Khi bạn bắt đầu một trang web thương mại điện tử, việc có một chiến lược xây dựng từ khóa lại ít được quan tâm. Bạn đang bán sản phẩm phải không? Vì vậy, tên sản phẩm là từ khóa của bạn. Nó có thể đúng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn cần tập trung vào các từ khóa mô tả vấn đề mà bạn hoặc sản phẩm của bạn đang giải quyết cho khách hàng. Bạn bán sản phẩm chống nắng? Các vấn đề bạn đang cần giải quyết là cháy nắng và ung thư da, vì vậy đây cũng là những từ khóa của bạn. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn cách tiếp cận thực tế về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho cửa hàng trực tuyến của bạn.

Sau khi bạn đã xác định vị trí của mình và tìm thấy thị trường ngách, bạn phải có một ý tưởng tốt về các từ khóa chính cho trang web của mình. Bằng cách nỗ lực thực sự trong việc định vị trang web của mình, bạn đã vô thức nghĩ về những gì chúng tôi gọi là “từ khóa dài”. Bạn đang nghĩ làm sao để sản phẩm của bạn tốt hơn, bạn chỉ cần thay đổi mô tả sản phẩm để phù hợp với thị trường mục tiêu nhất định.

Nghiên cứu từ khóa cho cửa hàng trực tuyến là gì?

Trước tiên, hãy giải thích khái niệm nghiên cứu từ khóa. Nghiên cứu từ khóa có thể được định nghĩa là:

Đây là hoạt động bạn thực hiện để đưa ra một danh sách đầy đủ các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng chúng cao nhất trên các công cụ tìm kiếm.

Chiến lược từ khóa của bạn sẽ tuân theo nguyên tắc đó, vì đó là hướng quyết định nghiên cứu từ khóa cho trang web thương mại điện tử của bạn. Đây là nơi bạn sẽ bắt đầu tiếp thị từ khóa của mình, bạn sẽ làm gì tiếp theo? Chúng sẽ được giải thích bằng đánh giá thị trường mục tiêu của bạn. Nó sẽ giúp bạn đưa ra một danh sách đầy đủ các từ khóa (từ khóa dài) mà bạn muốn xếp hạng.

Nghiên cứu từ khóa cho cửa hàng trực tuyến của bạn gồm ba bước:

  1. Viết ra sứ mệnh của doanh nghiệp.
  2. Lập ra danh sách các từ khóa mà bạn muốn được tìm thấy.
  3. Tạo landing page cho tất cả các từ khóa.

Khi chúng tôi nói đến từ khóa, chúng tôi cũng đã nói đến từ khóa dài (loại từ khóa nhiều hơn 1 – 2 từ trong một truy vấn tìm kiếm).

Bước 1 – Nhiệm vụ của bạn là gì?

Nhiệm vụ của bạn cho cửa hàng trực tuyến là ý tưởng kinh doanh. Nhưng hiện tại, chúng ta đừng nên tập trung vào sứ mệnh đó quá nhiều, vì nó còn phụ thuộc vào thị trường bạn đang tham gia.

Một số thị trường có tính cạnh tranh cao, các công ty lớn đang thống trị các kết quả tìm kiếm. Ví dụ, một cửa hàng trực tuyến có hình minh họa trẻ em cũng phải cạnh tranh với những gã khổng lồ như Disney. Bạn có biết Disney cũng là một nhà xuất bản trực tuyến? Các blog như Disney Family thu hút hàng trăm nghìn đọc giả mỗi ngày. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng những công ty này có ngân sách dành cho tiếp thị (và SEO) nhiều hơn nhiều so với một cửa hàng mới bắt đầu như bạn. Cạnh tranh ở những thị trường này đã khó, xếp hạng ở những ngạch thị trường này càng khó hơn.

Xin lưu ý rằng nếu bạn sử dụng một từ khóa dài, điều đó không có nghĩa là bạn có thể quên hoàn toàn các từ khóa cạnh tranh khác. Những điều này cần phải được cập nhật thường xuyên, hoặc tốt hơn là cần phải có một vị trí trong trang web của bạn. Bạn không thể tối ưu hóa nó mà không tập trung vào nó.

Bước 2 – Lập danh sách từ khóa

Cố gắng tập trung vào những lợi ích bạn mang lại cho khách hàng, chứ không phải những gì bạn đang bán theo quan điểm riêng của bạn. Khi bạn tập trung vào điều đó, bạn sẽ đứng ở vị trí của khách hàng, để hiểu họ đang tìm kiếm từ khóa gì ở các công cụ tìm kiếm. Hãy luôn tự hỏi rằng mọi người đang tìm kiếm điều gì, có điều gì liên quan đến sản phẩm hay bài viết của bạn không? Và viết ra càng nhiều câu trả lời càng tốt.

Hãy ghi nhớ những đặc điểm bán hàng độc nhất của bạn hoặc lý do mua hàng duy nhất của khách hàng khi soạn danh sách từ khóa của bạn. Đảm bảo những từ khóa này phù hợp với trang web thương mại điện tử của bạn. Để làm tốt điều đó, hãy bắt đầu suy nghĩ về mục đích tìm kiếm.

Khám phá mục đích tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm là tất cả lý do đằng sau một tìm kiếm. Có bốn loại mục đích tìm kiếm, nhưng chỉ có ba loại có giá trị cho các cửa hàng trực tuyến:

  • Mục đích thông tin: Mọi người tìm kiếm vì cần thông tin.
  • Ý định thương mại: Mọi người đang tìm mua thứ gì đó nhưng họ chưa sẵn sàng mua.
  • Mục đích giao dịch: Mọi người sẵn sàng mua và đang tìm kiếm nơi tốt nhất để thực hiện điều đó.

Nói chung, mọi người không nghĩ rằng họ phải mua thứ gì đó vào giây tiếp theo. Đặc biệt là đối với các giao dịch mua bán lớn mà quy trình mua phải trải qua một vài bước. Nó đi từ nhận thức đến nghiên cứu và tất cả các cách để tìm ra nơi mua bán hợp lý nhất. Đây được gọi là mục đích tìm kiếm.

Trong tất cả các giai đoạn này, khách hàng sử dụng các thuật ngữ khác nhau để tìm sản phẩm họ cần. Để làm cho cửa hàng trực tuyến của bạn thành công, bạn cần biết quy trình mua hàng hoặc hành trình sử dụng của khách hàng hoạt động như thế nào. Tất cả những thông tin này giúp bạn tiếp cận họ bằng các sản phẩm tuyệt vời và nội dung phù hợp.

Tìm các cụm từ khóa (liên quan)

Chúng ta đều biết công cụ quảng cáo nổi tiếng Google Adwords, và công cụ này sẽ giúp bạn lập kế hoạch về từ khóa. Đó là một trong nhiều công cụ có thể cung cấp các ý tưởng về từ khóa cho bạn mà bạn có thể xếp hạng chúng.

Đối với các trang thương mại điện tử, có nhiều cách khác để biết từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn như các công cụ SEO chuyên nghiệp SEMrush và Ahrefs có dữ liệu chuyên sâu về các cụm từ khóa đề xuất cho bạn, bao gồm cả những khó khăn khi nhắm mục tiêu vào các cụm từ khóa đó. Và ngăn cản bạn nhắm mục tiêu vào các cụm từ khóa đó bởi nó đã được thống trị bởi các thương hiệu lớn.

Đối với các sản phẩm, cũng có ý nghĩa khi nhìn vào công cụ tìm kiếm khổng lồ khác: Amazon. Amazon là mỏ vàng cho các cụm từ khóa liên quan đến sản phẩm và các thuật ngữ liên quan. Bạn cũng có thể sử dụng kiến trúc thông tin của Amazon để tìm hiểu cách phân loại sản phẩm của bạn.

tìm kiếm từ khóa trên amazon

Để mắt đến đối thủ cạnh tranh của bạn

Có thể có nhiều công ty trong thị trường ngách của bạn đang cố gắng làm khốn cùng một khách hàng. Thật tốt để theo dõi kỹ điều này. Những trang đã xếp hạng tốt từ khóa hoặc sản phẩm hơn bạn có thể họ đã thực hiện việc nghiên cứu bạn. Họ tìm thấy các cụm từ cần thiết để tiếp cận khách hàng của bạn và xây dựng nội dung xung quanh các cụm từ này để nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

Đảm bảo kiểm tra xem họ đang làm gì và họ đang làm như thế nào. Chạy tên miền của họ trong qua một công cụ SEO để khám phá những từ khóa mà họ đang xếp hạng. Điều này có thể cung cấp cho bạn đủ ý tưởng về nội dung tuyệt vời có thể đánh cắp thứ hạng của họ! Nhưng ĐỪNG ăn cắp nội dung của họ.

Bước 3 – Bắt đầu tạo trang đích

Bây giờ bạn đã tìm thấy các từ khóa chính của mình, bạn cần đảm bảo rằng những từ khóa này được trình bày đúng cách trên trang web của bạn. Một cách thường được sử dụng là tạo trang đích cho mỗi từ khóa.

Trang đích là trang mà khách truy cập của bạn “hạ cánh” từ các nguồn khác, chẳng hạn như công cụ tìm kiếm hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Vì vậy, về cơ bản, đó là một trang được tối ưu hóa để gợi lên phản ứng nhất định từ khách truy cập, chẳng hạn như mua sản phẩm hoặc đăng ký nhận bản tin.

Đừng quên cấu trúc các trang của bạn!

Bạn nên tạo nhiều trang hỗ trợ nhau trong Google. Tạo một trang có chứa tất cả các từ khóa bạn nghĩ ra sẽ không giúp bạn có được khách truy cập. Chỉ là có quá nhiều cạnh tranh cho hầu hết các từ khóa. Bạn nên tạo nhiều trang đích và nhúng chúng vào một cấu trúc để cho Google biết các trang đó liên quan đến nhau như thế nào.

Nghiên cứu từ khóa cho cửa hàng trực tuyến

Muốn các trang trong cửa hàng của bạn được xếp hạng tốt, bạn có thể thực hiện điều đó bằng nghiên cứu trong ba bước sau:

  1. Xác định xứ mệnh doanh nghiệp của bạn – Viết ra những ý tưởng bạn có về công ty, trang web, sản phẩm và khách hàng của bạn. Việc thu hẹp doanh nghiệp của bạn sẽ tự động buộc bạn phải suy nghĩ về các từ khóa dài.
  2. Viết ra những từ khóa bạn muốn được tìm thấy – Tập trung vào các từ khóa mà khách hàng của bạn hay sử dụng. Cố gắng tìm hiểu lý do mua duy nhất của họ là gì. Sản phẩm của bạn giải quyết được vấn đề gì?
  3. Tạo trang đích cho tất cả các từ khóa này – Viết nội dung tuyệt vời về từ khóa của bạn, sử dụng hình ảnh đẹp và thiết kế hỗ trợ dễ dàng.

Hãy xác định ngay các chiến lược, từ khóa và kế hoạch cho trang thương mại điện tử của bạn!

Trích, dịch từ “https://yoast.com/keyword-research-online-store/“, 2020.