Select Page

Lilith – Vợ đầu tiên của Adam

Lilith – Vợ đầu tiên của Adam

Trong Cựu ước của Kinh thánh, cuốn sách đã miêu tả thế giới này sinh ra như thế nào, đã nói rằng Chúa tạo ra người đàn ông đầu tiên là Adam và người phụ nữ đầu tiên là Eve. Họ cùng nhau chung sống trong vườn Eden (vườn Thiên Đàng). Nhưng trong “Chúa sáng tạo thế giới” lại chối bỏ rằng, Eve không phải người phụ nữ đầu tiên, mà là Lilith, đồng thời là vợ đầu tiên của Adam. Lilith là một con người trái ngược hoàn toàn với Eve. Adam được tạo ra từ đất bụi tinh khiết, Eve được tạo ra từ xương sườn của Adam, còn Lilith là những trầm tích, bụi hạt của Trái Đất. Lí do tại sao, thì đây vẫn mãi là bí mật. Từ đó, các tài liệu cổ xưa đã nói Lilith là vợ đầu tiên của Adam.

Cuộc hôn nhân của Adam và Lilith

Cuộc hôn nhân của Adam và Lilith là một cuộc hôn nhân rắc rối, xuất phát từ cách nhìn nhận của Adam. Lilith chối bỏ quyền hạn Chúa ban cho Adam, và Adam vẫn luôn cố gắng áp dụng cách nghĩ của mình lên vợ, là Lilith. Việc không hòa hợp ảnh hưởng tới cả chuyện quan hệ tình dục. Khi Adam yêu cầu Lilith nằm dưới, để thể hiện uy quyền của nam giới, thì Lilith lại cho rằng đấy là sự sỉ nhục với bản thân mình. Lilith từ chối, yêu cầu Adam đối xử công bằng với mình. Cô từ chối lệ thuộc vào anh, vì anh là đàn ông, và vì Lilith muốn chứng tỏ đàn bà cũng có thể làm được như đàn ông. Cả hai nổi giận với mau, cãi nhau vì quyền lực Chúa trời trao, rằng anh – tức đại diện cho đàn ông, có quyền hơn. Do cự tuyệt nhau, Lilith đã trở thành người phụ nữ đầu tiên có quyền độc lập, tự do, không chấp nhận để đàn ông áp bức. Không chịu đựng nổi hành vi của Adam, Lilith đã nổi giận, báng bổ tên “Yahweh” của Chúa và hét thật to. Từ lưng Lilith lúc này đã mọc ra một đôi cánh, và cô bay khỏi vườn Eden.

Dù hôn nhân có nhiều bất đồng, và bực mình với thái độ của Lilith, Adam vẫn muốn cô trở về. Bởi Lilith là người phụ nữ duy nhất, là người duy nhất đáp ứng tình yêu xác thịt của Adam. Khi Lilith đi rồi, Adam mới nhận ra anh muốn gì, cần gì, làm gì để giải trí. Tất nhiên, Lilith cũng rất ranh ma. Khi Adam ngủ say, cô tới và quan hệ với anh, và những lần ấy, Lilith là người chủ động, làm những điều anh đã làm với cô. Điều này thể hiện quyền lực của cô.

Cuối cùng, Adam tìm tới Chúa, xin ngài mang Lilith trở về. Và Chúa đã phái ba thiên thần Senoy, Sansenoy và Semangelof xuống đưa Lilith về nhà với Adam bằng mọi cách. Ba thiên thần tìm kiếm khắp nơi, cho tới khi họ gặp Lilith đang nằm trong hang động của sa mạc, chạy dọc theo bờ Biển Đỏ. Nơi đây, Lilith đang sống cuộc đời phóng túng, tự do quan hệ với những con quỷ dâm đãng và sinh ra hằng trăm đứa trẻ cũng là quỷ, ví dụ như Lilim. Ba thiên thần đã thuyết phục Lilith trở về với Adam, nhưng khi cô từ chối, họ chuyển sang đe dọa, cảnh cáo rằng họ sẽ giết một trăm đứa con của cô mỗi ngày nếu Lilith không trở về. Tiếc là nó vô dụng với Lilith, người khăng khăng rằng có chết cô cũng không về với Adam. Và Lilith nói, mục đích sống của cô là giết hại trẻ con, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Cô lật ngược tình thế, đe dọa họ rằng nếu đứa trẻ mới sinh nếu nó không mang bùa hay đặt tên theo tên thiên thần, cô sẽ giết nó.

Lilith trở thành Quỷ dữ

Người Sumer Cổ và theo truyền thuyết Babylon kể từ khoảng năm 3500 trước Công Nguyên, họ mô tả Lilith là con quỷ có cánh, tồn tại để giết trẻ sơ sinh, gây nguy hiểm cho sản phụ. Lilith có quan hệ chặt chẽ với Lamashtu. Ngoài ra, Lilith cũng được đánh đồng với Lamia. Trong suốt thời Trung cổ, tên Lamia và Lilith đều mang chung một nghĩa, là “tiếng cú kêu” hoặc “quái vật đêm”. Người ta thường đổ tại rằng Lilith đã gây ra những cái chết cho trẻ sơ sinh, những đứa bé chết trong bụng mẹ, chết non,… Hồi trước, ta có thể tự do đổ thừa cho quỷ, thần, thánh, Chúa,… khi có một điều gì không thể giải thích.

Kể từ khi Lilith được cho là quỷ, cô trở thành con quỷ của sự trụy lạc, ham muốn, là quỷ của một loạt hành vi phạm tội. Và cả con của Lilith, các Lilim, được coi là các Succubus. Nói thêm thì người xưa quan niệm, “giấc mơ ướt” là do các Succubus đang “giở trò” với họ. Những tu sĩ độc thân thường lo sợ điều này, nên thường quấn thánh giá quanh vùng kín khi đi ngủ.

Có lẽ Lilith là bạn của Samael. Phải rồi, quay lại vấn đề đang kể. Khi bị các thiên thần đe dọa và bị đe dọa lại, Lilith đã quyết định cho ra đời hơn một trăm Lilim mỗi ngày. Thật khó xác định được là có bao Lilim, rất khó có một con số cụ thể cho việc này. Nhưng nhìn vào mặt tích cực, thì Lilith là người phụ nữ đầu tiên đứng lên chống lại nạn phân biệt giới tính, cô muốn sự công bằng và thể hiện sự độc lập của bản thân. Nhưng dưới quyền của Adam, họ coi sự giải phóng của Lilith là sai trái, bởi đàn ông luôn phải đứng đầu. Hành động của Lilith và những phụ nữ liên quan được coi là bướng bỉnh, không vâng lời. Và với người thường, họ sẽ được coi là quỷ hoặc liên kết với quỷ. Lilith được cho là lực lượng gây rối, phá hoại, làm mất trật tự xã hội. Khi những người đàn ông tiếp xúc với Lilith, họ e sợ rằng cô sẽ dùng sức mạnh của mình để kiểm soát họ, khiến họ hoang dâm bừa bãi. Từ đó, một Lilith, ban đầu là người tốt, trở thành nỗi sợ trong tất cả những người đàn ông khi họ tiếp xúc với phụ nữ. Chủ nghĩa nam quyền đã cố gắng ngăn chặn quyền năng của Lilith, song vô dụng, nên họ đã chọn cách kiểm soát nó, và họ ban cho Lilith sự tự do cô muốn. Nói thì dễ hơn làm. Thực chất, Lilith luôn điều khiển mỗi người đàn ông, cô ở trong tâm hồn họ, dù không mạnh mẽ nhưng luôn ở đấy, đợi tới thời cơ mà xuất hiện.

Lilith đã bị Chúa và thiên sứ trừng phạt bằng cách, mỗi ngày giết đi 100 đứa con của cô. Nhưng cô có vẻ sinh nở khá nhanh. Vào thế kỷ VI TCN, đã có tập tục trong gia đình người Do Thái là để bảo vệ những đứa bé trai, sau 8 ngày tính từ ngày đứa bé ra đời, họ đã vẽ những ấn niệm trên tường. Bên trong ấn niệm có ghi “Chỉ có Adam và Eve. Hỡi nữ quỷ Lilith, hãy biến đi”. Tên ba thiên sứ tới thương thảo với Lilith sẽ được viết lên cửa ra vào và cửa sổ. Nếu đứa trẻ này cười khi đang ngủ, tức là Lilith đang ve vãn nó, nên người nhà sẽ đánh vào miệng chúng để xua đuổi Lilith.

Nếu không bắt cóc được trẻ con, hay hãm hiếp đàn ông, thì thức ăn của Lilith sẽ là tinh trùng còn xót ra ngoài của đàn ông. Lilith cũng đại diện cho những mối quan hệ không tình yêu, không con cái, không có sự đồng điệu tâm hồn mà chỉ gắn kết nhau về mặt tình dục.

Lilith là vợ đáng quý thứ năm của Satan. Lilith là người bảo trợ cho quyền lợi của phụ nữ, những cô gái mạnh mẽ, đại diện cho tình dục. Và Lilith là người đã giải phóng phụ nữ. Cũng tượng trưng cho quyền phá thai, nạo thai. Đồng thời cũng giúp phụ nữ sau khi sinh. Biểu tượng linh thiêng của Lilith là con cú và quả táo. Nói thêm thì Lilith sẽ không xuất hiện khi bị triệu hồi, mà cô sẽ chọn ai cô thích. Sự việc Lilith có trước Eve được ghi trong “Alphabetum Siracidis, Othijoth ben Sira”. Đây là một văn tự cổ của Do Thái, nhưng không được công nhận chính thống nên chúng ta không thể tìm thấy Lilith trong Kinh Thánh ngày nay.

Content Protection by DMCA.com

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply