Select Page

Tại sao tôi lại chọn Biotope

Tại sao tôi lại chọn Biotope

Tôi thường hay nhớ về tuổi thơ của mình, những khi còn nhỏ ngoài các trò chơi dân gian cùng với nhóm trẻ con trong xóm thì nuôi cá lia thia là thú vui cực kì kích thích trí tò mò của tôi về thế giới sinh vật xung quanh. Sau đó tôi bắt đầu khám phá môi trường sống của cá lia thia, cá thanh ngọc,… Nhưng lúc đó tôi vẫn mơ hồ về Biotope, khái niệm Biotope chưa rõ ràng vào lúc tôi còn nhỏ, tôi chỉ nghĩ rằng làm sao để cắt một phần bùn đất, cây cỏ đó để đem về nhà nhưng nó vẫn sống, tôi bắt đầu mơ ước về cây dao cắt mọi thứ của Doremon. Sau khi tôi lớn lên, việc học khó khăn đã khiến tôi không còn niềm hứng khởi như trước, nhưng đam mê vẫn ở trong lòng và đến bây giờ tôi quyết định nghiên cứu về nó nhiều hơn, nghiêm túc hơn nữa.

Nuôi cá cảnh, thủy sinh, bán cạn,… có nhiều khái niệm hơn không chỉ là nuôi cá như trước, nhưng tôi vẫn thích Biotope, phong cách mang sự thật thiên nhiên vào hồ kiếng. Biotope là sử dụng đất, sỏi, cát, đá, lũa, rác lá hay bất cứ thứ gì, tùy hứng người thiết kế đều có thể mang vào hồ cá, tôi thích sự tự do trong Biotope, sự hòa quyện chân thật với thiên nhiên trong Biotope.

Biotope là cố gắng tái tạo lại một đoạn suối, đoạn sông ở đâu đó trong hồ kiếng, sử dụng những vẫn vật liệu đơn sơ dễ tìm để hoàn thiện bản thiết kế, không quá cầu kỳ để chăm sóc, không cần đèn đúng độ Kevin, không cần lọc thật mạnh, không cần kiểm soát chặc chẽ rêu hại, hay mỗi ngày phải thay 20% nước như Thủy sinh, hồ nuôi tép kiểng. Biotope chỉ cần niềm đam mê. Nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là khi chơi với Biotope, đúng phải hiểu về pH, Tannin, Blackwater, phối hợp tốt với vi sinh để hồ trong rất dơ nhưng thật sự rất sạch với cá. Chỉ cần thống số nước đã phù hợp, cá của bạn sẽ như được sống trong môi trường thật sự của chúng. Biotope là đơn giản như thế.

Hoang dã, mộc mạc, tôn trọng thiên nhiên là mô tả đầy đủ về Biotope. Có những đoạn suối bạn chỉ đi ngang một lần, lần sau do núi lở hay do con người khai phá là nó liền mất đi vẻ hoang dã, nhưng một lần nữa bạn sẽ có nó tại nhà của mình chỉ với 100 – 200L nước. Cho dù bạn có đi đến đâu, làm bất cứ việc gì thì “nhà” vẫn là nơi cuối cùng tốt nhất cho bạn, cá cũng vậy, chúng bị mang đi khắp nơi, nhưng nơi mà chúng cảm thấy tốt nhất, phát triển nhất vẫn là nhà của chúng.

“Ở đâu thấy vui, ở đó là nhà!”. Tolkien, nhà văn nổi tiếng người Anh, đã cho tôi cái nhìn thấu đáo hơn về việc nuôi cá, có thể trong hồ kiếng không được như ngoài thiên nhiên, phải phụ thuộc vào chúng ta, nhưng chúng ta có thể khiến cho cá được vui hơn, được sống trong thiên nhiên hơn, dù nhỏ nhưng đó vẫn là nhà của chúng.

Aquafish.org là Website ra đời đầu năm 2020, tôi chỉ sưu tầm, dịch thuật và viết các bài nghiên cứu về nuôi cá cảnh, thủy sinh, đặc biệt là Biotope. Tôi muốn chia sẻ, lưu giữ nhưng kiến thức về Biotope và thủy sinh, cá cảnh.

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply

Recommend

Subscribe

Nhận bài viết, thông tin mới qua Email bằng cách nhập Email của bạn vào ô dưới.

Join 12 other subscribers

Recent Tweets