Select Page

News

Bài viết

Tor Browser và những thứ cơ bản

by | May 1, 2020 | Deep Web | 0 comments

Tôi thường thấy nhiều bạn có những câu hỏi xoay quanh Tor Browser như: Tor là gì? Cơ chế hoạt động của Tor ra sao? Tor có thực sự ẩn danh an toàn không? Vì thế tôi sẽ cố gắng bổ sung tất cả những khái niệm cơ bản về Tor để các bạn nắm rõ.

Đầu tiên, Tor Browser xuất hiện như thế nào?

TOR là từ viết tắt của “The Onion Router” – Bộ định tuyến củ hành. Tại sao lại là của hành? Vì nó đang đề cập đến nhiều lớp mã hóa được sử dụng để bảo vệ sự an toàn riêng tư của bạn như nhiều lớp hành. Sau khi cài đặt proxy Tor vào máy tính của bạn, Tor sử dụng một mạng lưới những máy tính cá nhân lồng vào nhau để định tuyến và mã hóa lưu lượng truy cập Internet đi qua Internet, chúng ta có thể gọi việc lồng vào nhau này là Node (Nút), làm nhiệm vụ định tuyến và mã hóa lưu lượng truy cập internet. Nó phức tạp và qua nhiều lớp nên nó có thể bảo vệ danh tính của bạn và tránh sự kiểm duyệt của chính phủ.

Xem thêm: Tổng hợp link Deep Web bạn có thể vào ngay với Tor

Tuy nhiên, Tor không phải là một VPN hay một trình duyệt có tích hợp VPN (như trình duyệt Opera). Mặc dù cả Tor và VPN đều cho phép duyệt web ẩn danh nhưng đây là những công nghệ hoàn toàn khác nhau.

Tor được phát triển từ một dự án nghiên cứu kỹ thuật rất chuyên sâu mà Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tân tiến Quốc phòng thực hiện trong những năm 1990 và lúc đầu được Hải Quân Mỹ tài trợ nhằm bảo vệ thông tin liên lạc của chính phủ Mỹ trong các hoạt động tình báo.

Ra mắt vào năm 2002, Tor Browser cũng thường xuyên cập nhật phiên bản mới từ đó. Mỗi phiên bản mới đều cố gắng vá những lỗ hỏng tiềm năng mà hacker hay Chính phủ có thể lợi dụng. Quan trọng nhất là có hàng ngàn người tình nguyện rải rác khắp toàn cầu hình thành xương sống của Tor, tạo ra một mạng lưới riêng từ dàn trãi nằm “ngoài vòng pháp luật”, làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu và chống lại việc do thám hay chặn truy cập Internet của chính phủ.

Phương thức hoạt động của Tor Browser

Bình thường khi bạn truy cập vào một website, dữ liệu được định tuyến từ máy tính của bạn đến mục tiêu sẽ thông qua mạng lưới toàn cầu máy chủ công khai tạo nên World Wide Web. Về mặt thiết kế, mạng lưới này phần nhiều là mạng lưới mở, cho phép dữ liệu di chuyển dễ dàng từ máy tính này sang máy tính khác. Tuy nhiên, kiểu thiết kế này sẽ chứa nhiều lỗ hổng bảo mật.

Ngược lại, với Tor, dữ liệu sẽ được trung chuyển qua một đường duy nhất là ba loại nút Tor ngẫu nhiên – nút “vào”, nút “trung chuyển”, nút “ra” – mỗi nút có khóa mã hóa duy nhất. Vì thiết kế của ba loại nút này lồng vào nhau, không một máy tính nào trong mạng Tor biết chính xác điểm đầu hay điểm đến cuối cùng  của lưu lượng truy cập, hoặc những khóa mã hóa của các máy tính khác, từ đó giấu kỹ danh tính người dùng.

Xem thêm: Cách hoạt động của VPN như thế nào, có giống Tor hay không?

Cần phải thông qua ít nhất ba lớp mã hóa để đến được dữ liệu cuối cùng, cho nên Tor rất mạnh mẽ và khó xâm nhập.

Tor đã giúp tôi như thế nào?

Tor có thể hữu ích khi muốn vượt chặn truy cập và vượt tường lửa, nhưng công dụng tốt nhất của nó là giúp ẩn danh để bảo vệ hoạt động của bạn khỏi sự theo dõi bên ngoài. Bạn đang lo lắng chính phủ theo dõi những gì bạn làm trên internet. Bạn chỉ cần tải Tor về và truy cập website từ nó, bạn có thể tìm những liên kết sử dụng trên Tor trong trang Pao Pevil. Ngoài ra, với số lượng lớn các máy chủ tình nguyện của Tor trên khắp thế giới khiên việc chặn Tor là một thách thức. Có nghĩa là nếu quốc gia của bạn chặn Facebook hay những trang web sex, thì bạn có thể đi đường vòng là sử dụng Tor để truy cập chúng.

Nhược điểm của Tor

Tor Browser rất hiệu quả, nhưng không vì thế mà đảm bảo an toàn khi ẩn danh và không hoàn toàn giúp tránh kiểm duyệt. Những người tình nguyện duy trì máy chủ trong mạng lưới của Tor dường như không bị tấn công ở mức độ cao, nhưng hacker có thể khai thác những lỗ hổng an ninh ở người dùng hoặc mục tiêu truy cập.

Những trình duyệt phổ biến như Firefox, Chrome, Opera,… đều có những lỗ hổng an ninh riêng mà có thể bị lợi dụng để thu thập thông tin cá nhân của bạn.

Đó là lý do tại sao Tor khuyên mọi người nên sử dụng trình duyệt riêng biệt đi kèm với Tor, chứ không phải các trình duyệt phổ biến đó. Trình duyệt của Tor cũng chặn những plug-in thuộc bên thứ ba như Java và Flash không được mã hóa và có thể bị khai thác bởi hacker.

Máy tính của người dùng có thể bị nhiễm mã độc và bị khai thác bằng phần mềm độc hại hay phần mềm theo dõi. Đây là một trong những kỹ thuật mà NSA đã sử dụng để cố gắng bẻ khóa danh tính người dùng Tor. Điều này khiến Tor kém bảo mật ở những nơi như quán cà phê Internet, nơi mà phần mềm gián điệp có thể dễ bị cài đặt.

Điều quan trọng cần nhớ là dù danh tính của bạn được bảo vệ, đích đến cuối cùng của bạn thì không. Dữ liệu luân chuyển trong Tor sẽ được bảo vệ, nhưng khi bạn đến một trang web, nếu bạn không có những kỹ thuật thông tin thì bạn có thể dễ bị dính mã độc do click vào những liên kết không an toàn hay bạn sử dụng thông tin cá nhân của bạn tại những trang web đó.

Tor không quản lý trang web đó có an toàn hay không. Cho nên bạn phải biết chắc chắn bạn đang click vào liên kết gì. Một cách tốt để giải quyết vấn đề này là kết hợp sử dụng Tor với VPN – một mạng lưới an toàn khác – ở phía đầu ra. Việc này sẽ bảo vệ bạn thêm một lớp bảo mật thông tin nữa.

Để khắc phục những nhược điểm của Tor, bạn nên xem qua những khóa học về Bảo mật, an toàn cơ sở dữ liệu và danh tính tại Pevil Shop.

Thông điệp cuối cùng

Nếu bạn đang cần truy cập những trang web bị chặn, lướt web không bị theo dõi, thì Tor là một lựa chọn hoàn hảo.

Tuy nhiên, do các node của Tor nên có thể làm chậm đáng kể tốc độ truy cập mạng, vì vậy sẽ khiến một số người dùng bực mình và muốn tìm một công cụ khác. Nhưng hãy xem xét đến giá trị của Tor, trong một tài liệu tối mật của NSA bị Edward Snowden làm rò rỉ, những chuyên gia phân tích của NSA gọi Tor là: “Vua của Ẩn danh Internet với độ an toàn cao và độ trễ thấp, không có đối thủ nào đang chờ tranh ngôi vị.”.

5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

0 Comments

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer