Select Page

News

Bài viết

Ưu điểm và nhược điểm của VPN

by | Oct 6, 2020 | Deep Web | 2 comments

Có thể bạn đã từng vô tình sử dụng qua VPN nhưng bạn chưa hiểu về khái niệm của nó. Như bạn sử dụng Hotspot Shield để “vượt chặn” Facebook, các trang phản động để xem nội dung của nó. Bạn đang sử dụng VPN phiên bản miễn phí. Do đó, tôi sẽ nói thêm về Ưu điểm và nhược điểm của VPN trong bài viết này.

VPN hay còn gọi là Virtual Private Network (mạng riêng ảo), cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý, bảo mật sự duyệt web của bạn vì VPN ẩn mọi IP, thông tin từ bạn với các trang web.

hình ảnh cách hoạt động của VPN

Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng truy cập của bạn tới máy chủ riêng – nơi có thể truy cập từ xa các tài nguyên mạng cục bộ và vượt qua việc kiểm duyệt Internet (Internet censorship). Hầu hết trên các hệ điều hành đều tích hợp hỗ trợ VPN.

Chi tiết cách hoạt động của VPN

Khi kết nối máy tính của bạn (hoặc các thiết bị khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ giao tiếp cục bộ với VPN (VPN ở đây là máy chủ). Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn đến VPN.

chi tiết quá trình hoạt động của vpn

Chi tiết quá trình hoạt động của VPN

Và bởi vì máy tính của bạn hoạt động trên hệ thống mạng này, điều này cho phép bạn truy cập nguồn tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở đầu bên kia của thế giới.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Internet giống như thể bạn đang hiện diện tại vị trí của VPN. Điều này có lợi trong một số trường hợp nếu bạn đang sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý.

Nếu duyệt web khi đã kết nối với một VPN, máy tính của bạn sẽ liên hệ với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển lại phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn. Nếu đang sử dụng VPN tại Hoa Kỳ để truy cập vào Netflix, Netflix sẽ biết kết nối của bạn nằm ở Hoa Kỳ.

Nếu bạn muốn truy cập các liên kết trong bài Tổng hợp link Deep Web 2018, tôi khuyên bạn nên sử dụng VPN để tăng tính an toàn và một số trang web yêu cầu bạn phải truy cập từ Châu Âu hoặc Hoa Kỳ. Lúc này, VPN rất cần thiết với bạn.

Sử dụng VPN tốt như thế nào?

Dựa trên cách hoạt động được phân tích ở trên, chúng ta thấy VPN là một công cụ khá đơn giản nhưng chúng mang lại rất nhiều lợi ích :

 • Truy cập Business Network trong khi đi du lịch: VPN thường được các du khách đi du lịch với mục đích kinh doanh (business traveler) sử dụng để truy cập mạng lưới kinh doanh của họ, bao gồm tất cả các nguồn tài nguyên mạng cục bộ. Truy cập các hồ sơ công ty mà không trực tiếp từ Internet, để tăng tính bảo mật.
 • Truy cập Home Network trong khi đi du lịch: Ngoài ra bạn có thể thiết lập một VPN của riêng mình để truy cập khi đi du lịch. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop thông qua Internet, tức là bạn sẽ được phép truy cập vào máy tính cá nhân của mình thông qua Internet, chia sẻ các tập tin, làm việc trên dữ liệu máy tính ở nhà và thậm chí là chơi game trên máy tính đó.
 • Ẩn hoạt động duyệt web từ mạng cục bộ và ISP (nhà cung cấp Internet): Nếu đang sử dụng kết nối Wifi công cộng, và bạn duyệt web trên các trang web không có HTTPS, khi đó các hoạt động của bạn sẽ được hiển thị với mọi người (nếu họ biết cách để xem hoạt động của bạn). Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng cục bộ sẽ chỉ nhìn thấy một kết nối VPN an toàn và duy nhất. Tất cả các traffic khác sẽ thông qua kết nối VPN. Và có thể sử dụng để bỏ qua việc giám sát của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn.
 • Truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý: Dù cho bạn là công dân sinh sống tại Hoa Kỳ, nhưng bạn đang đi du lịch tại một các quốc gia khác, không phải Hoa Kỳ và bạn muốn truy cập Netflix, Pandora hay Hulu thì điều này là không thể. Tuy nhiên nếu kết nối với một VPN đặt tại Hoa Kỳ thì việc truy cập Netflix, Pandora hay Hulu lại là hoàn toàn có thể.
 • Tải các file: Nhiều người dùng sử dụng kết nối VPN để tải các file thông qua BitTorrent. Điều này thực sự hữu ích nếu bạn muốn tải toàn bộ Torrent hợp lệ – nếu ISP của bạn đang điều khiển BitTorrent và nó khá chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để được trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN

Có rất nhiều yếu tố khiến chúng ta quyết định lựa chọn VPN cho mình, có người thích tốc độ nhanh, có người thì coi trọng sự bảo mật.

Ưu điểm của VPN

Lưu lượng cá nhân của bạn được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này giúp bạn tránh xa khỏi các mối đe dọa trên Internet.

VPN khiến tin tặc gặp khó khăn khi xâm nhập hay gây trở ngại tới công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Bạn có thể yên tâm sử dụng Wifi công cộng và không phải lo nghĩ về những tên tin tặc, đồng thời có thể an toàn kết nối từ xa với máy chủ.

Với trình bảo mật cao như vậy, bạn hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web. Không những thế, đa số các VPN còn có giao diện rất dễ cấu hình, những người không rành công nghệ cũng có thể thao tác được.

Nhược điểm của VPN

Nhiều trang web trực tuyến đang trở nên cảnh giác với VPN và tạo ra nhiều trở ngại nhằm ngăn cản hay giảm lượng truy cập vào nội dung bị hạn chế.

Không may là người dùng cũng có thể sử dụng VPN vào các hoạt động bất hợp pháp, khiến công nghệ này bị mang tiếng xấu.

Các VPN miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền, nhưng bạn sẽ phải trả giá bằng sự an toàn của bản thân. Vì thế, nếu muốn sử dụng VPN có đầy đủ các chức năng và cấu hình mạnh thì bạn phải có ngân sách khá khá hàng tháng.

Nếu bài viết này chưa đủ làm sáng tỏ về VPN, bạn nên xem qua bài VPN – Mạng riêng ảo là gì? để hiểu rõ hơn về VPN, các khái niệm xung quanh nó.

5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

2 Comments

 1. Hdhfvgf

  Cho mình hỏi cách để tìm lại những video bị YouTube xóa với ạ. Xưa có kênh về deep trên Youtube hay lắm tên là scariest channel nhưng nó bị xóa lâu rồi, ad kênh đó nói có việc gì đó nên không ra clip nữa , mình nghĩ chắc bị giết rồi. Nếu ad bây giờ tìm thì chỉ còn những kênh fake thôi, kênh gốc hay lắm không biết ad đã xem chưa. Tuy bị xóa lâu rồi, tung tích thì mất tích, nhưng hi vọng ad có thể tìm ra manh mối gì về scariest channel.

  Reply
  • Pao Pevil

   Thông thường những câu hỏi không liên quan đến bài viết trên Blog. Bạn vui lòng vào đây đặt câu hỏi gửi cho tôi và tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn.

   Reply

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer