Select Page

Xin đừng mua cá bị xăm, bị nhuộm màu

Xin đừng mua cá bị xăm, bị nhuộm màu

Màu sắc nhân tạo của cá được tạo ra bằng cách nhuộm, sơn, ép màu (tiêm thuốc nhuộm qua kim) hay cho ăn thực phẩm có chứa thuốc nhuộm đang trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp cá cảnh.

Hồng Két là loài bị xăm, nhuộm nhiều nhất. Image Source: Internet.

Đây là một hành vi ô nhục đạo đức và nên bị cấm. Xét về mặt tự nhiên của cá, sẽ liên quan đến một số hóa chất trong dung dịch xút (axit) để loại bỏ sự bảo vệ tự nhiên của cá – đó là lớp nhờn bên ngoài da, vì vậy phẩm màu có thể được “vẽ” lên thân thể của cá cảnh. Việc tiêm thuốc nhuộm vào mô của cá cũng là một thực tế khá phổ biến và có thể thấy rõ trên các loài Albino Corydoras và Tetras.

Những hành vi độc ác này dẫn đến cái chết của nhiều loài cá và những con sống sót qua quá trình này dễ bị bệnh hơn do suy yếu khả năng miễn dịch tự nhiên của chúng. Xin vui lòng không mua những con cá này vì điều này hỗ trợ hành vi đó. Bày tỏ ý kiến với chủ cửa hàng bán cá kiểng cũng có thể ngăn chặn hành vi đó lại, nhưng hầu hết đều không khả thi và cách duy nhất là hiểu biết của chúng ta, chúng ta phải không mua những con cá đó. Không có nguồn cấp, sẽ tắt nguồn cung, sẽ dừng lại hành vi thiếu đạo đức đó.

Tôi, một người yêu cá bình thường, không hiểu sự hấp dẫn của những con cá có màu sắc nổi bật này, mặc dù tôi tin rằng nhiều người mua chúng tin rằng những màu sắc này là tự nhiên. Những loại thuốc nhuộm nhân tạo này có xu hướng mờ dần sau 8-12 tháng, mặc dù nhiều loại thuốc nhuộm không tồn tại lâu như vậy. Bạn thường có thể tìm thấy tetra nhuộm trong các cửa hàng và những màu nhuộm xanh đã gần như bị phai màu khi bạn mua chúng. Tuổi thọ của cá nhuộm được rút ngắn rất nhiều cũng như hàng trăm con cá bị diệt vong trong quá trình nhuộm.

Cá Hồng Két là loài được nhuộm nhiều nhất, có đủ màu tím, đỏ, xanh, hồng, chúng được tạo ra bởi các hóa chất trong dung dịch xút (axit). Tôi cảm thấy rất tiếc cho chúng, cho bất cứ con cá nào bị nhuộm.

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply

Recent Tweets