Tôi sẽ phân tích và trình bày các lợi ích cơ bản nhất mà SEO mang lại cho chúng ta. Khi bạn cố gắng SEO “sạch”, có thể trước mắt bạn chưa thấy giá trị ngay lập tức, nhưng về sau, hiệu quả của nó mang lại sẽ làm bạn bất ngờ.

Cấu trúc website được tối ưu hóa tốt hơn

Google luôn đưa ra những tiêu chí để xếp hạng và phân loại website dựa vào: sitemap, tốc độ, URL Friendly, thẻ tiêu đề, hình ảnh, nội dung,… chúng ta sẽ tối ưu những điều đó tốt nhất để Google đánh giá chúng ta cao hơn. Nhờ vậy, chất lượng website sẽ tốt hơn.

Đồng thời, SEO cũng giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ví dụ: tốc độ website nhanh giúp người dùng giảm độ trễ, tiết kiệm thời gian và các thao tác sẽ nhanh chóng hơn, giảm tỷ lệ thoát trang của khách hàng.

Khả năng bán hàng được cải thiện

Từ việc lựa chọn các từ khóa bám sát nhu cầu cụ thể của khách hàng, SEO giúp bạn tiếp cận tới đúng đối tượng đang có nhu cầu mua nhiều hơn. Lượng truy cập tiềm năng tăng lên sẽ có khả năng chuyển đổi cao.

Hiện tại khách hàng luôn sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google để tìm hiểu về thông tin sản phẩm, các lời khuyên, tư vấn. Nếu website càng có nhiều từ khóa đạt chuẩn SEO (Top 1), lượng truy cập càng cao thì khả năng lượng khách hàng liên hệ với bạn càng tăng.

Khách hàng “chủ động” tìm đến bạn

Khi bạn chạy quảng cáo, khách hàng ở thế “bị động”, bạn phải tìm đủ mọi hình ảnh, biểu ngữ, thông điệp để sản phẩm gây chú ý đến khách hàng giữa muôn vàn quảng cáo khác. Và điều này khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, bị theo dõi, bị spam, bị nhồi nhét thông tin.

Thực tế hiện tại người dùng sẽ không tin ngay vào quảng cáo, họ luôn muốn ở thế chủ động tìm hiểu thông tin.

Khi website có từ khóa lên Top Google, khách hàng cảm thấy chủ động tìm kiếm thông tin thể hiện nhu cầu của họ. Họ được lựa chọn truy cập vào website nào, và chủ động quyết định liên hệ đến doanh nghiệp.

Thương hiệu luôn phát triển

Website được “chăm sóc” tốt về SEO, thì Google sẽ đánh giá cao bạn và thương hiệu của bạn. Cũng như vào một quán ăn, sơ sài sẽ gây mất thiện cảm của khách ngay lập tức. Google có thiện cảm với bạn, có thể khách hàng cũng như vậy.

SEO nhận nhấp chuột hơn 90% so với Google Ads

Giữa kết quả quảng cáo và kết quả hiển thị tự nhiên, bạn tin tưởng vào kết quả nào hơn? Google luôn cố gắng cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp với nhu cầu của người dùng nhất. Website ở vị trí tự nhiên, càng cao, càng có độ tin cậy tốt hơn.

Lúc đầu, có thể số lượng từ khóa lên Top chưa cao và lượng tìm kiếm sản phẩm, nội dung mà bạn trình bày còn thấp. Bạn đừng nản, vì sau một thời gian, website của bạn đã được Google đánh giá tốt, thương hiệu của bạn có thể tiếp cận với nhóm đối tượng rộng lớn hơn.

Tối ưu chi phí hơn

SEO có thể được xem là phương pháp quảng bá thương hiệu, website hiệu quả kinh tế hơn so với các kênh quảng cáo khác.

SEO là khoản tiền bạn đầu tư để làm cho website tốt hơn, thân thiện với người dùng hơn. Các giá trị đầu tư này sẽ tồn tại cùng website. Dù có hàng ngàn lượt truy cập mỗi tháng từ SEO, bạn cũng không phải trả thêm phí nào cả.

Việc bạn cần làm là duy trì tính “thân thiện” của website mà thôi.

Đo lường mạnh mẽ

SEO là một công cụ thuộc về Marketing Online. Do đó, nó cũng có khả năng đo lường hiệu quả.

Bạn có thể đo lường kết quả thứ hạng từ khóa, lưu lượng truy cập (Google Analytics), các thông số thuộc quy trình SEO như tên miền, tốc độ website, backlink, tỷ lệ thoát,…

Thậm chí những chỉ số này còn được đo lường với thời gian thực (real-time).

SEO mang sự dài hạng cho chiến lược kinh doanh

Khi bạn dùng quảng cáo, nếu bạn ngừng thanh toán hóa đơn quảng cáo, lập tức nội dung không còn xuất hiện nữa.

Riêng SEO lại khác, nếu bạn ngừng SEO thì kết không tự dưng biến mất ngay. Chỉ khi đối thủ của bạn có SEO tốt hơn, cập nhật xu hướng nhanh hơn thì bạn mới bị mất thứ hạng. Nếu họ không vượt qua được bạn, bạn vẫn nằm trong Top cao của Google.

Tăng nội lực cho website bằng những bài viết hay, mang đến giá trị cho khách truy cập của bạn, thì SEO mới ổn định, lâu dài.