Select Page

Khai quật hài cốt Phù thủy đốt trẻ sơ sinh ở Ba Lan

Khai quật hài cốt Phù thủy đốt trẻ sơ sinh ở Ba Lan

Các nhà khảo cổ học ở Ba Lan đã khai quật được hai bộ xương phù thủy thuộc về Bộ ba Phù thủy hắc ám cổ xưa, họ đã bị thiêu cháy vào năm 1679 sau Công nguyên. Ba người phụ nữ, giờ được gọi là phù thủy xứ Bochnia, họ đã làm gì phải chịu số phận như vậy? Vâng, theo ghi chép của nhà thờ, các phù thủy xứ Bochnia đã lột bỏ tĩnh mạch của một đứa trẻ, cho chúng uống một trong ba loại bia ma thuật, và sau đó đốt xác của nó.

Các phù thủy xứ Bochnia: Chỉ ba trong số hàng nghìn người bị hành quyết

Được chú ý nhất là mỏ muối World Heritage thế kỷ 13, mỏ muối hoạt động lâu đời nhất ở châu Âu, Bochnia là một thị trấn của Ba Lan trên sông Raba, cách thủ đô Kraków khoảng 38 Km. Trong các cuộc khai quật gần đây bên dưới khu chợ thời Trung cổ của thị trấn, các nhà khảo cổ đã khai quật được hài cốt bị thiêu rụi của “hai người phụ nữ”, những người sau khi bị buộc tội là Phù thủy và giết chết một đứa trẻ vào năm 1679.

Thánh đường Nicholas

Thánh đường Nicholas, có niên đại từ thế kỷ 13, ở thị trấn Bochnia, Ba Lan, nơi các phù thủy của Bochnia được phát hiện và bị thiêu sống tại giáo khu.

Các phiên tòa xét xử phù thủy phải mất một thời gian để trở nên nổi tiếng ở Ba Lan và Nhà thờ đã không thiêu sống phù thủy trên cọc cho đến nửa sau thế kỷ 17. Tuy nhiên, các giám mục đã làm chậm chạp việc này và kéo dài việc thiêu sống ở Ba Lan lâu hơn so với những nơi khác ở châu Âu.

Vào năm 1776, cùng năm mà Hoa Kỳ được thành lập, các phiên tòa xét xử phù thủy đã bị cấm ở Ba Lan, nhưng luật này không được thực thi trong 50 năm sau đó. Người ta ước tính khoảng 3.000 đến 4.000 người đã bị hành quyết vì hành nghề phù thủy ở Ba Lan.

hình nộm phù thủy thời trung cổ

Một hình nộm phù thủy thời Trung cổ trên cây cọc.

Hai thợ săn Phù thủy Ba Lan tìm thấy hai Phù thủy của xứ Bochnia

Nhà nghiên cứu Anetta Stachoń, từ Bảo tàng Stanisław Fischer ở Bochnia, nói với truyền thông địa phương rằng các ghi chép lịch sử đã kể lại chi tiết một vụ hành quyết tàn bạo xảy ra ở Bochnia vào năm 1679 sau Công nguyên. ba người phụ nữ đã bị thiêu sống sau khi bị buộc tội có những hành vi tàn nhẫn như phù thủy và các nhà khảo cổ hiện tìm thấy hai bộ xương cháy đen của họ.

Trưởng nhóm khảo cổ Marcin Paternoga cho biết hài cốt của các phù thủy sẽ được phân tích đầy đủ để xác định chính xác số phận của họ như thế nào. Tuy nhiên, có những manh mối cho thấy họ thực sự đã bị đốt cháy trên cây cột vì xương của họ lộ ra những vết bỏng do nhiệt độ cao.

Một câu hỏi được đặt ra là “Tại sao, sau gần 400 năm, bộ xương của hai phù thủy bị thiêu cháy vẫn có thể tìm thấy ở nơi họ bị hành quyết? Tiến sĩ Paternoga chỉ ra rằng, khi bị kết tội là phù thủy “họ sẽ không được chôn cất trên những khu đất có phước lành”, và họ thường được chôn cất ở nơi họ chết.

Theo một tờ báo trên The Express, từ các nghiên cứu của Anetta Stachoń, ba người phụ nữ bị thiêu sống là “Regina Wierzbicka từ Prandocin, Maryna Mazurkowa ở Bochnia và Borucina ở Niedar.”. Một báo cáo từ năm 1995 cho biết khi Regina Wierzbicka bị tra tấn, “cô ấy đã thừa nhận rằng cô ấy đã mua một đứa trẻ sơ sinh để giả mang thai, nhằm làm người đàn ông cô ấy yêu phải kết hôn với cô ấy.”. Sau đó, Borucina buộc người tình của Wierzbicka sát hại đứa bé.

Bị kết án và tử hình chỉ trong một buổi chiều

Cuối cùng Wierzbicka và Mazurkowa thừa nhận đã sử dụng ma thuật để gặp quỷ dữ, nhưng hai người phụ nữ khẳng định Borucina đã dạy họ những ma thuật hắc ám đó.

Khi ba người được hỏi, xác của đứa bé được để ở đâu, họ thú nhận đã đốt nó thành cát bụi và sau đó, theo lệnh của Borucina, hai người kia phải uống nước sắc từ nó.

Sau những lời thú nhận, ba người phụ nữ nhanh chóng bị trói vào cột và bị thiêu sống trên một cái hố.

Vụ án phù thủy đầu tiên được biết đến là khi Giám mục Jakub von Plock (1396 – 1425 SCN) buộc tội Damian của Borków là tà giáo, nhưng cáo buộc này đã bị loại bỏ do thiếu bằng chứng.

Năm 1476 sau Công nguyên, Dorota của Zakrzew, bị kết án phải thiêu sống vì liên quan đến ma thuật ở Poznań nhưng bản án đã bị bãi bỏ.

Các nhà khảo cổ tin rằng, tiếp tục đào sâu xuống sẽ thấy bộ xương còn lại và cuối cùng cũng khép lại vụ án phù thủy từ 400 năm trước.

Content Protection by DMCA.com

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply