sáu điều cần biết trước khi khởi nghiệp

Sáu điều cần biết trước khi khởi nghiệp

by Pao Pevil
43 views

Sở hữu một doanh nghiệp là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu khởi động công ty đầu tiên của bạn, có một số vấn đề bạn nên biết để tối đa khả năng thành công.

1. Bạn cần một đội ngũ tốt

Trước khi tính đến chuyện bắt đầu kinh doanh, bạn phải tập hợp một đội ngũ giỏi. Ngay cả khi bạn là người thông minh nhất trên thế giới, bạn cũng có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Biết được những điểm yếu đó sẽ giúp bạn xác định những gì bạn cần khi tìm kiếm đối tác hoặc nhân viên.

Tuy nhiên, một nhóm tốt không chỉ xoay quanh kỹ năng hoặc kiến ​​thức về mặt kỹ thuật. Một nhóm tốt cần một người lãnh đạo mạnh mẽ để có thể duy trì hoạt động như một khối gắn kết. Nếu bạn không có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ, hãy thử học chúng hoặc hợp tác với một nhà lãnh đạo mạnh mẽ khác.

2. An ninh mạng là rất quan trọng

Bất kể bạn kinh doanh trong lĩnh vực gì, ở thời đại này bạn phải “dính dáng” đến công nghệ. Với ý nghĩ đó, bạn phải xem các mối đe dọa mạng khác nhau ngoài kia, đặc biệt là với sự gia tăng gần đây của các cuộc tấn công mạng nhắm vào tất cả mọi người từ cá nhân, công ty nhỏ đến tập đoàn lớn.

Trong giai đoạn đầu của quá trình khởi nghiệp, hãy thiết lập một hệ thống mạng an toàn, bao gồm:

 • Sử dụng mật khẩu mạnh.
 • Mã hóa dữ liệu nhạy cảm.
 • Sử dụng công cụ bảo mật dữ liệu, như VPN.

3. Hầu hết các công ty khởi nghiệp đều thất bại

Đó có thể là một “ý kiến” khó nuốt, nhưng thực tế là 90% các công ty khởi nghiệp đều thất bại. Bây giờ, điều đó không có nghĩa là bạn nên từ bỏ việc khởi nghiệp. Nó chỉ đơn giản là một lời nhắc nhở để giữ cho những kỳ vọng thực tế và các lựa chọn của bạn luôn mở rộng.

Những câu chuyện về cách mọi người đã mạo hiểm tất cả và thực hiện nó thật có nhiều cảm hứng. Tuy nhiên, cứ một trong những câu chuyện đó, lại có thêm hàng triệu người thất bại và mất tất cả.

Nếu bạn không chắc chắn về một ý tưởng kinh doanh, hãy bắt đầu thực hiện nó vào thời gian rảnh trong khi vẫn giữ công việc toàn thời gian của mình. Khi bạn bắt đầu kinh doanh, hãy kết hợp nó để bạn không phải chịu “tổn hại nặng” trong trường hợp phá sản.

4. Nó sẽ làm cạn kiệt cảm xúc của bạn

Bắt đầu điều hành một doanh nghiệp, hiếm khi là một chuyến đi suôn sẻ. Sẽ có một số va chạm trên đường mà ngay cả những nhà lãnh đạo có tinh thần kiên cường nhất cũng sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết.

Nhiều nhà sáng lập gặp phải vấn đề về cảm xúc do:

 • Mất cân bằng giữa gia đình và công việc.
 • Căng thẳng liên quan đến công việc.
 • Quản lý nhân viên…

Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp nhỏ thường đảm nhận nhiều vai trò trong công ty của họ vì thiếu nguồn nhân lực. Điều này không chỉ dẫn đến sự mơ hồ về vai trò mà còn có thể ảnh hưởng đáng kể đến năng lực ra quyết định và sức khỏe tinh thần của chủ sở hữu.

Mặc dù khó tránh khỏi sự suy giảm cảm xúc, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu ảnh hưởng của nó. Một phương pháp tập luyện mà nhiều doanh nhân thành đạt khuyên dùng là thiền định.

Các hình thức thiền định khác nhau có thể giúp đầu óc bạn minh mẫn và giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa quen với thiền, hãy xem các video hướng dẫn thiền định trên Youtube.

5. Tìm một người cố vấn

Cho dù bạn đang đi trên con đường nào, vẫn có những người ngoài kia đã đi trên cùng một con đường và đang sống để kể các câu chuyện. Tìm những người đó và hòa mình vào càng nhiều kiến ​​thức càng tốt.

Nếu may mắn, bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với một vài người, và sau này có thể trở thành người cố vấn cho bạn. Nếu có ai đó mà bạn ngưỡng mộ hoặc muốn gặp, đừng ngại liên hệ với họ. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng người mong muốn chia sẻ kiến ​​thức của họ với những người khác.

Như đã nói, một người cố vấn không phải lúc nào cũng phải là một nhân vật kinh doanh. Đó cũng có thể là một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn tốt – người có thể giữ cho bạn luôn đứng đầu và giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình.

6. Viết lại kế hoạch kinh doanh cũng có thể giúp bạn

Viết một kế hoạch kinh doanh không phải là bắt buộc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giới thiệu công ty đang khởi nghiệp của mình với các nhà đầu tư, một kế hoạch kinh doanh được viết tốt có thể giúp truyền tải thông điệp của bạn.

Các thành phần chính của kế hoạch kinh doanh là:

 • Tóm tắt việc điều hành,
 • Mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn,
 • Chiến lược tiếp thị,
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh và
 • Lập kế hoạch tài chính và ngân sách.

Kế hoạch kinh doanh là một trong những điều đầu tiên các nhà đầu tư xem xét khi quyết định đầu tư. Nhưng quan trọng hơn, nó cung cấp cho bạn một bản tóm tắt khách quan về doanh nghiệp.

Điều này có thể giúp bạn phân tích các khía cạnh nhất định của công ty khởi nghiệp và đưa ra quyết định tốt trong tương lai.

Suy nghĩ cuối cùng

Bắt đầu một công ty khởi nghiệp là một bước tiến lớn. Bạn nhất định phải đối mặt với một số trở ngại trên đường đi. Điều cần thiết là chuẩn bị cho mình những gì sắp xảy ra và tìm giải pháp cho những vấn đề có thể phát sinh.

Để tối đa cơ hội thành công của bạn, hãy bao quanh bạn với một đội ngũ tốt. Khả năng lãnh đạo mạnh mẽ vì sự gắn kết có thể tạo nên hoặc phá vỡ một công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các công ty khởi nghiệp đều thất bại, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn một số “chiến lược rút lui đề phòng”.

You may also like

Leave a Reply