men working at the office

Một số blog viết về Kinh tế học rất hay

by Pao Pevil
40 views

Có rất nhiều blog viết về Kinh tế rất hay trên mạng. Dù bạn muốn đọc bất cứ thể loại gì, như bình luận về các chính sách kinh tế, tìm hiểu những gì mà mọi người nghiên cứu hay chỉ đơn giản là cập nhật những diễn biến kinh tế mới nhất trên thế giới, vẫn có nhiều blog dành cho bạn. Các blogger kinh tế rất đa dạng, từ các sinh viên đến các giáo sư, những người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của họ về thực trạng nghề nghiệp, đến các “cây viết” chuyên viết về kinh tế như Grey Mankiw, Paul Krugman, John Cochrane và Tyler Cowen, những người có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức sâu sắc về lĩnh vực mà họ đang viết.

Đọc các blog kinh tế này sẽ dễ dàng để bạn “nạp” thêm kiến thức và chắc chắn nó sẽ dễ hiểu hơn các tạp chí học thuật, những tạp chí này có thể khá dày và mệt mỏi. Những blog mà tôi liệt kê sẽ không theo thứ tự cụ thể nào cả – chỉ đơn giản là những blog mà tôi hay đọc để viết bài cho Pao Pevil (chuyên mục Economics).

1 – Random Observations for Students of Economics

Greg Mankiw chủ yếu sử dụng blog của mình để giữ liên lạc với các sinh viên của mình, nhưng nó cũng đóng vai trò như một nguồn thông tin tuyệt vời về nhiều chủ đề kinh tế cho những người đang theo học. Greg Mankiw (Robert M. Beren) là Giáo sư kinh tế tại đại học Harvard, vì vậy bài viết của ông rất uy tín!

2 – Macro Musings Blog

David Beckworth trước đây là một nhà kinh tế học tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Giờ đây, ông là nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Mercatus của Đại học George Mason. Các chuyên ngành của ông là kinh tế tiền tệ, kinh tế quốc tế và thị trường vốn. Ông cũng có một kênh Pobcast cùng tên, và cả blog, ông thường phản ánh những suy nghĩ của ông về các vấn đề kinh tế vĩ mô trên các kênh truyền thông này.

3 – Mainly Macro

Mainly Macro là một blog được viết bởi Simon Wren-Lewis, là Giáo sư danh dự về kinh tế và là thành viên của Đại học Marton, Oxford. Wren-Lewis là một trong những nhà kinh tế được đánh giá cao nhất trong thời hiện đại, và blog của ông, như ông nói, dành cho cả các nhà kinh tế và phi kinh tế. Nó là một nguồn tài liệu được kết hợp giữa chính trị và kinh tế.

4 – Confessions of a Supply Side Liberal

Miles Kimball, chủ tịch về Kinh tế tại Đại học Colorado Boulder cũng như là Giáo sư danh dự về Kinh tế và Nghiên cứu Khảo sát tại Đại học Michigan, ông tự xưng blog này blog kinh tế “phi Đảng phái”. Ông là một người độc lập lớn lên “trong một gia đình phi chính trị”, blog của ông rõ ràng là chính trị nhưng ông ấy viết rằng các ý kiến của ông không phù hợp với Đảng Dân chủ hay Cộng hòa. Bản thân blog không chỉ tập trung vào kinh tế mà còn về các chủ đề như chính trị, chế độ ăn uống, thậm chí cả cuộc sống cá nhân của kimball.

5 – Marginal Revolution

Hai giáo sư từ Đại học George Mason, là Tyler Cowen và Alex Tabarrok, đã thành lập Marginal Revolution vào năm 2003. Các bài đăng xuất bản hàng ngày từ hai nhà kinh tế đáng này rất được đánh giá cao, vì Cowen từng được vinh danh là một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất trong mười năm qua ở năm 2018 và 2011. Tabarrok trong khi đó đã viết cho nhiều ấn phẩm có uy tín, bao gồm Wall Street Journal và New York Times, tập trung vào lý thuyết tiền tệ, kinh tế tài chính và kinh tế phúc lợi.

6 – Conversalble Economist

Timothy Taylor là một nhà kinh tế giỏi, ông cũng là tác giả của một số cuốn sách và là chủ biên của Economic Perspectives. Blog của ông chủ yếu tập trung vào kinh tế, nhưng đôi khi đề cập đến các chủ đề khác như trường đại học và sinh viên, đôi khi có cả lịch sử.

7 – Naked Capitalism

Naked Capitalism là một blog được viết bởi một số nhà văn khác nhau, tất cả đều có chứng chỉ viết và nghiên cứu Kinh tế học. Naked Capitalism bắt đầu hoạt động vào năm 2006. Nó chỉ trích cả những chính sách bắt đầu từ những năm 1970 dưới thời Reagan và Thatcher, dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính 2008, và các phản ứng xảy ra sau đó. Blog này có nhiều bài viết cần thiết cho bất kỳ ai muốn hiểu về Khủng hoảng tài chính, cũng như những gì xảy ra sau đó.

8 – Econbrowser

Econbrowser được viết bởi James D. Hamilton, Giáo sư kinh tế tại Đại học California, San Diego và Menzie Chinn, Giáo sư kinh tế và vấn đề Công tại Đại học Wisconsin, Madison. Mục đích của nó là phân tích kinh tế và chính sách hiện tại – đơn giản như vậy. Các bài đăng được giáo sư cập nhật gần như mỗi ngày.

9 – New Economic Perspectives

Một blog với nhiều người viết, New Economic Perspectives cung cấp các phân tích kinh tế từ một số nhà kinh tế có trình độ cao, các học giả pháp lý và các nhà nghiên cứu thị trường tài chính. Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các blogger muốn cân nhắc về kinh tế toàn cầu và cung cấp một mô tả chính xác về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng hiện tại cũng như một số ý tưởng mới về cách các nhà hoạch định chính sách… nên giải quyết… phần tiếp theo trong sự yếu kém trong nền kinh tế của họ.

10 – Econlib

The Library of Economics and Liberty, gọi tắt là Econlib, đồng thời vừa là blog, vừa là kênh Podcast và là nơi để sinh viên và nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về các khía cạnh cụ thể của Kinh tế học. Bên cạnh các bài báo và tiểu luận thông thường, nó còn bán các ấn bản kinh điển về kinh tế, đăng video về các nhà kinh tế học, có danh sách và định nghĩa các thuật ngữ kinh tế học, đồng thời cung cấp các gợi ý để đọc nghiên cứu thêm.

11 – Econometrics Beat

Dave Giles viết Econometrics Beat, một nguồn tự xưng là “tài nguyên dành cho sinh viên và người thực hành kinh tế lượng”. Là Giáo sư danh dự đã nghỉ hưu từ Đại học Victoria, Canada. Giles vẫn tiến hành nghiên cứu cả kinh tế lượng và thống kê ứng dụng.

12 – The Enlightened Economist

Diane Coyle là Bennett Professor về Chính sách Công tại Đại học Cambridge, người chuyên về phân tích cạnh tranh và tính kinh tế của các công nghệ mới, toàn cầu hóa, bao gồm các nghiên cứu sâu rộng về tác động của điện thoại di động ở các nước đang phát triển. Do đó, blog này chủ yếu được cô viết về các đánh giá và cập nhật mới nhất về kinh tế và công nghệ.

13 – Paul Krugman

Paul Krugman, một nhà kinh tế học nổi tiếng trong thời hiện đại, ông là cây viết thường xuyên cho New York Times về Kinh tế vĩ mô, thương mại, chăm sóc sức khỏe, chính sách xã hội và chính trị. Krugman là Giáo sư danh dự tại Trường Woodrow Wilson của Đại học Princeton, và năm 2008 đã giành được Giải Nobel Kinh tế cho công trình nghiên cứu lý thuyết Thương mại quốc tế. Ông đã viết nhiều cuốn sách và thậm chí nhiều bài nghiên cứu về các chủ đề tập trung vào thương mại và tài chính quốc tế, và cũng đã có nhiều bài xuất bản trên các tạp chí Foreign Affairs, Scientific American và Harvard Bussiness Review.

14 – Real Time Economics

Là một chuyên mục của Wall Street Journal, có chức năng giống như một blog. Nó cung cấp tin tức, các bình luận và phân tích về kinh tế Hoa Kỳ và thế giới.

15 – The Intelligent Economist

Đây là một blog được tạo bởi một cựu sinh viên Kinh tế học, người muốn chia sẻ niềm đam mê Kinh tế của họ với phần còn lại của thế giới. Họ tin rằng giáo dục là phải dễ dàng tiếp cận và có sẵn miễn phí, nên mục tiêu của Intelligent Economist là giải thích các khái niệm và lý thuyết kinh tế học theo cách dễ hiểu nhất, kể cả các sinh viên không học chuyên ngành kinh tế.

16 – Economonitor

Là một chuyên mục về Kinh tế học của trang web Money Maven, cung cấp tin tức và xu hướng hàng đầu từ mạng lưới các nhà kinh tế và nhà nghiên cứu của Maven, giúp bạn dễ dàng cập nhật kiến thức. Economonitor được viết bởi Nouriel Roubini, cựu cố vấn của IMF, Cục Dự Trữ Liên bang và Ngân hàng Thế giới, cũng là cựu nhân viên của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Hiện tại ông đang là giảng viên tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York và là chủ tịch của Roubini Macro Associates LLC.

17 – Thoughts on Economics

Đây là một blog chủ yếu tập trung vào Chủ nghĩa Hậu Keynes, Chủ nghĩa Thể chế và các lý thuyết liên quan. Blog chỉ trích kinh tế học tân cổ điển và kinh tế học chính thống, đồng thời ghi lại những sai sót của cả hai cách tiếp cận này. Tuy nhiên, nó cố gắng không bình luận về chính trị của thời kỳ hiện đại.

You may also like

Leave a Reply