Select Page

News

Bài viết

Sử dụng dịch vụ Email bảo mật ProtonMail như Mr.Robot

by | Mar 23, 2018 | Deep Web | 0 comments

Bạn đã từng xem những phim nói về Hacker chưa? Chắc chắn là cũng có, không nhiều cũng ít bạn cũng đã nhìn thấy Hacker trên phim ảnh. Nhưng những năm gần đây có một bộ phim rất ăn khách nói về cuộc sống của một Hacker tự kỉ, đó là Mr.Robot (Siêu Hacker). Trong bộ phim có những tình tiết rất giống với đời thực như các Hacker viết virus bằng Python, dùng Raspberry Pi để xâm nhập hệ thống mạng nội bộ, đương nhiên còn một tình tiết thú vị là họ sử dụng ProtonMail để trao đổi với nhau.


Chúng ta vẫn thường thấy những tin tức về việc Google, Facebook âm thầm theo dõi người dùng để phục vụ cá nhân của họ (phần nhiều là dành cho quảng cáo) thì chúng ta phải thật sự cẩn thận rất nhiều khi sử dụng Internet. Tôi thường hay trao đổi với đối tác, bạn bè qua email, tôi hay sử dụng email của Hosting, nhưng thiếu thốn một số chức năng quá nên tôi tìm một môi trường Email mới, bảo mật hơn, tốt hơn, nhiều tiện ích hơn và tôi đã thấy ProtonMail.

Giới thiệu đôi chút về dịch vụ Email bảo mật ProtonMail

ProtonMail là một dịch vụ Email bảo mật được phát triển từ năm 2013 bởi các kĩ sư đến từ CERN thuộc Geneva, Thụy Sĩ. CERN là cơ sở nghiên cứu hạt nhân nguyên tử lớn nhất thế giới.

Tại sao ProtonMail được đặt ở Thụy Sĩ là một lợi thế lớn dành cho bảo mật:

 • Thứ nhất, Châu Âu có các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt hơn Hoa Kỳ và mặc dù Thụy Sĩ không phải là thành viên của Liên Minh Châu Âu, nhưng Châu Âu vẫn rất tôn trọng quyền riêng tư, so với những chính sách riêng tư của Hoa Kỳ hiện tại.
 • Thứ hai, Thụy Sĩ có lẽ là tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt nhất ở Châu Âu. Là nơi trú ẩn trung lập và sử dụng tài khoản ngân hàng bí mật, Thụy Sĩ đã phát triển các luật tinh vi để bảo vệ sự riêng tư của cá nhân. Ngoài ra, Thụy Sĩ nằm ngoài Hoa Kỳ và pháp luật pháp lý của Châu Âu. Điều này làm cho nó trở thành một vị trí thực tế gần như hoàn hảo cho một máy chủ email bảo mật.

ProtonMail được thiết kế để người dùng có thể hoàn toàn ẩn danh khi sử dụng nó bằng cách:

 • Mã hóa end-to-end (Email được giải mã ở trình duyệt của chính bạn)
 • Không yêu cầu số điện thoại hoặc email khác để mở một tài khoản (tài khoản đó có thể được sử dụng để theo dõi danh tính của bạn).
 • Bạn có thể đặt email của mình hết hạn sau một vài ngày – thậm chí tính bằng giờ.
 • ProtonMail không lưu lại nhật ký sử dụng.
 • Thậm chí những quản trị viên của ProtonMail cũng không thể đọc email của bạn.
 • Nó nằm trong một quốc gia trung lập được biết đến vì sự tôn trọng sự riêng tư.

Chính vì những lí do trên mà ProtonMail đang được sử dụng rộng rãi như hiện nay. Vì vậy có hơi chút khó khăn trong quá trình lập tài khoản đó là bạn cần đợi vài ngày để đội ngũ ProtonMail có thể xem xét và phê duyệt tài khoản của bạn.

Đăng kí một tài khoản ProtonMail

Bước đầu tiên là bạn cần đăng kí một tài khoản ProtonMail bằng cách vào đây. Quá trình đăng ký rất đơn giản. Hãy làm theo tôi nhé!

Chọn loại tài khoản ProtonMail

Sau khi click vào link trên, bạn sẽ được dẫn đến trang chọn loại tài khoản. Ngày trước thì không cần chọn loại tài khoản vì miễn phí hoàn toàn, nhưng tác giả cần tiền để duy trì cho nên giới hạn một số chức năng của tài khoản miễn phí, nhưng tài khoản miễn phí cũng đủ chức năng cho bạn sử dụng rồi.


Chúng ta chọn Loại Free, click vào dấu mũi tên như trên hình, sẽ xổ xuống những thông tin về loại tài khoản mà bạn chọn. Ở đây chúng ta chọn Free thì có một số chức năng cơ bản như sau:

 • 500Mb lưu trữ Email (Gmail thì 15Gb, nhưng cho tất cả gồm Drive, Photos,…).
 • 150 tin nhắn Email mỗi ngày. Bạn có thể nhận email không giới hạn, nhưng gửi thì chỉ được 150 email trên ngày. Mình thấy cũng đủ dùng rồi đúng không bạn.
 • Giới hạn chức năng Hỗ Trợ.

Bạn chọn những loại khác thì sẽ trả phí hàng tháng, và đương nhiên chức năng cũng được nâng cao và nhiều hơn. Bạn chọn SELECT FREE PLAN để tiếp tục.

Đăng ký Email bảo mật

Tiếp theo bạn sẽ được đưa đến trang đăng ký thông tin cá nhân để bắt đầu sử dụng Email.


Tại đây mình đã đăng ký với tên paopevil và chọn tên miền đuôi là protonmail.com, bạn cũng có thể chọn tên miền đuôi là protonmail.cn. Sau đó bạn nhập Password của bạn vào, bạn nên dùng mật khẩu an toàn nhé.

Phần Recovery email (optional), bạn có thể điền email phục hồi, để lỡ bạn có quên mật khẩu email của ProtonMail thì bạn có thể phục hồi lại được.

Kiểm tra lại một lượt thông tin, nếu chính xác tất cả bạn có thể chọn CREATE ACCOUNT để đăng ký.

Bạn chờ ít phút thì có thể sử dụng được Email.

Đăng nhập và cấu hình bảo mật Email

Đăng nhập


Bạn nhập thông tin vừa đăng ký vào khung đăng nhập để kích hoạt sử dụng Email. Bạn có thể không cần đánh thêm đuôi @…, chỉ cần tên đăng ký vừa rồi là được.


Bên trái của bạn là Menu, để bạn xem lại các email đã gửi, đã nhận, Spam,… Khung ở giữa là Email box, là nơi chứa các email của bạn. Khi bạn click vào một email, nội dung sẽ được hiển thị ở khung bên phải của bạn.

Cấu hình bảo mật email


Bạn chọn Setting trên thanh Menu phía trên. Sau đó nhìn sang trái để chọn Security. Bạn sẽ nhìn thấy hai chức năng phía trên và một khung lưu lịch sử đăng nhập của bạn.

 • Two-Factor Authentication: Bảo mật hai lớp, nếu bạn bật chức năng này lên bạn sẽ có thêm một chức năng là đăng nhập hai lần để tăng tính bảo mật lên cao nhất.
 • Session Management: Quản lý đăng nhập. ProtonMail cho phép bạn sử dụng trên rất nhiều loại thiết bị, từ PC, Laptop cho đến Smartphone, cho nên nếu bạn lỡ để email đăng nhập ở thiết bị nào đó mà quên thoát thì rất nguy hiểm. Bạn chỉ cần click vào LOG OUT ALL OTHER SESSION, thì email của bạn sẽ thoát ra khỏi tất cả các thiết bị.

Xuất Keys


Tại Menu bên trái, bạn click vào mục Keys để sử dụng. Chức năng này để bạn xuất PublicKey để sử dụng cho các dịch vụ cho các dịch vụ tương thích với PGP. Hiện tại ProtonMail chỉ tương thích với OpenPGP.

Email Expiration – Chức năng tự hủy Email trong ProtonMail


Tại màn hình chính, bạn click vào COMPOSE để soạn email, bạn nhập thông tin cơ bản gồm email nhận, nội dung tin nhắn. Rồi nhìn xuống phía dưới bạn sẽ thấy ô có hình đồng hồ cát, click vào đó, bạn sẽ nhận được khung nhập ngày tháng để giới hạn việc tồn tại của Email.

Kết luận

Bạn hãy nhớ là tất cả thông tin trên Internet bạn đang sử dụng đều chỉ bảo mật một phần, phần còn lại là do bạn cẩn thận. Nếu bạn hay trao đổi hàng cấm qua Deep Web, xem Porn, CP,… thì bạn cần phải bảo mật hơn. Đừng để quá nhiều thông tin của bạn trên Internet. Hãy học cách ẩn danh ngay từ bây giờ, vẫn còn kịp.

Và cuối cùng, sao bạn không thử gửi gì đó bí mật hay chỉ là email đơn giản cho tôi, tôi sẽ có quà cho bạn! Gửi bằng ProtonMail của bạn qua ProtonMail của tôi nhé.

5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

0 Comments

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer