Tôi nghĩ rằng nhiều thương hiệu gặp khó khăn trong việc tìm ra cách tận dụng Facebook để tiếp thị và PR hơn bất kỳ kênh truyền thông xã hội nào khác. Bài đăng của bạn phải nổi bật và thu hút sự chú ý thì ngoài người thân và bạn bè của bạn, thì những người khác mới quan tâm đến các bài đó. Sau đây là 10 mẹo đơn giản có thể giúp bạn PR trên Facebook.

Có mục tiêu rõ ràng khi PR trên Facebook

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, mục tiêu rõ ràng cho mọi chiến thuật PR là điều cần thiết, nhưng thường bị bỏ qua. Trước khi dành thêm một phút trên Facebook, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu lý do tại sao bạn ở đó. Bạn đang cố gắng tạo khách hàng tiềm năng, thu hút khách hàng, tăng lưu lượng truy cập trang web hay điều gì khác? Nếu bạn thành công với chiếc lược Facebook của mình, điều đó sẽ trông như thế nào?

Chọn ảnh hồ sơ cá nhân phù hợp

Ảnh hồ sơ của bạn rất quan trọng vì nó là công cụ để nhận biết ngay thương hiệu của bạn. Vì lý do này, tốt nhất là bạn nên sử dụng logo của mình một cách đơn giản. Nó sẽ hiện hữu bên cạnh mọi thứ bạn đăng và sẽ có một vị trí nổi bật trên trang của bạn, vì vậy đừng nghĩ quá nhiều về nó hoặc cố gắng làm cho nó dễ thương. Bạn PR trên Facebook nhưng đừng để người khác biết bạn đang PR.

Dành thời gian phát triển phần “About”

Phần “About” hay Giới thiệu xuất hiện ngay bên dưới ảnh bìa của bạn và đây là nơi đầu tiên khách truy cập sẽ xem để xác định bạn là ai và bạn làm gì. Nó phải rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn. Quan trọng nhất là phải có nó. Tôi ngạc nhiêu về số lượng các trang kinh doanh mà tôi không thấy gì ở phần này cả.

Sử dụng ảnh bìa và bài đăng được ghim để hỗ trợ các chiến dịch của bạn

Khi bạn đang quảng cáo tin tức hoặc nội dung cụ thể, hãy sử dụng ảnh bìa và bài đăng được ghim để hỗ trợ cho bạn. Ảnh bìa là phần dễ thấy nhất trên trang của bạn, vì vậy hãy đảm bảo đó trông đẹp và thay đổi nó thường xuyên. Ví dụ: Nếu bạn đã giành được giải thưởng, hãy tạo một hình ảnh làm nổi bật giải thưởng đó và liên kết đến thông tin về giải thưởng đó trong bài đăng được ghim.

Sử dụng phân khúc đối tượng

Bạn có thể nhắm mục tiêu các bài đăng không trả tiền của bạn đến các phân khúc đối tượng cụ thể. Ví dụ: địa chỉ liên hệ, khách hàng tiềm năng, những người có ảnh hưởng. Bằng cách điều chỉnh các bài đăng của mình, bạn làm cho chúng có tác động hơn đến phân khúc mà bạn đang cố gắng tiếp cận và bạn tránh làm phiền toàn bộ đọc giả của bạn với nội dung quá thường xuyên mà không liên quan. Đây là một lý do phổ biến khiến mọi người hủy theo dõi các trang Facebook.

Đừng lạm dụng nó

Theo một nghiên cứu của Hubspot, các công ty có ít hơn 10.000 người theo dõi Facebook nhận được ít hơn 60% tương tác trên mỗi bài đăng khi họ đăng hơn 60 lần mỗi tháng. Chất lượng và sự phù hợp là chìa khóa, không phải số lượng.

Hiểu những gì hiệu quả nhất để PR trên Facebook

Đo lường là điều cần thiết cho mọi hoạt động PR. Facebook cũng không ngoại lệ. Để cải thiện trang của mình, bạn cần hiểu bài đăng nào nhận được nhiều sự chú ý và tương tác nhất. Đảm bảo luôn sử dụng mã theo dõi và thông tin chi tiết để đo lường mức độ thành công cho nội dung của bạn.

Sử dụng hình ảnh và video

Nội dung trực quan là trung tâm của bất kỳ chiến lược truyền thông xã hội nào. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bài đăng có nội dung trực quan trên Facebook nhận được sự tương tác nhiều hơn 65% trong một tháng. Để hiểu tầm quan trọng của các yếu tố hình ảnh, chỉ cần nghĩ về cách bạn sử dụng Facebook.

Cân nhắc thời gian

Nếu bạn nhìn vào kết quả trước đây của mình trên Facebook, bạn có thể nhận thấy sự thành công về các bài đăng được xuất bản nhất định trong tuần hoặc trong ngày. Không có quy tắc cứng nhắc nào về thời gian đăng bài, nên bạn phải phân tích thói quen của đọc giả.

Trả lời bình luận nhanh chóng

Cuối cùng, chúng ta đã lưu lại những mẹo quan trọng nhất. Đừng quên Facebook là một cuộc trò chuyện hai chiều. Khi ai đó đăng nhận xét, đặt câu hỏi, yêu cầu hỗ hoặc khiếu nại, hãy phản hồi nhanh nhất có thể. Các phần mềm giám sát mạng xã hội sẽ thông báo cho bạn ngay lập tức những bình luận từ khách hàng, đảm bảo bạn không bỏ lõ bất kỳ điều gì.

Tham khảo

  1. https://blog.trendkite.com/trendkite-blog/10-tips-for-using-facebook-for-public-relations, dịch và lưu trữ.
  2. Hình ảnh được cung cấp bởi Pixelkult từ Pixabay.