Lịch sử của Quỷ Học

by | Jul 15, 2022 | Demonology | 0 comments

Khi tôi bắt đầu nghiên cứu về Quỷ học, tôi luôn được hỏi là liệu tôi có tin rằng ma quỷ thực sự có thật hay không. “Tất nhiên, tôi không nghĩ ma quỷ thực sự có thật.”, đây là câu trả lời nhiều người mong đợi nhất và cũng là câu trả lời của tôi. “Tôi là một người đàn ông hiện đại, thế tục, có học thức, tự do, theo thuyết bất khả tri. Tôi không tin vào ma quỷ và ác quỷ, yêu tinh, ma cà rồng, quỷ ám, người sói,…”. Tuy nhiên, nếu bạn từng trãi qua những cảm giác như tôi khi tiếp xúc với một thực thể vô hình mà tôi vô tình chạm trán thì bạn sẽ phải suy nghĩ về “niềm tin”, “ma quỷ”, “thực tế” và “hiện hữu”.

Kể từ thời Khai sáng, giới tri thức phương Tây là những người kế thừa một mô hình tri thức khá thiếu sót được gọi là lý thuyết tương ứng của chân lý, theo đó giá trị khi được tuyên bố nó phải phù hợp với thực tế thường nghiệm. Nếu tôi nói, “Con chó ở trong sân”, câu nói đó đúng hoặc sai sẽ tùy thuộc vào việc con chó đó có ở trong sân hay không.

Từ đây bạn có thể thấy câu hỏi “liệu tôi có tin vào ma quỷ hay không?” sẽ gây khó khăn cho tôi – và đương nhiên tôi sẽ bác bỏ toàn bộ thái độ nhận thức mà câu hỏi được đặt ra. Thay vì câu hỏi đó, nếu thái độ khác như “Liệu tôi có tin ma quỷ tồn tại hữu hình như con chó trong sân hay không?”, thì rõ ràng câu trả lời sẽ là phủ định, nhưng có thể trong một khoảng khắc câu trả lời sẽ không phủ định, ví như bạn vô tình nhìn thấy con chó bay lên không trung, bị đứt ra làm đôi và vẫn nhe răng cười với bạn.

Điều hấp dẫn nhất là một số người cho rằng ma quỷ là một biểu tượng mạnh mẽ, rằng chúng là những ẩn dụ có ý nghĩa sâu sắc. Ma quỷ là phép ẩn dụ mạnh mẽ. Lucifer, biểu tượng cho niềm kiêu hãnh không thể kiềm chế, Azazel là sự đan xen giữa thiện và ác, Moloch là nỗi kinh hoàng của thói ăn chơi thác loạn. Cũng như các tôn giáo, Phật giáo là biểu tượng cho lòng từ bi, thì Công giáo là biểu tượng cho niềm tin mãnh liệt vào Chúa Trời.

Nhưng tôi KHÔNG tuyên bố ma quỷ chỉ là một phép ẩn dụ trong nhiều nền văn hóa, vì phép ẩn dụ chỉ là một phương tiện ngôn ngữ mạnh mẽ. Bạn có thể tin hoặc không tin vào các vị thần đầu dê hay đầu bò rình rập xung quanh bạn vào ban đêm.

Trong Pandemonium, người ta nhấn mạnh tầm quan trọng của những cái tên ma quỷ – Azazel, Mephistopheles, Lucifer, Baphomet, Moloch,… bởi vì việc đặt tên riêng cho một thứ gì đó sẽ khiến ta dễ dàng kiểm soát nó hơn, một nguyên tắc bất khả xâm phạm của giới hạn học. Đương nhiên những cái tên khác với “Car” – một vật đang đậu trước nhà, vì nó còn có sự truyền đạt mang tính nguyên tố, vô hình và không thể xác định được.

Nhà Thần học Luther người Đức – Paul Tillich đã viết trong quyển Systematic Theology vào năm 1951 rằng “Thượng đế là không tồn tại. Ngài vượt ra ngoài bản chất và sự tồn tại. Do đó, lập luận rằng Chúa Trời tồn tại là phủ nhận Ngài”. Ma quỷ đã tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử, thậm chí còn sớm hơn cả một số tôn giáo vì người xưa đã sợ hãi các thứ “mắt đỏ, răng nanh, lưỡi dài” sớm hơn các Đấng Cứu Thế.

Ma quỷ có thể không tồn tại theo nghĩa khoa học, nhưng [vẫn] có thể tồn tại theo nghĩa Thần học, Quỷ học, Thần thoại, Cổ tích và theo cả Lịch Sử, vì có rất nhiều ghi chép lịch sử liên quan đến Ma quỷ.

Điều rõ ràng là nhiều người rất tin vào việc Ma quỷ tồn tại, thậm chí chúng hữu hình trong một hình hài như chiếc ghế, ngôi nhà hay thậm chí là một con búp bê, một món đồ chơi. Một số ghi chép trong lịch sử đã có nói ma quỷ là một thực thể không tồn tại hữu hình, có nhiều phép lạ và có thể làm ảnh hưởng chúng ta. Nhưng bởi thời đại này của chúng ta, là một thời đại thiếu sức sống bởi sự chuyên chế chủ nghĩa thực chứng, nơi mà mọi người chỉ tin vào những điều có thể cân đo đong đếm được.

Nhưng tôi vẫn rút kết ra được một số điều khi nghiên cứu Quỷ học:

  • Cho dù ma quỷ có hữu hình hay không, thì kinh nghiệm của mọi người vẫn cho rằng ma quỷ tồn tại.
  • Ma quỷ là một mạng lưới các phép ẩn dụ, biểu tượng và hình ảnh xác định ma quỷ; chúng thay đổi và tương tác với nhau theo những cách khác nhau qua nhiều thế kỷ.
  • Một số con quỷ sẽ là biểu tượng cho một thời đại nhất định.
  • Lịch sử của Demonology là lịch sử của Thế giới.

Ma quỷ nếu có tồn tại sẽ tồn tại trong một cõi vô hình, nơi mà ngôn từ, lời nói không thể diễn tả được và quan sát bằng tầm nhìn thông thường, một vùng đất nằm ngoài lời nói hay mô tả. Quỷ Học cũng giống như một viên đá được xếp vào ngọn núi tri thức, bạn không cần phải xác định Ma quỷ có tồn tại hay không, mà bạn chỉ cần tham kiến và nghiên cứu mà thôi. Câu trả lời đó tùy thuộc vào bạn.

Content Protection by DMCA.com

0 Comments

Leave a Reply

Bài viết khác

Eros: Thần tình yêu và tình dục của Hy Lạp

Eros: Thần tình yêu và tình dục của Hy Lạp

Với người Hy Lạp cổ đại, vị thần Tình yêu và Tình dục phổ biến nhất là Aphrodite. Tuy nhiên, cũng có một vị thần khác, có chức vụ giống vậy là Eros. Mặc dù hiện nay Eros đã bị lu mờ bởi mẹ của ông là thần Aphrodite, nhưng Eros lại có một câu chuyện thần thoại của...

Người ngoài hành tinh có thể cũng đang nghiên cứu chúng ta

Người ngoài hành tinh có thể cũng đang nghiên cứu chúng ta

Cơ quan Vũ trụ Nga có một số nghiên cứu tin rằng có thể người ngoài hành tinh đang nghiên cứu chúng ta, hay một nền văn minh nào đó ngoài vũ trụ đã biết chúng ta từ lâu và đang âm thầm nghiên cứu, theo dõi sự phát triển của chúng ta. Trao đổi với kênh truyền hình...

Bản đồ Piri Reis

Bản đồ Piri Reis

Vào năm 2016, trên internet đã có nhiều cuộc tranh luận liên quan tới hình ảnh Kim tự tháp kì lạ trên Google Earth ghi lại ở Nam Cực. Những hình ảnh cho thấy những gì dường như là ba Kim tự tháp với bốn mặt tương tự như kim tự tháp Giza nổi tiếng ở Ai Cập. Câu hỏi...

Thư viện nghiên cứu