Select Page

News

Bài viết

Lo lắng Facebook? Không, bạn nên lo lắng ISP của bạn

by | May 29, 2018 | Deep Web | 0 comments

Chắc chắn, chính sách dữ liệu riêng tư của Facebook là vô cùng tệ, nhưng còn không bằng ISP của bạn (Dịch vụ Internet). Về Quốc Hội ở Mỹ, gần đây đã thông qua bộ luật cho phép các công ty viễn thông như Comcast và Verizon kiếm tiền từ dữ liệu người dùng tương tự như cách các trang mạng xã hội hoạt động, nhà cung cấp Internet của bạn có thể – có khả năng – biết về bạn nhiều hơn những trang web nào khác.

Vậy tại sao phải quan tâm? Ví dụ, một ngày đẹp trời nào đó, bạn cần mua một lọ thuốc ngủ để ngủ ngon hơn, hay một khẩu súng để đi phượt an toàn hơn, hay một tép ma túy công thức mới để thưởng thức,… mọi ngày vẫn mua bình thường, nhưng đột nhiên hôm nay công an ập đến tra khảo bạn, hoặc điều tra đến bạn. Làm sao họ biết bạn mua ở đâu trên các trang web, làm sao họ biết bạn trò chuyện gì, làm sao họ tìm ra đúng địa chỉ nhà bạn? Một ví dụ khác, cách đây không lâu công an đã bắt các Hacker tấn công trang web chính phủ (chỉ DDoS thôi), hay các Admin các diễn đàn Hacker, làm sao họ điều tra được, làm sao bắt được khi chỉ có bạn và máy tính giao tiếp với nhau? Tất cả là họ đã yêu cầu ISP giao lịch sử truy cập, và dò tìm các trang web mà bạn thường xuyên truy cập hay những nội dung tin nhắn của bạn. Khi họ đã điều tra chắc chắn, cuối cùng họ chỉ phối hợp với ISP để biết bạn đang ở đâu thông qua thông tin bạn đăng ký với ISP. Do đó đừng làm gì manh động nếu như chưa trang bị kiến thức ẩn danh, Cảnh sát mạng Việt Nam cũng không thể đùa nếu bạn đang ở Việt Nam.

Hồi trước chắc chỉ có sự yêu cầu của Công An thì ISP mới đưa ra thông tin và lịch sử của bạn nhưng giờ họ có thể dùng đó để cải thiện dịch vụ của họ, bán cho các đối tác quảng cáo. Do đó bạn cần phải quan tâm, mỗi tháng phải trả tiền Internet mà lại còn bị lấy thông tin để làm lợi cho nhà mạng.

Và trong khi bạn có thể chọn không sử dụng Facebook nữa, nhưng chọn không sử dụng ISP là một vấn đề khác. Điều này chỉ đúng ở những vùng sâu vùng xa, không có điều kiện Internet thôi, chứ ngoài ra lúc nào bạn cũng cần ISP để cung cấp Internet cho bạn. Do đó bạn buộc phải sử dụng các ISP, các dịch vụ của nó và các điều khoản sử dụng thông tin cá nhân của bạn nữa.

Vậy ISP của có bao nhiêu dữ liệu người dùng? Dưới đây là những gì ISP biết về bạn và bạn nên quan tâm.

ISP biết gì về bạn?

ISP được biết là giữ các nhật ký chi tiết về người dùng của họ. Các trang web bạn truy cập, thời giạn bạn truy cập và sử dụng trang web đó và thậm chí là các Email đều dễ dàng được ghi lại bởi ISP của bạn. Và nếu bạn sử dụng các trang web không được mã hóa (là trang web dùng HTTP thay vì dùng HTTPS), ISP có thể ghi lại tên đăng nhập, mật khẩu và nhiều thứ khác. Ngoài ra, điều đáng nói là chế độ ẩn danh của trình duyệt cũng không ẩn được dữ liệu đối với ISP, vì nó chỉ ẩn danh được trình duyệt cụ thể mà bạn sử dụng chứ không phải chính mạng đó.

> Các địa điểm bạn đã ghé thăm, các ứng dụng bạn sử dụng và các tập tin bạn đã tải xuống cũng được các ISP ghi lại.

Nghe có vẻ tệ nhỉ? Nhưng nó còn tệ hơn thế nhiều. Việc này đã loại bỏ tính trung lập, quyền riêng tư cá nhân, các dịch vụ viễn thông không chỉ ghi lại và thu thập các dữ liệu cá nhân, mà còn cố gắng khai thác nhiều hơn nữa, để cuối cùng thu thêm lợi nhuận từ nó.

ISP đang sử dụng vụ bê bối của Facebook cho lợi thế của họ

Có một số ISP đã bắt đầu nhảy vào băng nhóm I-hate-Facebook, trong khi chính họ cũng khai thác dữ liệu cá nhân người dùng như thế mà họ không được chú ý đến. Họ chỉ trích và mang cái nhìn khinh bỉ cho Zuckerberg, nhưng chính họ cũng đang làm những việc như thế. Quyền riêng tư ở Việt Nam trên Internet dường như không được quan tâm, vì tội phạm mạng rất ít hoặc gây những sự cố không nghiêm trọng, chủ yếu là hack các ngân hàng, cho nên trong các điều khoản sử dụng Internet thường không đề cập đến Quyền riêng tư.

Kết luận

Việc sử dụng Internet của bạn dành cho Facebook, đọc báo, Email thì không có gì lo lắng, nhưng nếu bạn đang suy nghĩ là nên học Hack thử, nên mua acc Paypal chùa, hay Visa chùa thì phải cẩn thận. Đặc biệt là mua bán Heroin, còn bán Cần Sa chắc không sao, tại chưa thấy chủ shop nào bị bắt cả. Nói chung là nếu có làm gì bí mật thì cẩn thận.

Source: Brad
Cover: @casparrubin

5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

0 Comments

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer