PAO PEVIL

Aswang – Sinh vật đáng sợ nhất của Philippines

Aswang là loài quái vật đáng sợ nhất trong văn hóa dân gian Philippines – và nó có nhiều lý do chính đáng. Chúng rượt đuổi người dân ở những vùng hẻo lánh, nông thôn ở Philippines, loài quái vật này thích săn mồi về đêm và chúng chỉ ăn máu, thịt của con người.

Aswang là loài quái vật gì trong văn hóa Philippines?

Aswang (æ·swang) là một con quái vật ăn thịt, có khả năng biến hình cao. Vào ban ngày, Aswang sẽ hóa thành người, sống cùng người dân trong thị trấn, nhưng cũng có một số người để ý thấy Aswang có thiên hướng ẩn dật, có ma thuật, lúc này Aswang sẽ bị phát hiện. Ban đêm, Aswang sẽ đi săn mồi và cụ thể là con người, thích ăn thịt trẻ em và phụ nữ hơn.

Bản vẽ điện tử Aswang.

Nét đặc trưng của loài Aswang

Mô tả dạng vật lý

Nhiều mô tả đã nói sai lệch về hình dạng của Aswang, nhưng chung quy, Aswang sẽ có thân hình phụ nữ vào ban ngày, và sẽ hóa thành chim, thành lợn hoặc thành chó vào ban đêm.

Bất kể nó có hình dạng như thế nào, Aswang sẽ tấn công những động vật khác theo những cách đáng sợ nhất. Chúng thường đi bằng hai chân sau, chúng có chiếc lưỡi dài để tấn công nạn nhân. Nhiều người nói chúng nhỏ, mỏng manh đến mức có thể ẩn núp vào các bụi tre.

Khả năng đặc biệt

Khả năng đáng sợ nhất của Aswang là luôn tỏ ra bình thường với nạn nhân của nó. Vào ban ngày, Aswang hành động, có cử chỉ giống như người bình thường. Mặc dù nó hơi nhút nhát và ẩn dật, nhưng nó có thể vẫn có công việc, bạn bè và có cả gia đình.

Vào ban đêm, Aswang chuyển sang những hình dạng phù hợp cho việc săn bắt hơn. Chúng có nhiều hình dạng, tik-tik và wak-wak là những con chim thật lớn, trong khi zegben mang hình dạng của con quỷ Tasmania, cũng có nhiều ghi chép nói Aswang cũng biến thành heo hoặc chó.

Aswang trong hình dạng chim.

Ngoài khả năng biến hình, Aswang còn có khả năng thay đổi ngoại hình của các vật thể khác. Một cách Aswang thường làm, là lấy thực vật biến thành một hình người, sau khi nó đã ăn người đó để che giấu tội ác của nó. Sau khi thành hình người, hình nhân đó sẽ đi về nhà, sống một thời gian rồi trở bệnh và nhanh chóng qua đời.

Một chiến thuật khác mà Aswang thường hay sử dụng khi săn mồi là giọng nói trầm lắng. Khi đến gần nạn nhân, giọng của nó sẽ trầm xuống, để nạn nhân tưởng rằng nó còn cách rất xa nạn nhân và nó sẽ bất ngờ tấn công nạn nhân.

Khả năng săn mồi của Aswang cũng đáng sợ như khả năng ẩn mình của nó. Aswang thích ăn thịt xác chết, bào thai và trẻ con. Chúng thường xuất hiện những chỗ có đám tang, hay bên cạnh giường của sản phụ, để chờ thời cơ săn mồi. Aswang sử dụng lưỡi dài để hút sạch máu của nạn nhân, hoặc lấy bào thai từ tử cung của phụ nữ. Nó có sức mạnh siêu phàm về ban đêm.

Một người bình thường muốn trở thành Aswang, họ sẽ cột một quả trứng gà đã thụ tinh trước ngực chỗ dạ dày. Sau một thời gian, gà con sẽ từ trứng đi vào dạ dày. Khi điều này xảy ra, hãy chôn vỏ trứng còn lại trong ống tre, cùng với dầu dừa và phân gà. Người đó bây giờ đã có sức mạnh của một Aswang.

Một Aswang trước khi chết cũng có thể truyền sức mạnh của mình cho một người khác nếu họ muốn. Aswang đưa miệng lại gần người muốn sức mạnh, một con gà quái vật sẽ nhảy từ miệng Aswang vào người mới và tiếp tục cuộc sống mới.

Những điểm yếu của Aswang

Bước đầu tiên là phải xác định được con quái vật này là ai trong thị trấn. Có một số cách giúp bạn làm điều này. Aswang thường có đôi mắt đỏ ngầu, vì chúng phải thức suốt đêm để săn mồi. Ngoài ra, người ta còn nói rằng nếu bạn nhìn thẳng vào mặt Aswang, hình ảnh phản chiếu của bạn trong mắt nó sẽ bị lộn ngược. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến nhất để phát hiện Aswang là sử dụng dầu của một Albularyos (Phù thủy), một loại dầu đặc biệt làm từ dừa và nước thánh. Dầu sẽ sôi lên khi có Aswang đến gần.

Aswang sợ tỏi và các đồ tạo tác của tôn giáo và ở trạng thái yếu nhất của chúng vào ban ngày. Chúng có thể bị bắt dễ dàng và bị chặt đầu hoặc bị đánh bằng roi đuôi cá đuối gai độc.

Sinh vật liên quan đến Aswang

Aswang có nhiều điểm giống nhau với ma cà rồng phương Tây, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy một trong hai sinh vật này là nguồn cảm hứng để tạo ra loài kia. Những câu chuyện về quái vật của Philipines và ma cà rồng của phương Tây là hoàn toàn riêng biệt.

Những con quái vật khác trong văn hóa Philippines có thể có liên quan đến Aswang.

Cả phiên bản wak-wak của Aswang và manananggals, một loài quái vật khác, đều để lại nửa thân người khi chúng biến thành thể săn mồi trong đêm.

Aswang cũng có liên quan đến thuật phù thủy ở Philippines, và thường được mô tả là phụ nữ. Họ có thể cũng có sức mạnh ma thuật vào ban ngày. Mặc dù họ có vẻ đáng sợ, nhưng họ cũng làm thuốc chữa bệnh cho người dân xung quanh hoặc làm phép cho dân địa phương.

Ảnh hưởng văn hóa Philippines từ quái vật Aswang

Nguồn gốc của Aswang

Aswang là sinh vật được tạo nên từ văn hóa của Philippines, với những câu chuyện đáng sợ về sinh vật này, có niên đại ít nhất là từ thế kỷ 16, khi các nhà thám hiểm Tây Ban Nha ghi chép đầu tiên về loài sinh vật này. Các nhà thám hiểm lưu ý rằng, trong số tất cả quái vật trong văn hóa của họ, Aswang là loài làm cho họ sợ hãi nhất.

Tên của loài sinh vật này bắt nguồn từ tiếng Phạn “asura”, có nghĩa là Quỷ. Con quái vật đáng sợ này đôi khi còn được gọi là wak-wak hay tik-tik. Những cái tên này được tạo ra từ âm thanh ghê rợn của nó khi đi săn vào ban đêm.

Thần thoại nổi tiếng

Mặc dù niềm tin đáng sợ vào sinh vật này đã lan rộng khắp Philippines, nhưng không có nhiều báo cáo cá nhân về nó. Thay vào đó, Aswang nổi tiếng từ những câu chuyện truyền miệng của những người đã từng gặp nó, nhưng mỗi người lại có một câu chuyện khác nhau và chưa thống nhất.

Thần thoại Aswang được chính thức hóa vào năm 1960, khi Maximo Ramos mô tả về con vật này trong cuốn sách: “Creatures of Philippine Lower Mythology” (Sinh vật thần thoại vùng hạ Philippines).

Nghệ thuật liên quan đến Aswang

Các bản vẽ của Aswang đã phổ biến trong dân gian Philippines trong nhiều thế kỷ. Kể từ khi du nhập vào văn hóa phương Tây, sinh vật này cũng bắt đầu xuất hiện trong nghệ thuật phương Tây.

Aswang Inquiry, một cuốn sách của Gilda Cordero Fernando, có chứa nhiều hình minh họa về Aswang. Các vở kịch sân khấu cũng đã đưa thần thoại xung quanh sinh vật này trở thành điểm chú ý. Luna: An Aswang RomanceTiktik: Aswang Chronicles đều có giới thiệu loài sinh vật này.

Gần đây, một bộ phim tài liệu “The Aswang Phenomenon” đã nói sâu hơn về thần thoại này và văn hóa đằng sau nó.

Giải thích về các huyền thoại

Có thể những huyền thoại này được xây dựng từ những loài săn mồi bản địa, do đó tên gọi: Tik-tik hay Wak-wak là bắt nguồn từ những loài chim săn đêm. Nhiều loài động vật có tiếng kêu gần giống Aswang đều đã bị săn bắt gần như tuyệt chủng, vì người dân cho đó là loài biến đổi từ Aswang.

Một cách giải thích khác về thần thoại của Aswang là sự xuất hiện của căn bệnh di truyền hiếm gặp gọi là XDP, bệnh hầu như chỉ ảnh hưởng đến đàn ông Philippines. XDP làm cho bệnh nhân có các triệu chứng như Parkinsonian và loạn vận động; bệnh nhân bị co thắt cơ, co cứng và rung không kiểm soát được. Hình ảnh của Aswang trong quá trình biến đổi rất giống với hình ảnh của một bệnh nhân mắc bệnh XDP. Mật độ xuất hiện của XDP cao nhất là ở vùng Capiz, nơi được đồn đại là quê hương ban đầu của Aswang.

Tìm hiểu về Khoa học Nhân Thể

Tìm hiểu về Khoa học Nhân Thể

Không ít người có khả năng đặc biệt, như nhìn được vật trong hộp kín, hoặc linh cảm trước tai họa. Họ thường được coi là những người có khả năng siêu phàm. Vừa qua, Trung Quốc đã thành lập Học hội khoa học nhân thể để nghiên cứu về các hiện tượng bí ẩn này. Cách đây...

Đoạn mã

Đoạn mã

Cách đây ít lâu tôi có đăng vài video kèm theo một đoạn mã mà không giải thích gì cả, ý đồ của tôi không phải là thứ chứa đựng trong đoạn mã mà là Video và Đoạn mã. Tôi còn nhớ hôm đó là một dịp tình cờ khi tôi tham gia 8chan, tôi đã lướt qua một cuộc thảo luận cũng...

Sự sùng bái Mithra của người Aryan cổ đại

Sự sùng bái Mithra của người Aryan cổ đại

Mithra là vị thần của Ánh Sáng, sự Thuần khiết, tốt lành, sự thật và chiếm một vị trí quan trọng trong đức tin của người Aryan cổ đại. Và sự sùng bái Mithra đã được phát hiện từ hàng ngàn năm trước. Sự sùng bái Mithra Có nhiều ý kiến khác nhau về sự truyền bá của giáo...

Goregrish là gì?

Goregrish là gì?

Trong bài viết trước tôi có giới thiệu đến một trang là Bestgore.com, đó là trang chuyên đăng những video, hình ảnh kinh dị, thì bây giờ Goregrish, nó còn lớn hơn và đồ sộ hơn như vậy nữa. Trang web này được cho là một nhánh của trang web kinh dị Uncoverreality.com,...

Astaroth – Con quỷ Goetic

Astaroth – Con quỷ Goetic

Astaroth thường được miêu tả là "Công tước vĩ đại của Địa Ngục", mặc dù có một số tài liệu mới cho rằng hắn không phải là quỷ hoặc tồn tại như quỷ. Người ta cho rằng nguồn gốc của Astaroth bắt nguồn từ nữ thần Astarte của Babylon và việc bà bị biến thành quỷ Astaroth...

Anna is Sad – Bạn có muốn một món quà?

Anna is Sad – Bạn có muốn một món quà?

Không có gì đáng ngạc nhiên khi trong Deep web có những trang web kỳ lạ hoặc đáng lo lắng khi cố gắng làm hỏng cảm xúc của người xem, nhưng đây không phải là một trường hợp đó. Anna buồn là một trang rất đơn giản nhưng có nhiều cuộc thảo luận xoay quanh nó, để cố gắng...

Pin It on Pinterest

Share This