Amphitrite – Nữ thần biển cả và vợ của Poseidon

by | Apr 10, 2020 | Demonology | 0 comments

Amphitrite là ai?

Trong những câu chuyện thần thoại của Hy Lạp về các nữ thần biển hỗ trợ các thủy thủ đối mặt với các cơn bão biển. Họ sống sâu dưới biển Aegean cùng cha của họ là Nereus, ông được biết đến với tên là Ông già của biển cả (Old Man of the Sea), từ những đoạn Homeric. Ông có tất cả 50 người con, và người con lớn nhất là Amphitrite. Cô là hậu duệ và là cháu gái trực tiếp của titan Oceanus nguyên thủy.

con tem có hình nữ thần Amphitrite

Ban đầu, Amphitrite là một nữ thần quan trọng. Bà đã chứng kiến sự ra đời của thần Apollo cùng với các vị thần vĩ đại khác. Người chồng huyền thoại của bà là Poseidon mạnh mẽ, thần biển cả và là anh trai của Thần trên các vị thần, Zeus. Trong những năm sau đó, bà đóng vai trò ít quan trọng hơn trong các truyền thuyết và cuối cùng tên của bà chỉ đơn giản là đại diện cho Biển.

Nguồn gốc

Tên Amphitrite có nghĩa là phần thứ ba hoặc thứ ba so với tất cả. Có nghĩa là theo những huyền thoại về Đấng Sáng Tạo, Thiên Đàng và Mặt đất có trước Biển cả, nên vị trí của bà đứng thứ ba.

Bà thường được miêu tả là đội vương miệng có hình càng cua và ngồi trên ngai vàng gần chồng Poseidon hoặc trong một cỗ xe ngựa được kéo bởi Hà mã và Cá ngựa.

Câu chuyện tình yêu của bà với Poseidon bắt đầu trên hòn đảo có tên là Naxos ở biển Aegean. Bà đang khiêu vũ với các chị gái và khi thần biển nhìn thấy bà, ông đã quyết định cưới bà làm vợ. Thật không may, bà không có hứng thú với lời câu hôn của ông hay bà vẫn muốn giữ danh tiếng là Nữ thần trinh trắng của Biển cả, nên bà đã chạy đến dãy núi Atlas để trốn ông.

Là kiểu người cố chấp, Poseidon đã triệu tập Delphinus, Vua cá heo, để tìm nữ thần và thuyết phục bà kết hôn với ông. Vua cá heo thông minh và hiền lành đã khởi hành nhiệm vụ của mình. Sau nhiều tuần tìm kiếm, Vua cá heo cũng tìm thấy bà. Vua cá heo là một sinh vật đáng yêu đến nỗi Amphitrite đã nghe sự lôi kéo và bị thuyết phục. Delphinus giải thích rằng bản tính kiên định của bà sẽ cân bằng bản chất dễ thay đổi của Poseidon. Và nếu bà kết hôn với ông, biển cả sẽ có sự hòa hợp cân bằng và niềm vui hạnh phúc. Như một phần thưởng, Poseidon đã để một hình ảnh của Delphinus lên bầu trời.

tượng amphitrite ở amsterdam

Khi họ đã thật sự kết hôn, thần biển đã trở lại với bản tính của mình và có vô số chuyện với các nữ thần, mỹ nhân và phàm nhân khác. Mặc dù bà có bản chất đối xử tốt với các sinh vật biển, nhưng nữ thần biển ngày càng thể hiện sự khó chịu, ghen tuông vì những lần lăng nhăng của chồng với các nữ thần khác. Amphitrite đã có sự ghen ghét đặc biệt đối với nữ thần biển Scylla. Trong cơn ghen tuông, bà đã ném cỏ ma thuật vào bồn tắm của Scylla, và nữ thần đã biến thành một con quái vật gớm ghiếc khủng khiếp với mười hai cánh tay và sáu cái miệng.

Scylla đã dành nhiều ngày sống trong hang động và bắt các thủy thủ khi họ đi qua với đôi tay dài và ăn các thủy thủ vào buổi trưa. Amphitrite cưỡi trên con ngựa ma thuật của mình đi vào đại dương và hạnh phúc mãi mãi.

Gia đình của Amphitrite

Nereus, ông già của biển cả và chúa tể các loài cá, và vợ là Doris. Họ có 50 người con gái tên là Nereid, nghĩa là con gái của Nereus, bắt nguồn từ chữ neros (ẩm ướt). Người con lớn nhất là Amphitrite, người đã có hai con sau khi kết hôn với Poseidon. Con của họ là Triton, một người đàn ông nổi tiếng và con gái Rhode của họ, một nữ thần của biển.

Ảnh hưởng ở hiện đại

Trong thần thoại Hy Lạp sau này, cái tên Amphitrite đồng nghĩa với biển cả. Nhiều tàu của Mỹ và Hoàng gia Anh được đặt theo tên của bà.

hình ảnh poseidon và amphitrite

Một bức tranh cổ điển của họa sĩ Nicole Muffsin hoàn thành năm 1604 được gọi là The Triumph of Amphitrite và nó mô tả về lễ cưới của bà. Hiện nó được bảo quản ở Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia. Có một số tác phẩm nghệ thuật vô giá khác mô tả hình ảnh của Amphitrite trên khắp thế giới, bao gồm một tác phẩm điêu khắc tại Louvre ở Paris của Jacques Prou. Ở đó, bà nằm dài với một con cá heo trong khi đeo vương miện càng cua.

Chúng ta cũng có thể tìm thấy nữ thần của chúng ta trên các ngôi sao. Một tiểu hành tinh loại lớn tên 29 Amphitrite nằm trong chòm sao Bạch Dương.

Bất cứ khi nào nhìn thấy bà, Amphitrite nhắc chúng ta nhớ đến một thời kỳ về các sinh vật huyền bí, thần thoại đã từng sống trên biển cả.

Tags:
Content Protection by DMCA.com

0 Comments

Leave a Reply

Bài viết khác

Eros: Thần tình yêu và tình dục của Hy Lạp

Eros: Thần tình yêu và tình dục của Hy Lạp

Với người Hy Lạp cổ đại, vị thần Tình yêu và Tình dục phổ biến nhất là Aphrodite. Tuy nhiên, cũng có một vị thần khác, có chức vụ giống vậy là Eros. Mặc dù hiện nay Eros đã bị lu mờ bởi mẹ của ông là thần Aphrodite, nhưng Eros lại có một câu chuyện thần thoại của...

Lịch sử của Quỷ Học

Lịch sử của Quỷ Học

Khi tôi bắt đầu nghiên cứu về Quỷ học, tôi luôn được hỏi là liệu tôi có tin rằng ma quỷ thực sự có thật hay không. “Tất nhiên, tôi không nghĩ ma quỷ thực sự có thật.”, đây là câu trả lời nhiều người mong đợi nhất và cũng là câu trả lời của tôi. “Tôi là một người đàn...

Người ngoài hành tinh có thể cũng đang nghiên cứu chúng ta

Người ngoài hành tinh có thể cũng đang nghiên cứu chúng ta

Cơ quan Vũ trụ Nga có một số nghiên cứu tin rằng có thể người ngoài hành tinh đang nghiên cứu chúng ta, hay một nền văn minh nào đó ngoài vũ trụ đã biết chúng ta từ lâu và đang âm thầm nghiên cứu, theo dõi sự phát triển của chúng ta. Trao đổi với kênh truyền hình...

Thư viện nghiên cứu