PAO PEVIL

Truyền thuyết về Thần Anu

Thần Anu được xem là vị thần Bầu trời và vị thần đứng đầu của người Sumer và là người cai trị cao nhất, Anu là con của Ansar và Kisar, tập hợp đầu tiên của các vị thần và hậu duệ của các sinh vật nguyên thủy. Anu được biết đến là cha của 50 vị thần vĩ đại, và là người cai trị các ngôi sao và các linh hồn. Anu, Enlil và Enki là bộ ba thống trị thiên đàng, trái đất và biển cả. Anu đôi khi được gọi là “An”. Từ “An” trong ngôn ngữ của người Sumer là “thống trị cao nhất” và tên Anu cuối cùng trở thành từ đồng nghĩa với “God”.

Nguồn gốc của thần Anu

Sumer là khu vực phía nam của Mesopotamia cổ đại, được coi là cái nôi của nền văn mình. Ngày nay, khu vực này là một phần của các quốc gia Irad và Kuwait. Sumer có nghĩa là “land of the civilized kings” (Vùng đất của các vị vua khái hóa nền văn minh) trong Akkadian, một loại ngôn ngữ của miền Bắc Mesopotamia. Khi các vị thần ban đầu ban cho con người những món quà cần thiết để phát triển xã hội, thành phố đầu tiên của Eridu đã được tạo ra ở vùng Sumer. Chính tại đây, sự bắt đầu của trật tự và văn minh.

hình tượng của thần Anu

Thông tin của Anu có ít nhất từ 3.000 B.C, khiến ông trở thành một trong những vị thần lâu đời nhất. Ban đầu được biết đến với tên là “An”, sau đó ông được người Akkadian gọi là Anu, họ là những người cai trị Mesopotamia sau cuộc chinh phục Sumer. Trong những câu chuyện của thần thoại Lưỡng Hà, trái đất bị tách khỏi thiên đường vào đầu thời gian.

Gia đình của thần Anu

Cha mẹ của Anu là Ansar và Kisar, những vị thần đầu tiên được tạo ra bởi các sinh vật nguyên thủy Apsu và Tiamat.

Anu còn được gọi là Great Bull, vì ông có nhiều thuộc cấp là nữ. Đầu tiên là Ki, nữ thần của Trái Đất. Anu và Ki được xác định là anh chị em trong một số tài liệu cổ xưa. Với Ki, Anu có 50 đứa con của hoàng tử, còn được gọi là các vị thần vĩ đại và Annuna. Sau này, kết hôn với Nammu, nữ thần biển cả, Anu đã làm cha của Enki (vị thần bảo trợ của thành phố đầu tiên Eridu) và Ningikuga (nữ thần đầm lầy). Bởi Uras, nữ thần Trái Đất, Anu đã làm cha Ninsuna, người mẹ huyền thoại của Gilgamesh.

Sử thi Gilgamesh

Sử thi Gilgamesh là một bản ghi chép 3.200 năm và là câu chuyện nổi tiếng nhất liên quan đến Anu. Là một trong những tác phẩm văn học lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới, khám phá về nó được coi là những phát hiện nổi bật nhất trong lịch sử khảo cổ học.

hình ảnh liên quan đến Thần Anu

Gilgamesh có một phần ba là con người và hai phần ba là thần, con trai của Ninsuna va cháu trai của Anu, là vua của xứ Urak. Ông đẹp trai, mạnh mẽ và khôn ngoan. Sự thật là ông khinh rẻ những gì như thần, ông cũng không đối xử tốt với những người xung quanh. Ông cho xây dựng những bức tường xunh quanh thành phố và những ngôi đền tráng lệ được xây bằng cách cưỡng ép lao động. Ông ta cưỡng hiếp bất cứ phụ nữ nào trong vương quốc mà ông ta muốn. Những người xung quanh ông đã rất đau khổ, và cầu xin các vị thần giúp đỡ. Các vị thần đã gửi một người đàn ông tên Enkidu xuống để kiểm soát ông. Enkudu là một người đàn ông tuyệt vời, và hai người đã trở thành bạn thân của nhau. Cuối cùng, Enkidu chết vì một căn bệnh do các vị thần gây ra bởi cơn thịnh nộ. Gilgamesh rất đau lòng, và ông bắt đầu chuyến du hành đến các nơi trên thế giới để tìm hiểu bí mật của các vị thần.

Trong phần sớm nhất của sử thi, Enkidu sống với động vật trong tự nhiên. Một ngày nọ, một thợ săn tình cờ gặp ông khi ông đang chia sẻ nước uống từ một cái giếng với những con vật. Người thợ săn chạy về nhà kể cho cha mình nghe về một người đàn ông sống với động vật hoang dã. Họ quyết định mang gái mại dâm đến cho ông, nghĩ rằng tình dục có thể làm ông bình tĩnh lại, và việc ở bên một người phụ nữ có thể chữa cho ông những thói quen không bình thường. Cuối cùng, kéo dài đến bảy ngày, các con vật đã rời bỏ ông. Quẫn trí và một mình, Enkidu quay lại với cô gái điếm để được an ủi. Cố nói với ông rằng con người có một cuộc sống tốt và ông có thể sẽ thích ở thành phố Uruk.

Khi Enkidu nghe về sự thoái háo của Gilgamesh, ông lên đường đến thành phố để đối đầu với nhà vua. Khi đến nơi, ông thấy Gilgamesh sắp vào phòng cô dâu để hãm hiếp cô. Ông chặn lối vào, và hai người vật lộn tại đó. Gilgamesh chiến thắng và hai người trở thành bạn bè ngay sau đó.

Hai người đàn ông bắt đầu một cuộc phiêu lưu cùng nhau và đi vào rừng để đánh cắp những cây tuyết tùng được bảo vệ bởi một con quỷ. Họ giết con quái vật này và làm một chiếc bè bằng gỗ cây đó. Họ sử dụng bè để đi về nhà đến Uruk. Khi đến nơi, họ gặp nữ thần tình yêu Ishtar, con gái của Anu. Bà thể hiện sự ham muốn và khao khát tình yêu của mình với Gilgamesh nhưng ông khước từ nó với thái độ khinh bỉ. Nữ thần bắt đầu giận dữ và nhờ cha của cô, yêu cầu ông gửi Bull of Heaven để trừng phạt Gilgamesh. Do con bò đó mà nạn đói đã kéo dài suốt bảy năm. Cuối cùng, hai người bạn đó đã săn con bò và giết chết nó. Sau đó, một hội đồng các vị thần được triệu tập. Tất cả thống nhất ít nhất một trong hai người đàn ông sẽ bị phạt vì hành vi của họ. Enkidu mắc một căn bệnh hiểm nghèo và chịu đựng sự đau khổ khủng khiếp trước khi ông ta chết, khiến Gilgamesh rất đau lòng vì mất đi người bạn thân của mình.

Ông đã đi vào thế giới hoang dã để tìm kiếm Utnapishtim, vậy thì ông có thể tìm ra cách tránh số phận của bạn mình và ngăn chặn cái chết của chính mình. Utnapishtim là Mesopotamian, một phiên bản của Noah. Sau trận lụt lớn, các vị thần đã ban cho Utnapishtim sự sống vĩnh cửu và Gilgamesh muốn biết bí mật đó.

Sau nhiều cuộc phiêu lưu, cuối cùng ông cũng tìm thấy Utnapistim và đã kể cho ông nghe huyền thoại về trận lụt lớn. Hội đồng các vị thần đã nghĩ ra một kế hoạch tiêu diệt các sinh linh. Utnapishtim đã được thần trí tuệ đưa ra lời cảnh báo về kế hoạch đó, vì vậy ông đã chế tạo một chiếc thuyền khổng lồ để mạng hạt giống của tất cả các sinh vật sống. Khi trận lụt kết thúc, các vị thần cảm thấy hối hận và hối tiếc. Họ thề rằng họ sẽ không cố gắng tiêu diệt con người nữa. Utnapishtim đã được thưởng sự bất tử. Đàn ông và phụ nữ vẫn sẽ chết, nhưng loài người sẽ luôn tiếp tục sống.

Năn nỉ để được dạy về sự bất tử, Gilgamesh được thử thách để xem liệu ông có xứng đáng với cuộc sống vĩnh cửu hay không. Ông sẽ phải thức trong một tuần. Ông nhanh chóng thất bại, và được Utnapishtim ra lệnh mặc áo choàng hoàng gia và quay trở lại Uruk. Khi chuẩn bị ra đi, vợ của Utnapishtim đã kể cho ông nghe về một loại cây tuyệt vời có thể khôi phục tuổi thanh xuân. Ông đã tìm thấy cây đó và định mang nó theo, nhưng một con rắn đã chộp lấy nó vào một đêm khi ông đang ngủ. Khi bị lấy đi, con rắn bắt đầu lột da cũ và trở nên trẻ lại.

Gilgamesh không có gì để chứng minh với các bô lão của Uruk khi trở về, cuối cùng người ta quyết định rằng ông không có được sự sống bất tử. Ông sẽ không sống mãi, nhưng loài người sẽ tiếp tục. Khi đến gần thành phố vĩ đại mà ông xây dựng, ông nhận ra thành quả tuyệt vời của mình. Mặc dù ông không sống mãi, nhưng ông sẽ được nhắc đến mãi mãi. Thành phố tốt đẹp này là di sản của ông.

Ảnh hưởng từ lịch sử

Tôn giáo Sumer bao gồm thần thoại và tín ngưỡng của nền văn mình cổ đại, bao gồm cả cuộc đời của Anu. Vì họ là những người đầu tiên có ngôn ngữ viết, nên những huyền thoại của họ đã được ghi khắc lại trên các vách đá, trong đó đặc trưng nhất là Anu, và đã ảnh hưởng đến tôn giáo, văn hóa sau này. Là cha đẻ của các vị thần, Anu giữ một vai trò quan trọng trong thần thoại và nó cũng ảnh hưởng đến văn học, tín ngưỡng sau này.

Sự tương đồng giữa trần lụt trong Genesis và trận lụt trong Sumer là một ví dụ rõ ràng về khả năng ảnh hưởng từ tôn giáo Sumer và những câu chuyện về Anu hay Gilgamesh trong Kinh thánh Do Thái, hay Christian Old Testament. Nó là một phần dễ dàng nhận ra khả năng ảnh hưởng của Anu và các vị thần khác mạng lại quyền lực cho thế giới và người dân của họ đã phát triển thành niềm tin tương tự trong các tôn giáo thế giới hiện đại. Sử thi Gilgamesh là văn học cổ điển đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ và được nghiên cứu trên toàn thế giới. Mặc dù đó là một trong những câu chuyện được ghi lại lâu đời nhất và thế giới hiện đại của chúng ta rất khác so với thế giới của Mesopotamia cổ đại, huyền thoại về sử thi vẫn tồn tại mãi mãi. Nó gói gọn bản chất của con người.

Red Room có thật không?

Red Room có thật không?

Các câu hỏi thường gặp nhất về Deep Web trên Google mà tôi tìm thấy là về “Red Room” – Căn Phòng Đỏ. Trước khi tôi làm rõ khái niệm này, tôi xin trình bày sơ qua các khái niệm về Deep Web trước khi đề cập đến Red Room để bạn dễ hình dung. Thuật ngữ “Deep Web” được...

Ánh Trăng Xanh của Thợ săn đêm Halloween

Ánh Trăng Xanh của Thợ săn đêm Halloween

Các nhà thiên văn học trên khắp thế giới đã "đánh bóng" kính thiên văn của họ để tìm hiểu bí ẩn về hiện tượng mặt trăng hiếm gặp xảy ra trong đêm Halloween năm 2020. Tôi thấy Mặt Trăng Xanh mọc lên "Blue Moon" là một bài hát cổ điển nổi tiếng được viết bởi Richard...

Abraxas – Từ ngữ thần bí của Hy Lạp

Abraxas – Từ ngữ thần bí của Hy Lạp

Từ abracadabra thường được sử dụng trong các chương trình ảo thuật, thường là ngay trước khi con thỏ bị lôi ra khỏi cái mũ đen của nhà ảo thuật. Tuy nhiên, nguồn gốc của từ này có thể đến từ tên một vị thần trong đạo Gnostic (Ngộ Đạo), Abraxas, một Đấng Tối Cao. Theo...

Một báo cáo về buôn người ở Deep Web

Một báo cáo về buôn người ở Deep Web

Xin nói trước bài viết này nói về tình trạng buôn bán người, CP tại Việt Nam. Nếu bạn nhạy cảm với CP xin vui lòng bỏ qua bài viết này. Lần trước khi viết bài về Red Room, có một số bạn nhắn tin nói tôi rằng bạn đang nói xạo về Red Room đúng không, bởi vì Red Room...

Astaroth – Con quỷ Goetic

Astaroth – Con quỷ Goetic

Astaroth thường được miêu tả là "Công tước vĩ đại của Địa Ngục", mặc dù có một số tài liệu mới cho rằng hắn không phải là quỷ hoặc tồn tại như quỷ. Người ta cho rằng nguồn gốc của Astaroth bắt nguồn từ nữ thần Astarte của Babylon và việc bà bị biến thành quỷ Astaroth...

Animism – Thuyết vật linh

Animism – Thuyết vật linh

Theo tín ngưỡng tôn giáo ban đầu, không chỉ có con người có linh hồn. Để sống sót qua những thử thách khắc nghiệt ở thời nguyên thủy, con người cần phải sống cộng sinh với những loài vật xung quanh. Họ tin rằng động vật, thực vật, đồ vật và thậm chí là các yếu tố thời...

Pin It on Pinterest

Share This