Select Page

Abraxas – Từ ngữ thần bí của Hy Lạp

Abraxas – Từ ngữ thần bí của Hy Lạp

Từ abracadabra thường được sử dụng trong các chương trình ảo thuật, thường là ngay trước khi con thỏ bị lôi ra khỏi cái mũ đen của nhà ảo thuật. Tuy nhiên, nguồn gốc của từ này có thể đến từ tên một vị thần trong đạo Gnostic (Ngộ Đạo), Abraxas, một Đấng Tối Cao. Theo Gnostics, thuật ngữ này có nghĩa là Ma thuật, đại diện cho sức mạnh và khả năng vô hạn. Và đây cũng là một từ ngữ thần bí nhất của Hy Lạp.

biểu tượng abraxas được khắc lên đá
Biểu tượng Abraxas được khắc lên đá hoặc ghi chép lại.

Thế nào là Abraxas

Abraxas là một từ ngữ thần bí được tạo thành từ các chữ cái Hy Lạp. Theo một số nguồn nó được gọi là Abrasax, có thể trước đây là một từ đúng chính tả. Từ này được cho là có đặc tính ma thuật, được khắc trên bùa cổ xưa hoặc bùa hộ mệnh. Vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên, những người theo đạo Gnostic đầu tiên đã nhân cách hóa từ này thành một Vị thần tối cao của họ. Abraxas có hình tượng trên những lá bùa cổ xưa là đầu của một con gà trống trên cơ thể một người đàn ông với một tay cầm cây roi và tay kia cầm chiếc khiên. Biểu tượng cũng được khắc trên đá quý, gọi là đá Abraxas.

Nguồn gốc

Theo một nhà ngữ nguyên học (Etymonogist) vào năm 1891, có thể không có nguồn gốc trong các tài liệu đã biết, nhưng nhiều khả năng từ này được sử dụng theo nghĩa huyền bí hoặc thần thánh. Người ta đặt ra rằng thuật ngữ này có thể là sự kết hợp giữa abraksax, hai từ của Ai Cập có nghĩa là được tôn vinh hoặc thần thánh, xuất hiện trong các văn bản cổ như Holy Book of the Great Invisible SpiritGreek Magical Papyri. Basilides, một người nghiên cứu Gnotic từ Alexandra ở Ai Cập, đã đặt cho Abraxas là Thần thánh, hoặc Đại thiên thần, vị thần của 365 quả cầu hoặc thiên đàng – đại diện cho mỗi ngày trong năm. Theo một số nguồn bảy chữ cái trong từ đó đại diện cho bảy hành tinh cổ điển (Mặt Trời, Mặt Trăng, Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ). Từ gốc này trong tiếng Hy Lạp được thêm vào số 365.

chân nến có biểu tượng abraxas
Abraxas Louvre

Theo Công giáo Hy Lạp – Abraxas là gì?

Các tác phẩm của giám mục Công giáo Irenaeus đã trở thành trung tâm của thần học Kitô giáo trong thế kỷ thứ 2. Ông tin rằng 365 thiên đàng đã được tạo ra, và các thiên thần từ thiên đàng cuối cùng đã tạo ra thế giới của chúng ta. Trong tác phẩm của mình, ông viết rằng thiên thần cai trị tất cả 365 thiên đàng là Abraxas. Vào thế kỷ thứ 4, một trong những người trong Giáo đoàn, Epiphanius, đã tuyên bố rằng Abraxas là thiên thần trên tất cả. Ông còn nói rằng Abraxas đã gửi Chúa đến Trái Đất, chứ không phải là Người tạo ra Thế Giới này. Giáo hội Công giáo sau đó đã giữ Abraxas là một vị thần ngoại giáo và gán cho Abraxas là một con quỷ, theo J. Collin de Plancy’s Infernal Dictionary. Abraxas tiếp tục được các tín đồ Hồi giáo cho là kẻ dị giáo.

Theo Thần thoại và tâm lý học

Đầu thế kỷ 19, nhà thần thoại học Sir Godfrey Higgins cho rằng tên này có thể có nguồn gốc từ Druid cổ đại. Ông cũng tuyên bố rằng Abraxas có thể có nguồn gốc từ abracadabra. Theo quan điểm của ông, từ Abraxas là một từ được lấy từ tiếng Ai Cập cổ đại – là một câu thần chú có  nghĩa là không làm tổn thương. Chữ tượng hình đại diện cho khái niệm này thường được ghi trên bùa hộ mệnh hoặc bùa chú. Ông cũng nhấn mạnh…

Một cái tên được bảo vệ một cách thiêng liêng, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ như vậy, cần được bảo tồn bởi các nhà huyền học qua các thế hệ thời đại… là việc quan trọng.

Trong cuốn sách của ông, History of Freemasonry, Higgins thể hiện sự tôn trọng dành cho từ này, biểu thị bằng cái tên quí mến, yêu thương – Từ Không Thể Nói.

Carl Jung là nhà nghiên cứu Gnostic và tâm lý học hiện đại. Ông tuyên bố, Abraxas là một vị thần, cao hơn các vị thần của Cơ đốc giáo và thực sự là sự kết hợp giữa thần và ác quỷ trong cuốn sách The Seven Sermons to the Dead, xuất bản năm 1916. Jung được biết đến với những chuyến thảm hiểm bằng linh hồn hay tâm lý và thường xuyên bước vào những trạng thái để đạt được tầm nhìn khiến anh hiểu được các kiến thức mà anh đang tìm kiếm.

Đá Abraxas

Đá Abraxas là những viên đá quý, cổ xưa được khắc chữ Abraxas, hoặc hình ảnh của vị thần, hoặc cả hình ảnh và chữ khắc. Những viên đá cũng mô tả Abraxas với các sức mạnh Gnostic khác, biểu tượng vị thần của người Do Thái; và với các vị thần Ba Tư, Ai Cập hoặc Grecian. Từ Ablanathanalba là một từ ma thuật xuất hiện trên những viên đá Abraxas và trong giấy ma thuật bằng cói. Ablanathanalba có nghĩa Cha là nghệ thuật của chúng ta (Thou art our father). Sách Greek Magical Papyri có từ thế kỷ thứ 2 và chứa các phép thuật, nghi lễ và các công thức. Một trong những bản giấy cói có tựa đề Monad và có một lời cầu khẩn đến Abraxas.

Một Thần Đạo
A Gnostic Abraxas

Con ngựa bất tử Abraxas

Abraxas cũng được cho là tên thay thế của một trong bốn con ngựa của Helios, theo một số nguồn tin, nó ở gần Aurora, Nữ thần của Bình minh, ở bên kia bầu trời.

Công thức ma thuật Abracadabra

Abracadabra là một thuật ngữ hoặc công thức được sử dụng trong ma thuật dân gian, một câu thần chú chống viêm và sốt. Từ nguyên của từ này có thể được tìm thấy ở Aramaic và lần đầu tiên được ghi nhận trong các tác phẩm của thầy thuốc Severus Sammonicus, đạo Gnostic ở thế kỷ thứ 2. Từ này được khắc trên một lá bùa hộ mệnh ở dạng hình tam giác, đeo trong chín ngày quanh cổ và ném xuống sông vào ngày thứ mười, sau đó người đeo sẽ được chữa lành. Theo Sammonicus, công thức ma thuật này có khả năng thu hút sự hỗ trợ của các linh hồn nhân từ và nhờ đó giúp quá trình chữa bệnh được tốt hơn.

Thuyết Gnostic là một giáo lý tôn giáo dựa trên đạo Gnostic, có nghĩa là kiến ​​thức bí mật được sử dụng để đạt được sự cứu rỗi và trở về nguồn gốc tinh thần thực sự của chúng ta, tránh xa vũ trụ vật lý và sự xấu xa của nó. Trong khi chúng ta tiếp tục bị đảo lộn trong các chu kỳ tái sinh tại đây trên Trái đất, có lẽ phép thuật, sự thần bí hay tôn giáo, có thể hướng dẫn chúng ta trở về nguồn gốc thực sự và hình dạng thuần khiết của chúng ta, trở về với Abraxas.

Chúng ta có thể suy luận lại rằng Abraxas có thể là một hành tinh, nơi khơi nguồn cho sự sống, nơi đó đã tạo ra nơi này, tạo mọi điều kiện cho tế bào, cho vi khuẩn sinh sống tốt và phát triển, cuối cùng để chúng ta tiến hóa và trở về với hành tinh gốc của chúng ta.

Content Protection by DMCA.com

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply