Select Page

Người thuốc nhuộm có làn da xanh dương

Người thuốc nhuộm có làn da xanh dương

Xuyên suốt lịch sử, đã có những câu chuyện về những người có làn da màu xanh dương. Trong Ấn Độ giáo, vị thần tối cao Krishna và nữ thần thời gian và thay đổi, Kali, được miêu tả có làn da màu xanh dương, tượng trưng cho sự giác ngộ vĩ đại của họ. Trong huyền thuật Ai Cập, vị thần Amon thường được miêu tả với làn da màu xanh để tượng trưng cho khả năng tàng hình và mối liên hệ của ông với sự sáng tạo của thế giới. Trong thời gian gần đây, làn xa màu xanh đã trở nên phổ biến trong các câu chuyện khoa học viễn tưởng và giả tưởng… có lẽ những câu chuyện như vậy thu hút nhiều chú ý. Nhưng đó không phải là một sự tưởng tượng; thực sự đã và đang có những người có làn da xanh như vậy.

Nói một cách khoa học, chỉ có ba nguyên nhân được biết là có màu da khác thường tồn tại ở người, đó là: nhuộm da bằng thuốc nhuộm, thiếu Oxy trong máu hoặc bị nhiễm độc bởi một kim loại quý.

Người thuốc nhuộm có làn da xanh dương như thế nào?

Thuốc nhuộm là một mặt hàng thương mại cao cấp trong nhiều thế kỷ, là thuốc nhuộm có màu xanh đậm đặc hiệu quả nhất cho đến khi thuốc nhuộm nhân tạo phát triển gần đây. Do giá trị của nó, vì khó khai thác từ thực vật hay động vật, nên việc sản xuất được làm theo cách truyền thống được điều hành bởi các nhóm người sống cùng nhau và tự hỗ trợ nhau trong quá trình quan trọng này.

Đó là những nhóm trong truyền thuyết được xác định là có làn da màu xanh, màu bắt nguồn từ sự tiếp xúc liên tục của họ với thuốc nhuộm, cũng như mặc lâu các quần áo có màu. Trên thực tế, các truyền thuyết cũng cho rằng những người này đã thấm đẫm thuốc nhuộm đến nỗi những đứa trẻ của họ được sinh ra với làn da màu xanh, do thuốc nhuộm được chuyển từ mẹ sang con.

Tôi đã từng nghiên cứu qua huyền thoại này hai lần, liên quan đến hai nhóm người khác nhau. Tài liệu tham khảo đầu tiên và sớm nhất là trong “Ripley’s New Believe It or Not!” (1950 Simon & Schuster), một tập hợp các sự kiện bất thường được thu thập bởi các nhân viên của phim hoạt hình Believe It or Not và được công bố sau cái chết của Robert Ripley (1890 – 1949). Trong cuốn sách này có một đề cập ngắn gọn (chỉ một vài đoạn) nói về người Ả Rập Xanh Dương (Blue Arabs), có một bộ tộc Garui sống ở Saba, thuộc vương quốc Ả Rập Yemen. Theo cuốn sách, Saba là một trung tâm sản xuất thuốc nhuộm và Garui đã nhuộm quần áo của họ, mặc chúng trước khi có thuốc nhuộm khô. Họ cũng được cho là đã bôi trực tiếp lên da bằng thuốc nhuộm, để chống lại bệnh tật… và họ đã làm điều này trong hàng trăm năm, do đó dẫn đến một màu xanh dương vĩnh viễn cho tóc và da của họ, một thứ màu sẽ được chuyển cho con cái họ khi chúng được sinh ra.

Không có thị trấn hiện đại nào gọi là Saba tồn tại ở Yemen, nhưng người ta nói đã tồn tại hàng ngàn năm trước; bây giờ thường được gọi là Sheba, vương quốc này là một nền văn hóa ốc đảo do một con đập khổng lồ tạo ra những vùng đất màu mỡ. Nó nổi tiếng vì xuất khẩu nhiều thứ, bao gồm cả loại vải màu xanh dương, có thể chỉ ra rằng thuốc nhuộm được sản xuất ở đó. Thật không may cho các truyền thuyết, tôi đã không thể tìm thấy gì ngay cả việc đề cập đến Garui trong lịch sử. Vì vậy, chúng có khả năng là chưa bao giờ tồn tại. Tuy nhiên, trong khi tôi đang nghiên cứu về sự tồn tại của Garui ở Yemen, tôi tình phát hiện một nhóm người khác bị cáo buộc là có làn da màu xanh dương và những đứa trẻ được nhuộm trước đó: Tuareg của sa mạc Sahara, Châu Phi. Bình luận này được khẳng định bởi một người chỉ được biết đến với tên là S. Một bài báo ngắn về những người có làn da xanh dương trên trang web Straight Dope, nhấn mạnh rằng họ đã đọc được những sự thật về Tuareg ở đâu đó… nhưng họ không đề cập đến.

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply

Recent Tweets

Subscribe

Mỗi tháng chỉ 4 bài viết mới nhưng chất lượng. An toàn và không Spam.

logo biotope