Select Page

News

Bài viết

Tại sao sử dụng Google VPN là ý tưởng khủng khiếp

by | Jan 12, 2021 | Deep Web | 0 comments

Nếu đã từng có một năm chứng tỏ vị thế quan trọng của Internet đối với xã hội, thì đó là năm 2020. Năm đó chúng ta dựa vào Internet để làm việc, giải trí và để giữ cho gia đình gần chúng ta hơn. Nhưng quyền tự do và quyền riêng tư của internet đang bị tấn công. Chúng ta đã thấy các chính phủ độc tài trên khắp thế giới, bao gồm ở Hồng Kông, Iran, Belarus và nhiều nơi khác, ngày càng kìm hãm quyền tự do Internet để duy trì quyền lực, chống lại mọi ý muốn tự do của công dân.

Chúng ta đã thấy các công ty Big Tech (Nói chung các công ty công nghệ lớn: Google, Facebook,…) ngày càng kiểm soát mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, từ những tin tức mà chúng ta thấy đến những ứng dụng chúng ta có thể sử dụng. Như các cuộc điều tra chống độc quyền của Hoa Kỳ và EU gần đây, các công ty Big Tech sử dụng vị trí thống trị thị trường của họ để gây bất lợi cho các đối thủ cạnh tranh và tăng cường quyền kiểm soát của nó đối với Internet, gây rủi ro cho các quyền thiết yếu, chẳng hạn như quyền riêng tư, tự do ngôn luận và dân chủ. Trong bối cảnh đó, việc công bố dịch vụ VPN của Google thậm chí còn tồi tệ hơn.

Có gì sai với Google VPN?

VPN từ lâu đã trở thành công cụ trực tuyến thiết yếu cung cấp bảo mật, sự tự do và quan trọng nhất là quyền riêng tư. Mỗi ngày, hàng trăm triệu người dùng Internet kết nối với VPN để ngăn các hoạt động trực tuyến của họ bị theo dõi, để họ có thể sử dụng các tài nguyên web một cách riêng tư. Nói cách khác, mục đích của VPN là ngăn chặn loại giám sát mà Google đang tham gia trên quy mô lớn.

Google biết điều này và trong báo cáo chính thức của họ, Thảo luận về VPN của Google One, Google thừa nhận rằng việc sử dụng VPN đang trở thành xu hướng phổ biến và “có tới 25% tổng số người dùng Internet truy cập VPN trong tháng cuối cùng của năm 2019“. Việc gia tăng sử dụng VPN không may lại đặt ra một vấn đề lớn đối với Google, đã khiến việc theo dõi người dùng trên Internet, khai thác dữ liệu của họ và nhắm mục tiêu quảng cáo cho họ trở nên khó khăn hơn. Nói tóm lại, VPN làm suy yếu sức mạnh của Google.

Các sản phẩm dịch vụ VPN từ lâu đã trở thành mối đe dọa đối với mô hình kinh doanh của Google vì họ đại diện cho một thứ hoàn toàn khác biệt. Họ tin rằng mọi người nên có quyền riêng tư, bảo mật và tự do. Họ luôn đặt quyền riêng tư lên hàng đầu và cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu trực tuyến của họ. Sứ mệnh của các dịch vụ VPN là ngăn chặn các công ty Big Tech lạm dụng dữ liệu riêng tư của bạn để thu lợi nhuận.

Google VPN là một nỗ lực ngụy trang nhằm giữ quyền kiểm soát đối với dữ liệu người dùng. Bằng cách tạo ra Google VPN, kết hợp với Google One và có khả năng chạy trên mọi thiết bị Android trong tương lai, về cơ bản, Google đang cố gắng kiểm soát dữ liệu người dùng bằng mọi cách. Google đang cố gắng thống trị thị trường để gây bất lợi cho người dùng Internet và là đối tượng của Cuộc điều tra chống độc quyền ở Hoa Kỳ và EU.

Tuyên bố của Google VPN là họ sẽ hỗ trợ tốt cho quyền riêng tư cũng giống như Facebook VPN hoặc NSA VPN. Chúng ta không nên cho Google xác định lại quyền riêng tư, Google đang cố nói cho chúng ta hiểu sai về quyền riêng tư là “quyền riêng tư giữa bạn và Google”. Điều này chỉ phục vụ cho mô hình kinh doanh lạm dụng của họ.

Những rủi ro khi sử dụng Google VPN

Mặc dù không có VPN nào là giải pháp bảo mật hoàn hảo, nhưng sẽ có những rủi ro khi sử dụng VPN của Google.

VPN của Google có thể thu thập dữ liệu về bạn. Bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào Google Chrome, Lịch, Bản đồ, Drive hay Gmail. Bất kỳ khi nào bạn đăng nhập vào một ứng dụng thuộc nền tảng AdMob của Google, ứng dụng đó có thể theo dõi hoạt động của bạn và sử dụng điều này để giúp bên thứ ba có được thông tin chi tiết về bạn, nhắm mục tiêu quảng cáo tốt hơn. Và VPN của Google sẽ là một công cụ lấy “Tất cả” thông tin của bạn dễ dàng hơn.

Google có trụ sở tại Hoa Kỳ, có nghĩa là dữ liệu của bạn dễ bị chính phủ Hoa Kỳ giám sát. VPN của Google chịu sự điều chỉnh của tòa án bí mật FISA. Google là một công cụ giám sát hoàn hảo cho chính phủ; cấp cho Google quyền can thiệp vào dữ liệu của bạn sẽ là món quà dành cho NSA và các cơ quan gián điệp khác trên toàn thế giới. Ngay cả khi nó không lưu trữ nhật ký người dùng lúc này, thì trong tương lai chính phủ Hoa Kỳ cũng sẽ buộc Google lưu trữ lại nhật ký.

Với công nghệ VPN, sự tin tưởng là điều quan trọng. Tuy nhiên, Google đã không làm gì để giành được sự tin tưởng của bạn. Từ việc theo dõi người dùng, lịch sử di chuyển, địa điểm, nội dung Email,…

Khi bạn đặt niềm tin vào VPN của Google, bạn đang đặt niềm tin an toàn dữ liệu vào một công ty hoạt động nhờ vào thu thập dữ liệu người dùng.

Trích dịch từ “Why using Google VPN is a terrible idea“, Andy Yen, 2021.

5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

0 Comments

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer