Select Page

News

Bài viết

Những chất độc mạnh nhất thế giới

by | Feb 14, 2021 | Deep Web | 2 comments

Bài viết sẽ tổng hợp hơn mười loại độc chất gây nguy hiểm nhiều nhất cho con người và nổi tiếng trên thế giới. Các bạn nên cẩn thận khi tiếp xúc với các chất độc này và chú ý màu sắc, nhận biết triệu chứng để phòng tránh hợp lý.

Brodifacoum

chất độc nguy hiểm brodifacoum

Loại chất độc này có nhiều trong thuốc diệt chuộc.

Brodifacoum là một chất chống đông máu rất mạnh làm giảm mật độ vitamin K trong máu, gây chảy máu trong và tử vong. Nó được bán dưới dạng thuốc diệt chuột có những tên như Talon, Jaguar và Havoc. Con người và thú cưng cũng sẽ phải chịu tình cảnh tương tự dù chỉ chạm nhẹ vào vật nhiễm độc. Chất độc thẩm thấu qua da và được giữ lại trong cơ thể trong nhiều tháng. Những động vật ăn phải loài gặm nhấm nhiễm độc cũng có nguy cơ dính phải.

Cyanide (Xyanua)

chất độc cyanide

Măng tươi có chứa nhiều Cyanide

Cyanide có lẽ là chất độc nổi tiếng nhất vì nó được dùng trong rất nhiều vụ tấn công khủng bố. Nếu một người hít hoặc hấp thụ Cyanide qua đường tiêu hóa, người đó sẽ chết trong vòng từ 2 – 5 phút do ngạt thở, và trong thời gian đó nạn nhân vẫn tỉnh táo.

Các nhà khoa học nói rằng Cyanide và Strychnine là khá giống nhau về độc tính, nhưng Cyanide nổi tiếng hơn. Hợp chất hóa học này có thể được tìm thấy trong các nhà máy, vi khuẩn, nấm và trong hạt của một số loại trái cây.

Hạt táo có chứa Cyanide, tuy nhiên, bạn chỉ có thể ngộ độc khi nhai và nuốt ít nhất 150 hạt táo, điều này sẽ khiến bạn co giật, suy hô hấp, trụy tim và chết trong vòng vài giây.

Thạch Tín

chất độc thạch tín

Triệu chứng của bệnh nhân bị nhiễm Thạch Tín, tệ hơn là gây hại hệ thần kinh, đái tháo đường,…

Độc tố phổ biến này sẽ không nguy hiểm khi ở liều lượng nhỏ. Trên thực tế, một báo cáo vào năm 2017 cho biết, 2 triệu người Mỹ thường xuyên tiếp xúc với Thạch Tín từ nước giếng.

Tiếp xúc với thạch tín trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư, còn nếu sử dụng một lượng lớn thạch tín pha vào thức uống (không mùi, không vị), bạn sẽ chết.

Đó cũng là lý do tại sao Thạch Tín lại được những kẻ giết người ưa chuộng trong thế kỷ 19 ở Anh. Ói mửa, tiêu chảy là triệu chứng đầu tiên, tùy vào liều lượng mà cái chết sẽ đến trong vòng 2 giờ cho tới 2 ngày.

Botulinum

chất độc botulinum

Độc chất thần kinh Botulinum sản sinh từ vi khuẩn Clostridium botulinum.

Vi khuẩn Clostridium Botulinum sản sinh ra một loại chất độc thần kinh gọi là Botulinum. Nếu vi khuẩn trên được hấp thụ, nó sẽ giải phóng ra loại độc tố này. Các nguồn hay gặp là từ hộp lon thức ăn không được niêm phong đúng cách hay từ thịt có chất lượng kém. Trường hợp tốt nhất có thể tính đến là đau đớn và tê liệt cơ bắp tạm thời. Tệ hơn nữa là tê liệt hoàn toàn gây ngưng thở và dẫn đến tử vong.

Chất độc tương tự có trong Botox, trong đó một liều lượng nhỏ được tiêm vào cơ thể để làm đông cứng cơ bắp tại chỗ, giảm thiểu nếp nhăn. Botox tấn công các chất dẫn truyền thần kinh vì thế các cơ bắp bị tác động sẽ không thể tự dãn ra.

Thủy ngân

chất độc thủy ngân

Thủy Ngân nguyên chất trong nhiệt kế rất độc hại.

Thủy ngân tồn tại một cách tự nhiên trong không khí, nước và đất, nhưng nó rất nguy hiểm khi được hình thành bên trong cá và trở thành Methylmercury. Vì đây là con đường dễ nhất để thủy ngân đi vào cơ thể chúng ta khi ăn phải. Nó nằm ở thứ hạng cao trong danh sách bởi vì chỉ một lượng rất nhỏ thủy ngân cũng có thể gây tử vong.

Đã từng có nhiều vụ tử vong khi tiếp xúc với thủy ngân, trong số đó là một nhà khoa học Anh vào năm 1996. Cô đã thực hiện tất cả các biện pháp an toàn khi làm việc với chất độc hại nhưng vẫn gặp nguy hiểm khi nhỏ 2 giọt thủy ngân lên tay mặc dù đã mang găng bảo vệ, trong vài tuần sau đó, cô bị suy giảm thần kinh, hôn mê và tử vong.

Strychnine

chất độc Strychnine

Cây Mã Tiền

Strychnine là một chất được tìm thấy với liều lượng cao trong cây Mã Tiền được bào chế thành nhiều loại thuốc khác nhau. Nguyên nhân gây tử vong chủ yếu bao gồm uống nhầm rượu xoa bóp có ngâm hạt mã tiền, ngộ độc thuốc trừ sâu chứa Strychnine, sử dụng các chế phẩm ma túy như Cocain và Heroin có pha Strychnine hoặc thậm chí bị ô nhiễm thực phẩm và nước.

Nếu bị đầu độc, bạn sẽ biết trong vòng 15-60 phút bởi các triệu chứng lo lắng, đau cơ, co thắt và ở liều cao sẽ dẫn đến suy hô hấp và chết não. Nếu bạn cố cầm cự và vượt qua 12 giờ, bạn có thể sống sót.

Polonium

chất độc Polonium

Mỹ dùng Polonium để thả xuống Nagasaki, Nhật Bản.

Được phát hiện vào năm 1898, các nguyên tố phóng xạ Polonium là nguyên nhân gây ra cái chết của Yasser Arafat, nhà lãnh đạo Palestin bất đồng chính kiến với Nga. Polonium được liệt vào danh sách các chất độc nguy hiểm nhất của thế kỉ 21.

Nó không được sử dụng trong nghiên cứu sinh học vì vô cùng nguy hiểm cho tất cả các sinh vật sống. Hình thức phổ biến nhất của nó là Polonium 210, nó bị cáo buộc nguy hiểm gấp 250.000 lần Hydri Cyanide.

Điều này giải thích tại sao Mỹ dùng Polonium để thả xuống Nagasaki với những gì họ cho là dự án Dyton của Mahattan. Về lý thuyết, một gam Polonium 210 có thể giết chết 10 triệu người nếu ăn phải, tiêm hoặc hít. Bức xạ của nó có thể gây ung thư cho con người.

Tetrodotoxin

chất độc Tetrodotoxin

Chất độc này bắt nguồn từ cá Nóc.

Viết tắt là TTX, Tetrodotoxin là một chất độc thần kinh gây tử vong có tên bắt nguồn từ cá nóc. Nếu bạn ăn phải chất độc cá nóc, bạn sẽ gặp những triệu chứng như liệt miệng, rối loạn, liên tiếp những cơn co giật, hôn mê và cuối cùng là cái chết. Tất cả chỉ xảy ra trong vòng 17 phút hoặc tối đa là 6h. TTX đứng đầu trong danh sách các chất độc giết người.

Chất độc Ricin

chất độc ricin

Ricin là một độc tố mạnh có trong hạt Thầu Dầu.

Ricin là một chất độc chết người có trong hạt Thầu Dầu. Một liều lượng chỉ cỡ hạt cát cũng đủ gây tử vong. Độc tố này hoạt động bằng cách làm bất hoạt các Ribosome (một bào quan có mặt ở trong tất cả các tế bào của sinh vật sống) và ngăn cản quá trình sản xuất Protein, gây chết sinh vật. Không có thuốc giải độc, dẫu vậy vẫn có thể sống sót nếu chỉ dính phải một liều đủ nhỏ.

Ricin từng được sử dụng để ám sát Georgi Markov, một nhà văn người Bulgaria vào năm 1978. Mặc dù bạn khó có khả năng tiếp xúc với chất độc đã được chiết xuất, trong hạt của cây Thầu Dầu vẫn có độc tố. Nuốt cả hạt sẽ không sao, tuy nhiên nên giữ trẻ em và thú cưng tránh xa những hạt đậu bắt mắt này vì nếu nhai chúng có thể giải phóng ra lượng độc tố đủ gây hại.

Chất độc VX

chất độc VX

Năm 1950, VX đã bị cấm trên toàn thế giới vì quá mức độc hại.

VX là một chất độc thần kinh trích xuất từ dầu nhớt bôi trơn động cơ. Ban đầu, loại chất này được phát minh và sử dụng trong thuốc trừ sâu. Tuy nhiên đến năm 1950, VX đã bị cấm trên toàn thế giới vì quá mức độc hại. VX can thiệp quá trình truyền tải thông điệp thần kinh giữa các tế bào bằng cách tác động lên một loại phân tử có tên là Acetylcholine.

Sau khi Acetylcholine đã truyền đi thông điệp thần kinh, chúng cần phải được phá hủy bằng một loại enzyme có tên là Acetylcholinesterase. Nếu không chúng sẽ tiếp tục gửi đi tín hiệu mãi mãi. VX ngăn chặn hoạt động của enzyme Acetylcholinesterase, khiến cho Acetylcholine hoạt động liên tục. Từ đó cơ bắp của bạn sẽ mất kiểm soát và bạn sẽ chết vì co thắt và ngạt thở.

Chất độc Batrachotoxin

chất độc Batrachotoxin

Chất độc này xuất phát từ loài ếch Phi Tiêu.

Có lẽ chúng ta đều quen thuộc với hình ảnh của những người da đỏ Nam Mỹ sử dụng ống thổi phi tiêu để đi săn bắt động vật. Nhưng đã có bao giờ bạn nghĩ rằng vì sao nhưng chiếc phi tiêu bé tẹo như vậy lại có thể giết được cả một con trâu? Đó là vì chúng đã được tẩm một loại chất kịch độc có tên là Batrachotoxin lấy từ những con ếch độc.

Những người thổ dân sẽ cố gắng bắt những chú ếch càng có màu sắc sặc sỡ càng tốt và nướng chúng trên ngọn lửa. Những con ếch này sẽ chảy ra chất độc và những thổ dân sẽ hứng lấy rồi bôi lên phi tiêu.

Batrachotoxin gây tử vong bằng cách tác động lên các kênh ion Na+ trong tế bào của cơ bắp và dây thần kinh, khiến cho chúng không thể đóng khép lại được. Điều này sẽ khiến cho dòng ion Na+ lưu chuyển liên tục và từ đó gây ra chết do suy tim.

Tuy nhiên, điều thú vị ở đây là bản thân những con ếch vốn không độc. Độc tố mà chúng có được là nhờ những con bọ cánh cứng mà chúng hay ăn trong rừng.

Chất độc Maitotoxin

chất độc Maitotoxin

Sinh vật biển phù du có tên tảo đơn bào hai roi (Dinoflagellates).

Maitotoxin là loại độc chất nguy hiểm nhất tồn tại trong cơ thể của các động vật biển. Loại độc chất này được hình thành trong một loại tảo và có cấu trúc rất phức tạp. Vì thế chúng rất khó để tổng hợp nhân tạo. Maitotoxin sẽ làm tăng dòng chảy của các ion Canxi qua màng tế bào cơ tim, gây suy tim và tử vong.

Chất độc Botulinum toxin

chất độc Botulinum toxin

Chất độc này đang là loại nguy hiểm nhất trên thế giới.

Các nhà khoa học hiện nay đều đồng ý rằng Botulinum toxin, một hợp chất được sản xuất bởi những vi khuẩn kỵ khí, là chất độc nhất được biết đến. Chỉ cần một nanogram trên mỗi kg cơ thể của chất này cũng đủ làm tử vong ngay lập tức.

Có nhiều loại độc tố botulinum khác nhau với loại A là loại mạnh nhất. Cấu trúc của chất này là một polypeptide, bao gồm hơn 1.000 phân tử axit amin nối với nhau. Chúng gây tê liệt cơ bắp bằng cách ngăn chặn việc tạo ra các phân tử thần kinh Acetylcholine.

Tuy nhiên, loại chất này lại được áp dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và làm đẹp. Một lượng nhỏ vừa đủ của Botulinum sẽ làm các bó cơ mặt ngưng hoạt động và từ đó giảm thiểu nếp nhăn.

Cảm ơn bạn (ledanhp***@gmail) đã góp ý hoàn thiện cho bài viết này.

5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

2 Comments

 1. Ba que đu càng

  Theo ad thì nếu hấp thụ xyanua theo đường tiêu hóa thì sẽ chết ngạt sau 20 giây, nhưng theo mình được biết thì nếu chết ngạt thì cần tối thiểu là 2 phút cơ.

  Reply
  • Pao Pevil

   Cảm ơn đã đóng góp ý kiến cho sai sót của tôi. Tôi đã điều chỉnh lại thông tin. Trân trọng cảm ơn bạn!

   Reply

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer