN phiên bản miễn phí. Do đó, tôi sẽ nói thêm về Ưu điểm và nhược điểm của VPN trong bài viết này.

VPN hay còn gọi là Virtual Private Network (mạng riêng ảo), cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý, bảo mật sự duyệt web của bạn vì VPN ẩn mọi IP, thông tin từ bạn với các trang web.

Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng truy cập của bạn tới máy chủ riêng – nơi có thể truy cập từ xa các tài nguyên mạng cục bộ và vượt qua việc kiểm duyệt Internet (Internet censorship). Hầu hết trên các hệ điều hành đều tích hợp hỗ trợ VPN.

Chi tiết cách hoạt động của VPN

Khi kết nối máy tính của bạn (hoặc các thiết bị khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ giao tiếp cục bộ với VPN (VPN ở đây là máy chủ). Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn đến VPN.

Chi tiết quá trình hoạt động của VPN

Và bởi vì máy tính của bạn hoạt động trên hệ thống mạng này, điều này cho phép bạn truy cập nguồn tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở đầu bên kia của thế giới.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Internet giống như thể bạn đang hiện diện tại vị trí của VPN. Điều này có lợi trong một số trường hợp nếu bạn đang sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý.

Nếu duyệt web khi đã kết nối với một VPN, máy tính của bạn sẽ liên hệ với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển lại phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn. Nếu đang sử dụng VPN tại Hoa Kỳ để truy cập vào Netflix, Netflix sẽ biết kết nối của bạn nằm ở Hoa Kỳ.

Nếu bạn muốn truy cập các liên kết trong bài Tổng hợp link Deep Web 2018, tôi khuyên bạn nên sử dụng VPN để tăng tính an toàn và một số trang web yêu cầu bạn phải truy cập từ Châu Âu hoặc Hoa Kỳ. Lúc này, VPN rất cần thiết với bạn.

Sử dụng VPN tốt như thế nào?

Dựa trên cách hoạt động được phân tích ở trên, chúng ta thấy VPN là một công cụ khá đơn giản nhưng chúng mang lại rất nhiều lợi ích :

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN

Có rất nhiều yếu tố khiến chúng ta quyết định lựa chọn VPN cho mình, có người thích tốc độ nhanh, có người thì coi trọng sự bảo mật.

Ưu điểm của VPN

Lưu lượng cá nhân của bạn được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này giúp bạn tránh xa khỏi các mối đe dọa trên Internet.

VPN khiến tin tặc gặp khó khăn khi xâm nhập hay gây trở ngại tới công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Bạn có thể yên tâm sử dụng Wifi công cộng và không phải lo nghĩ về những tên tin tặc, đồng thời có thể an toàn kết nối từ xa với máy chủ.

Với trình bảo mật cao như vậy, bạn hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web. Không những thế, đa số các VPN còn có giao diện rất dễ cấu hình, những người không rành công nghệ cũng có thể thao tác được.

Nhược điểm của VPN

Nhiều trang web trực tuyến đang trở nên cảnh giác với VPN và tạo ra nhiều trở ngại nhằm ngăn cản hay giảm lượng truy cập vào nội dung bị hạn chế.

Không may là người dùng cũng có thể sử dụng VPN vào các hoạt động bất hợp pháp, khiến công nghệ này bị mang tiếng xấu.

Các VPN miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền, nhưng bạn sẽ phải trả giá bằng sự an toàn của bản thân. Vì thế, nếu muốn sử dụng VPN có đầy đủ các chức năng và cấu hình mạnh thì bạn phải có ngân sách khá khá hàng tháng.

Nếu bài viết này chưa đủ làm sáng tỏ về VPN, bạn nên xem qua bài VPN – Mạng riêng ảo là gì? để hiểu rõ hơn về VPN, các khái niệm xung quanh nó.

Exit mobile version