Select Page

News

Bài viết

Tại sao nên dùng CDN cho website

by | Feb 19, 2021 | E - Commerce | 2 comments

Chúng tôi luôn tìm kiếm những cách để cải thiện website của mình nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu truy suất dữ liệu từ người dùng và giải pháp mà chúng tôi luôn hướng tới là CDN. Nhưng có vẻ như nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ CDN là gì và chúng hoạt động ra sao? Cho nên tôi sẽ viết chi tiết những điều cơ bản về CDN trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng giải thích CDN là gì và tại sao bạn cần CDN cho blog của bạn.

Lưu ý: CDN là thứ chỉ sử dụng cho “bên ngoài” website để giúp tăng tốc độ tải của website ở máy khách. CDN không thay thế tài khoản lưu trữ web. Bạn vẫn cần những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ như SiteGround, Bluehost,…

CDN cho website là gì?

CDN là từ viết tắt của Content Delivery Network là một mạng lưới các máy chủ cung cấp nội dung tĩnh được lưu trong bộ nhớ cache từ các trang web của người dùng dựa trên vị trí địa lý của họ. Khá khó hiểu phải không? Tôi sẽ cố gắng giải thích chi tiết hơn.

Thông thường, khi người dùng truy cập vào blog của bạn, họ sẽ được chuyển hướng đến máy chủ lưu trữ web của bạn (là HostGator, Hawkhost,…). Máy chủ lưu trữ web đặt ở các vị trí như ở Mỹ, Canada, Singapore hoặc Việt Nam. Vì vậy, mọi người dùng trên trang web của bạn, phải truy cập vào máy chủ này để xem trang web của bạn. Bây giờ trang web của bạn có lượng truy cập lớn, nó có thể làm quá tải máy chủ, dẫn đến các trang web bị chậm hoặc thậm chí sập máy chủ. Đây là lúc CDN có lợi ích nhiều nhất, vì nó là một mạng lưới các máy chủ trên khắp thế giới. Khi bạn sử dụng CDN, nội dung tĩnh của bạn được lưu vào bộ nhớ đệm và được lưu trên các máy chủ này. Nội dung tĩnh bao gồm hình ảnh, CSS, Javascript,… Bây giờ khi người dùng truy cập vào trang web của bạn (tại máy chủ gốc), công nghệ CDN sẽ chuyển hướng họ đến máy chủ gần nhất với vị trí của họ.

Ví dụ: Nếu máy chủ chính của bạn được lưu trữ ở Mỹ và ai đó từ Việt Nam truy cập vào nó, thì họ sẽ được chuyển hướng đến máy chủ gần nhất có thể ở Hà Nội, Singapore,… Điều này giới hạn số lần kết nối cần thiết để tải các tệp tĩnh đến người dùng cuối của bạn.

Khả năng quay lại trang web của bạn từ người dùng phụ thuộc nhiều đến thời gian tải trang. Cho nên khi bạn triển khai truyền tải nội dung trên nhiều máy chủ phân tán, bạn đã làm cho các trang của mình tải nhanh hơn theo quan điểm của người dùng. Đây là lúc CDN có ích. Nói một cách dễ hiểu, máy chủ CDN càng gần vị trí người dùng thì người dùng nhận được nội dung càng nhanh.

Tại sao bạn cần CDN cho trang web của bạn?

Nếu bạn đã đọc phần trên, bạn sẽ thấy rõ rằng việc có một CDN có thể tạo ra tác động rất lớn đến trang web của bạn. Dưới đây là một số lợi ích mà chúng tôi đã thấy trên các trang web của tôi khi sử dụng CDN:

 • Tốc độ –  Khi chúng tôi bắt đầu sử dụng CDN trên trang web của mình, trang web sẽ nhanh hơn.
 • Giảm lỗi – Cảm ơn các bạn đã chia sẻ các bài viết của tôi trên các trang mạng xã hội, nhờ đó mà chúng tôi đã nhận được lượng lớn truy cập từ mạng xã hội. Nếu không có CDN và bộ nhớ đệm thích hợp, thì trang web của chúng tôi sẽ bị lỗi rất nhiều. CDN cho phép phân phối tải cho nhiều máy chủ thay vì 100% lưu lượng truy cập trực tiếp từ máy chủ chính, do đó ít có khả năng gặp sự cố hơn.
 • Trải nghiệm người dùng được cải thiện – Kể từ khi sử dụng CDN, tỷ lệ thoát trên trang web của chúng tôi đã giảm rất nhiều. Hơn nữa, chúng tôi cũng thấy số lần xem trang và số lần được xem bởi mỗi người dùng tăng lên. Vì vậy, rõ ràng một trang web nhanh có nghĩa là trải nghiệm người dùng được cải thiện.
 • Cải thiện SEO – Google đã tuyên bố rõ ràng rằng các trang web nhanh hơn sẽ có xu hướng được xếp hạng cao hơn trong Công cụ tìm kiếm.
5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

2 Comments

 1. Djjjdj

  Mình nghĩ bạn nên làm thêm về các chủ đề như: deepweb, bí ẩn, tâm linh, kinh dị,… Thì sẽ hay hơn và nhiều lượt view hơn, chủ đề máy tính mình thấy không có nhiều lượt view và tương tác bằng những bài viết về deepweb, bí ẩn,… của bạn.

  Reply
  • Pao Pevil

   Cảm ơn những góp ý của bạn rất nhiều, chắc chắn nó sẽ giúp tôi có nhiều ý tưởng mới cho bài viết hơn. Nhưng, thật sự tôi không cần “lượt view”, vì mục đích tồn tại của paopevil.com là lưu trữ những bài viết mà tôi nghiên cứu, học thuật và sưu tầm. Cho nên tôi sẽ viết tập trung vào Công nghệ, thuốc, hacking, tình dục học và thương mại điện tử, vì những chủ đề đó là những thứ mà tôi nghiên cứu, học tập. Và, những bài viết chuyên về sinh vật học, siêu nhiên, tâm linh, tôi đã viết ở những trang khác, cho nên tôi sẽ không đăng lại tại đây. Trân trọng và cảm ơn bạn rất nhiều!

   Reply

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer