Select Page

Làm sao tôi có thể ngăn ISP theo dõi tôi

Làm sao tôi có thể ngăn ISP theo dõi tôi

Có một bạn (Ẩn danh tên bạn ấy) đã gửi mail hỏi tôi như thế này:

Tôi biết rằng ISP đã ghi lại mọi hoạt động của tôi và tôi đang lo ngại rằng dữ liệu cá nhân của tôi đang được lưu trên máy chủ của họ. Tôi nên quan tâm như thế nào và làm thế nào để họ không thấy mọi thứ mà tôi làm?

Theo như những gì bạn hỏi, có thể bạn đã có những suy nghĩ về những gì họ đã lưu trữ và không lưu trữ về bạn. Dưới đây là tóm tắt nhanh những gì mà họ giữ lại và trong thời gian bao lâu:

  • Comcast – Họ giữ lại các địa chỉ IP đã sử dụng BitTorrent trong 180 ngày, nhưng họ chưa chính thức nhận xét về vấn đề này.
  • Verizon – Thông tin về các IP sẽ được giữ lại trong 18 tháng.
  • Qwest/Century – Các logs địa chỉ IP sẽ được lưu trữ trong 1 năm.
  • Charter – Họ sẽ giữ lại các bản ghi trong 1 năm.

Đây chỉ là danh sách ngắn gợi ý về việc ISP lưu lại các log địa chỉ IP và vẫn chưa đầy đủ. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu xem ISP của bạn giữ lại nhật ký hoạt động trong bao lâu, thì bạn phải gọi điện cho họ và hỏi họ. Một số ISP sẵn sàng trả lời bạn, nhưng một số khác thì không hoặc trả lời mà vẫn chưa đáp ứng câu hỏi của bạn. Nếu bạn muốn bảo vệ bản thân và để đảm bảo ISP của bạn không biết về những hoạt động, việc bạn làm trực tuyến, thì bạn phải ẩn danh hoạt động của mình.

Rất nhiều người có thể đang giả định rằng nếu bạn duyệt web ẩn danh thì đó là vì bạn đang làm điều gì đó bất hợp pháp, nhưng có rất nhiều nội dung trên web  mà bạn có thể không muốn mạo hiểm mở nó ra. Có thể nó không chỉ được đăng nhập bởi ISP của bạn, mà với dữ liệu tự do, hoạt động của bạn có khả năng được mở ra cho bất cứ ai trên mạng của bạn. Trong quá khứ, chúng ta đã thấy Firesheep có thể dễ dàng tìm ra tên người dùng và mật khẩu trên Wifi công cộng và đó chỉ là một ví dụ. Bảo vệ hoạt động của bạn không chỉ quan trọng bởi vì bạn muốn tránh bất kỳ sự theo dõi nào mà ISP của bạn có thể sử dụng, nhưng nhiều hơn nữa là vì dữ liệu cá nhân của bạn có thể bị xâm phạm nếu như bạn không cẩn thận. Mặc dù không chắc Hacker sẽ ăn cắp thông tin đăng nhập Facebook của bạn – hoặc bất kỳ thứ gì khác – trong khi bạn đang đăng nhập tại quán Café để đăng status của mình, và khi những điều xấu xảy ra, bạn sẽ không được an ủi bởi số liệu thống kê.

Bảo vệ trình duyệt với HTTPS

Trước tiên, bạn nên sử dụng HTTPS. Nếu trang web cung cấp HTTPS, chỉ cần truy cập https:// thay vì http:// cũ trước đây. Nếu bạn muốn làm mọi việc dễ dàng hơn, bạn chỉ cần cài đặt tiện ích HTTPS Everywhere trên trình duyệt của bạn và nó sẽ giải quyết mọi vấn đề về truy cập HTTPS cho bạn.

Sử dụng trình duyệt ẩn danh với Tor


HTTPS chỉ mã hóa dữ liệu khi được transfered (truyền tải), nhưng nó không hoàn toàn ẩn danh hoạt động của bạn. Đó là điều mà bạn cần đến Tor. Tor được thiết kế để bạn duyệt web mà không để lại dấu vết, vì nó truyền tải lưu lượng truy cập của bạn thông qua một loạt các đường hầm ảo. Tor cung cấp một cái nhìn tổng quan, nhưng đây là phần mà bạn muốn biết (nếu bạn chưa biết):

Tor là một mạng lưới các đường hầm ảo cho phép mọi người và các nhóm có thể cải thiện sự riêng tư và bảo mật dữ liệu của họ trên Internet. Nó cũng cho phép các nhà phát triển phần mềm tạo ra các công cụ giao tiếp mới với các tính năng bảo mật tích hợp. Tor cung cấp nền tảng cho một loạt các ứng dụng cho phép các tổ chức và cá nhân chia sẻ thông tin qua mạng công cộng mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của họ.Các cá nhân sử dụng Tor để giữ cho các trang web không theo dõi họ và gia đình của họ, hoặc khi họ kết nối với các trang web mới, dịch vụ nhắn tin hoặc các dịch vụ internet khác mà nhà cung cấp internet của họ đã chặn các dịch vụ đó. Các dịch vụ ẩn của Tor cho phép người dùng đăng tải các trang web và các dịch vụ khác mà tiết lộ vị trí của trang web. Các cá nhân cũng sử dụng Tor để giao tiếp với nhau về các vấn đề nhạy cảm của xã hội: các phòng chat hay diễn đàn dành cho những người sống sót sau khi bị cưỡng hiếp hay những người bị bệnh,…


Để bắt đầu với Tor, chỉ cần làm theo các bước sau:

  1. Tải xuống gói trình duyệt và giải nén tập tin zip.
  2. Mở ứng dụng TorBrowser.
  3. Đợi ứng dụng Vidalia kết nối bạn với mạng Tor.
  4. Khi bạn đã kết nối, một phiên bản đặc biệt của Firefox sẽ mở ra và nó được gọi là TorBrowser. Nó sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ IP được bảo vệ (không phải là địa chỉ IP thực của bạn). Bạn có thể duyệt web ẩn danh trong trình duyệt đó.

Nếu chỉ sử dụng Tor là không đủ để giữ cho bạn thật sự vô danh. Bạn cần tránh cài đặt/sử dụng các plugins của trình duyệt, luôn sử dụng HTTPS (như được đề xuất ở trên) và không mở bất kỳ tài liệu nào mà bạn tải xuống khi kết nối với Tor (hoặc trong khi trực tuyến, nó sẽ là vấn đề đó). Tor cũng gợi ý cho bạn sử dụng brigde relay nếu bạn không muốn ai trong mạng của bạn biết bạn đang sử dụng Tor, nhưng điều đó có thể hoặc không có thể là điều đáng quan ngại trong trường hợp của bạn. Nếu bạn sử dụng Tor và lưu ý những biện pháp phòng ngừa này, bạn không nên lo lắng quá nhiều về bất kỳ ai theo dõi hoạt động của bạn.

Nếu Tor không phải là thứ của bạn, bạn có một vài lựa chọn khác. Reader Briareos đề xuất sử dụng off-shore VPN và không ghi lại nhật ký sử dụng của bạn, như BolehVPN. Tôi luôn luôn thận trọng khi tin tưởng một công ty có mối quan tâm đặc biệt về quyền riêng tư, nhưng trong trường hợp này, có thể tôi đã quá hoang tưởng. Reader Trolls4Breakfast đề xuất Cocoon, đây là một tùy chọn khác dưới dạng phần mở rộng cho trình duyệt như Firefox, Internet Explorer hoặc iPhone/iPad của bạn.

Nhưng bạn chỉ hơi hoang tưởng về các hoạt động trực tuyến của bạn? Nếu bạn là người dùng BitTorrent, bạn có thể ẩn danh lưu lượng truy cập của mình bằng BTGuard. Nếu bạn chỉ muốn có phòng chat bí mật, riêng tư, bạn có thể tải xuống TorChat. Còn nếu, bạn đang mua bán hàng cấm, bị truy nã, mua bán hình ảnh, video CP, thuốc phiện, vũ khí,… thì bạn phải thật thận trọng, sẽ có bài viết khác dành riêng cho bạn về vấn đề này.

Cuối cùng, ISP của bạn sẽ có một số ý tưởng về hoạt động trực tuyến của bạn bất kể bạn làm gì, nhưng với những phương pháp này, bạn sẽ ẩn danh đủ để tránh bất kỳ vấn đề nào. Hãy luôn sống sót nhé!

Cover: @clickphotographystudio

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply

Nhận tin mới

Nhận bài viết, thông tin mới qua Email bằng cách nhập Email của bạn vào ô dưới.

Sản phẩm khác

Logo Sách Cũ Org

SachCu.Org - Nghiên cứu sách cũ, lịch sử và nghệ thuật xưa.Logo AquaFish Org

AquaFish.Org - Nghiên cứu về Sinh cảnh động thực vật, thủy sinh.Logo God Codex

GodCodex.Org - Nghiên cứu về Quỷ học, Siêu nhiên và ma thuật cổ xưa.