Site icon Pao Pevil

Quy tắc vàng để bảo mật Internet: Thay đổi mật khẩu

thay đổi mật khẩu

Trong thế giới được hỗ trợ bởi công nghệ như ngày nay, mọi thứ từ email, mạng xã hội đến ngân hàng trực tuyến đều được bảo vệ bởi những bức tường vô hình được xây dựng trên mã, chúng ta có thể truy cập bằng một chuỗi ký tự, còn được gọi là mật khẩu. Khi công nghệ tiếp tục được cải tiến (và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta), việc thông tin của chúng ta bị lưu trữ trực tuyến là điều không thể tránh khỏi.

Nhưng bạn có thể dễ dàng truy cập vào nó bất kể bạn đi đâu, ở đâu và đừng quên sự tiện lợi khi không phải xếp hàng để chờ giải quyết các công việc cụ thể và bạn có thể xem các hóa đơn ngân hàng của bạn trực tuyến bất cứ lúc nào.

Ngày nay, ngay cả việc mua sắm cũng được thực hiện trực tuyến. Bạn có thể đặt mua bất cứ thứ gì từ đồ thời trang đến đồ ăn nhanh, hay các đồ tạp hóa hàng ngày. Chúng ta biết cách sử dụng những công cụ và dịch vụ này, nhưng chúng ta có biết cách giữ an toàn cho tài khoản và các thông tin trực tuyến của mình không?

Lấy cắp dữ liệu và mật khẩu

Trước hết, hãy làm rõ điều này: luôn có sự khác biệt giữa việc đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn và việc tấn công tài khoản của bạn. Bạn phải có những kỹ năng cần thiết để tấn công vào tài khoản (và đôi khi đó chỉ là đoán mò, nhưng nó thông minh và tàn nhẫn).

Hiện tại, bạn có thể đã biết qua phim ảnh, sách vở, những người tấn công tài khoản của người khác thường được gọi là Hacker. Chúng có nhiều dạng và Hacker được phân loại bởi màu sắc của mũ, được xác định theo mục đích tấn công của chúng. Dưới đây là những tóm tắt ngắn gọn:

Bị tấn công trên diện rộng

Đã từng có hai vụ tấn công trực công trực tuyến trên diện rộng xảy ra, đó là lý do mà tôi đã viết nên bài viết này. Thứ nhất là vụ tấn công 6.5 triệu tài khoản LinkedIn, thông tin người dùng gồm user và pass đã bị kẻ tấn công “phơi bày” một nửa tại một diễn đàn hacker của Nga. Vụ việc này cảnh tỉnh chúng ta bởi những mật khẩu yếu, ví dụ như: 123456, god, love, 654321, devil,… đơn giản và có thể bị đoán ra.

Vụ thứ hai là cuộc tấn công vào Dropbox, chỉ vì người dùng sử dụng tên tài khoản cho mật khẩu, do đó hacker có thể sử dụng tên tài khoản làm mật khẩu đăng nhập vào Dropbox.

Sử dụng mật khẩu mạnh

Do đó, bạn cần sử dụng những mật khẩu mạnh để bảo về hồ sơ của bạn. Và tôi đã từng viết một bài về tạo mật khẩu mạnh. Và bây giờ tôi xin tóm tắt như sau:

Tốt nhất là sử dụng mật khẩu phức tạp, đa dạng và đủ dài để bảo mật tài khoản của bạn. Mật khẩu phải có ít nhất 8 ký tự, với sự kết hợp của số, chữ thường, chữ in hoa và các ký tự đặc biệt. Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên để giữ mật khẩu của bạn luôn hiệu quả.

Kiểm tra độ mạnh mật khẩu của bạn

Nếu bạn chưa tin cần phải thay đổi mật khẩu của bạn? Sau đây là ba trang web mà bạn có thể kiểm tra độ mạnh mật khẩu của bạn:

How Secure Is My Password

Trang web này sẽ cho bạn biết sau bao lâu thì một máy tính để bàn thông thường có thể tính toán ra mật khẩu của bạn. Thời gian hiển thị càng lâu, mật khẩu của bạn càng mạnh. Hãy thử với “123456”.

The Password Meter

Một công cụ khác để kiểm tra độ mạnh của mật khẩu, nhưng nó sẽ phản hồi ngay tức khắc cho bạn. Bạn hãy thử tạo một mật khẩu để hiển thị “BEST” như những gì bạn thấy bên dưới. Mật khẩu dài không chắc chắn sẽ hiển thị “BEST”.

Microsoft Password Strength Checker

Ứng dụng này cũng giúp bạn kiểm tra độ dài, độ mạnh của mật khẩu. Họ cũng cung cấp cho bạn một số thông tin để tạo các mật khẩu mạnh hơn.

Quên mật khẩu?

Các chuyên gia cho rằng bạn nên tạo mật khẩu độc nhất cho từng tài khoản trực tuyến của bạn. Điều này đảm bảo rằng ngay cả khi tài khoản của bạn bị tấn công, cũng không ảnh hưởng đến các tài khoản khác, cho dù có cùng tên người dùng (username).

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo lời khuyên này, bạn có thể phải đối mặt với một vấn đề khác: Ghi nhớ tất cả mật khẩu của bạn.

Cách giải quyết

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng lưu trữ mật khẩu trực tuyến hoặc tạo ra quy luật riêng cho tất cả mật khẩu của bạn. Ví dụ: Chữ Good, bạn có thể dùng G00d – Lúc này chữ “o” đã được thay bằng số “0”, dù chúng ta nhìn không thay đổi nhiều, dễ nhớ, nhưng máy sẽ đánh giá mật khẩu được thay sẽ mạnh hơn.

Hãy tạo sự rắc rối cho mật khẩu của bạn, nhưng bạn vẫn có thể nhớ nó dựa trên “ADN” mà bạn đã tiêm vào mật khẩu.

Bằng cách này, cho dù bạn có quên mật khẩu, bạn cũng có thể nhớ lại và sử dụng chức năng “Phục hồi mật khẩu” trên trang web để lấy lại tài khoản của bạn.

Tôi không phải là chuyên gia trong việc nghiên cứu mật mã, tôi đã bị mất khá nhiều tài khoản và rất đau lòng cho khoảng đó. Bạn nên tìm một dịch vụ uy tín để quản lý các mật khẩu vô giá của bạn.

Vì vậy, trước khi bạn bị tấn công vào tài khoản trực tuyến của bạn, bạn hãy bảo vệ nó trước.

Tham khảo

Exit mobile version