Select Page

Public wifi, Smishing và Deepfake là gì?

Public wifi, Smishing và Deepfake là gì?

Đây là các khái niệm và hình thức tấn công mới ở hiện tại. Tôi sẽ nêu rõ khái niệm từng loại tấn công và cách phòng tránh an toàn.

Public Wifi

Wifi công cộng không phải là khái niệm mới, và tất cả chuyên gia công nghệ đều khuyên chúng ta nên cẩn thận với các loại Wifi này. Wifi công cộng là loại Wifi không cần mật khẩu để truy cập, bạn chỉ cần xem qua một vài quảng cáo là có thể sử dụng Wifi. Bạn có thể gặp các loại Wifi này ở công viên, bệnh viện hay siêu thị,…

Hacker có thể lợi dụng việc bạn truy cập Wifi không thông qua mật khẩu để bảo vệ, Hacker có thể từ đó tấn công vào Laptop hay Điện thoại của bạn. Việc cẩn thận là không nên sử dụng loại Wifi, bạn nên sử dụng 3G hoặc 4G cho những công việc cần đến Wifi.

Smishing

Hình thức tấn công lừa đảo qua SMS, được hacker sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Tin nhắn lừa đảo sẽ chủ yếu núp bóng dưới dạng thông báo trúng thưởng, khảo sát xã hội, và đặc biệt là chính trị (ở một số quốc gia). Hình thức tấn công này không mới, cũng không hề phức tạp, nhưng vẫn luôn đạt hiệu quả cao do sự chủ quan, nhẹ dạ cả tin của nhiều người. Hãy cân nhắc trước khi tương tác với tin nhắn gửi đến từ một địa chỉ xa lạ.

Deepfake

Công nghệ mạo danh (thông qua video, hình ảnh) dựa trên AI thường được sử dụng với mục đích tạo tin giả, lừa đảo, bôi nhọ, công kích cá nhân. Lấy ví dụ đơn giản, Hacker hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ Deepfake để tạo các đoạn video giả mạo người nổi tiếng để lừa những người thiếu cảnh giác nhấp vào liên kết độc hại. Hoặc thậm chí tạo ra đoạn ghi âm giả mạo theo giọng của một nhân vật quản lý cấp cao trong công ty, từ đó đánh lừa cả một tổ chức. Có rất ít công cụ đủ khả năng phát hiện ra nội dung âm thanh và video Deepfake. Cho nên bạn phải luôn cảnh giác tất cả những thứ mà bạn chia sẻ trên Mạng xã hội hay bất cứ đâu trong Internet.

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply

Nhận tin mới

Nhận bài viết, thông tin mới qua Email bằng cách nhập Email của bạn vào ô dưới.

Sản phẩm khác

Logo Sách Cũ Org

SachCu.Org - Nghiên cứu sách cũ, lịch sử và nghệ thuật xưa.Logo AquaFish Org

AquaFish.Org - Nghiên cứu về Sinh cảnh động thực vật, thủy sinh.Logo God Codex

GodCodex.Org - Nghiên cứu về Quỷ học, Siêu nhiên và ma thuật cổ xưa.