Select Page

News

Bài viết

ISP biết mọi trang web bạn truy cập

by | May 16, 2018 | Deep Web | 0 comments

Mặc dù bạn đã dùng mọi biện pháp để bảo vệ sự riêng tư, nhưng vẫn có một người vẫn có thể xem mọi thứ bạn làm trực tuyến: Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn hay là ISP.

Khi nói đến quyền riêng tư trực tuyến, có rất nhiều bước bạn có thể thực hiện để xóa lịch sử duyệt web của mình và ngăn các trang web theo dõi bạn. Hầu hết các trình duyệt web hiện đại đã có các chế độ bảo vệ sự riêng tư, cho phép bạn lướt web mà không lưu cookies, tập tin tạm thời hoặc lịch sử duyệt web của bạn vào máy tính. Nhiều trình duyệt cũng có chức năng “Do Not Track” (Không theo dõi), tự thông báo cho các trang web là bạn không muốn tham gia theo dõi cookies và các công nghệ tương tự để hỗ trợ cho quảng cáo.

Mặc dù giải pháp này có thể giữ cho các nhà quảng cáo hay những người dùng chung máy tính với bạn không biết bạn lướt những trang web nào, nhưng ISP thì có thể biết mọi thứ mà bạn làm.

Tại sao ISP theo dõi bạn

Có thể không có ai ngồi xem bạn đang làm điều gì trên Internet mỗi lần bạn sử dụng Internet, nhưng điều đó không có nghĩa là lịch sử duyệt web của bạn không bị lữu trữ đâu có trong hệ thống của họ.

ISP theo dõi các lượt nhấp chuột của bạn vì một số lý do. Đối với họ, lịch sử duyệt web của bạn là một luồng doanh thu. Nhiều ISP biên dịch các lịch sử duyệt web ẩn danh và bán chúng cho các công ty tiếp thị. Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet còn chuyển sang chế độ riêng tư với một plugin cao cấp, họ sẽ sử dụng lịch sử duyệt web của bạn để kinh doanh thêm, nếu bạn không muốn như thế bạn sẽ phải trả thêm phí hàng tháng để sử dụng plugin riêng tư cao cấp của họ.

Hơn nữa, dữ liệu mà ISP của bạn thu thập có thể được truy cập từ các tổ chức bên ngoài, chẳng hạn như sở cảnh sát hoặc cơ quan Chính Phủ khác, ở Việt Nam chắc có C50 (Cảnh sát An ninh mạng Việt Nam). Nếu bạn có liên quan về việc xét xử ở tòa án, thì Chính Phủ có quyền yêu cầu ISP đưa ra lịch sử duyệt web của bạn để làm bằng chứng.

Tại sao bạn cần quan tâm?

Câu hỏi rõ ràng ở đây là nó có vấn đề gì chứ? Chúng tôi gặp quảng cáo cả ngày trên Internet, một số chúng còn là quảng cáo nhắm mục tiêu. Và Chính Phủ sử dụng thông tin từ ISP để triệt phá một số tội phạm hoặc ngăn chặn các cuộc khủng bố.

Đó là một điều tốt, phải không?

Giá như nó đơn giản như thế. Đối với hầu hết mọi người, biết rằng Chính Phủ có thể xem các hoạt động trực tuyến của họ có lẽ không quá đáng sợ. Nhưng nếu bạn sống dưới một Chính Phủ áp bức, ngu xuẩn, ngay cả hoạt động trực tuyến dường như vô hại cũng có thể rất nguy hiểm. Ngoài ra, trong thời đại vi phạm dữ liệu xảy ra hàng ngày, thì dữ liệu của bạn chỉ an toàn với những ai ngây thơ mà thôi. Ngay cả các ISP cũng có thể bị ảnh hưởng.

Vì vậy, hãy dành một chút thời gian và suy nghĩ về mọi thứ mà ISP có thể biết về bạn. Có thể bạn sử dụng BitTorrent để tải xuống một dữ liệu nhạy cảm, tính bản quyền cao. Có thể bạn đã xem các trang web mà không muốn gia đình mình biết. Nếu bạn đang thực hiện một số nghiên cứu về các dấu hiệu cảnh báo ung thư, bạn có muốn nhà cung cấp bảo hiểm y tế của bạn biết không? Và bạn có thực sự muốn sếp của bạn biết là bạn đang tích cực tìm công việc mới như thế nào không? Lịch sử duyệt web của bạn nói rất nhiều về bạn, và hầu hết chúng ta chỉ muốn chúng ta và máy tính biết mà thôi.

Vì Nhà cung cấp dịch vụ Internet ở giữa bạn và mọi thứ trực tuyến, bạn không thể ẩn hoàn toàn khỏi họ. Điều tốt nhất bạn có thể làm là làm cho họ bối rối với các cách che dấu vết của bạn.

The Onion Router (Tor) sẽ giúp bạn như thế nào?

Dự án Tor ban đầu được tài trợ bởi Hoa Kỳ. Phòng thí nghiệm nghiên cứu Hải Quân như một phương tiện bảo vệ thông tin liên lạc nhạy cảm của Chính Phủ. Hiện tại, nó là một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng để cải thiện các công cụ bảo mật trực tuyến.

Khi sử dụng Tor Browser, hoạt động của bạn được mã hóa và được gửi qua một mạng lưới các máy chủ Tor, khiến việc theo dõi máy tính của bạn khó khăn hơn nhiều. Ví dụ: Giả sử bạn đang cố gắng lên tiếng chống đối một bộ luật mới được ban hành của Chính Phủ của bạn. Nếu làm như vậy trên một trình duyệt thông thường có thể đưa bạn vào tù hoặc tệ hơn. Bằng cách sử dụng Tor, khi Chỉnh Phủ cố gắng theo dõi các hoạt động đó, họ sẽ thấy nó được liên kết với các máy chủ ngẫu nhiên trên khắp thế giới, chứ không phải chỉ máy tính của bạn.

Có một số dự án trình duyệt ẩn danh khác, như I2PFreenet, nhưng Tor vẫn là phổ biến nhất. Đối với bất kỳ ai muốn trãi nghiệm hoàn toàn Internet của họ, họ có thể sử dụng một số hệ điều hành chuyên dụng cho điều này, như hệ điều hành Tails, dùng Tor Network để xử lý tất cả hoạt động Internet, ngay cả khi nó không dựa trên trình duyệt.

Những loại công cụ duyệt web ẩn danh này đã phát triển một danh tiếng không hay, bởi vì cũng một công nghệ nhưng có có thể là lý tưởng để bảo vệ sự riêng tư của người dùng thì nó cũng hỗ trợ cho các hoạt động xấu.

Tuy nhiên, mặc dù vậy, nhưng Tor vẫn là công cụ mạnh mẽ trong việc bảo vệ sự riêng tư của bạn.

VPN và Proxy

Mạng riêng ảo (VPN) được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến để cho phép nhân viên làm việc từ xa. Khi bạn đăng nhập từ nhà riêng hay bạn đang di chuyển, VPN cung cấp kết nối được mã hóa vào mạng của công việc, cho phép bạn làm việc bảo mật như thể bạn đang ở trong văn phòng. Lịch sử duyệt web của bạn qua VPN không thể được xem bởi ISP, nhưng có thể được xem từ nhà cung cấp VPN của bạn.

Một số công ty hiện cung cấp quyền truy cập VPN cho người dùng Internet thông thường. Giống như VPN cho công việc, các hệ thống này cho phép bạn mã các hoạt động trực tuyến của mình, do đó ISP không thể theo dõi nó.

Tương tự như VPN, có một dịch vụ khác cũng ẩn IP của bạn và mã hóa các hoạt động trực tuyến của bạn là Proxy. Các chương trình như Proxify được cài đặt trên thiết bị của bạn và cho phép bạn duyệt web ẩn danh, trong khi những chương trình khác như Anonymouse phải được truy cập thông qua trang web của nhà cung cấp.

Hãy cẩn thận khi chọn dịch VPN hoặc Proxy. Mặc dù tất cả chúng đều cho phép bạn che dấu hoạt động của mình từ ISP và các trang web bạn truy cập, nhưng một trong số đó có thể đang lưu lịch sử truy cập Internet của bạn cho riêng họ. Hãy chắc chắn kiểm tra điều khoảng dịch vụ của họ; nếu không có thể bạn đang phải trả tiền cho sự thiếu riêng tư mà bạn đã nhận được.

Thận trọng cuối cùng

Mặc dù các công cụ trên hoàn toàn hợp pháp để sử dụng, các công cụ bạn chọn sử dụng chúng phải được tinh chỉnh như các công cụ khác. Chúng có thể làm cho ISP của bạn gặp khó khăn hoặc bất kỳ ai theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn, nhưng chúng sẽ không làm cho điều đó là “Không thể xảy ra”.

Nếu bạn đang làm điều gì đó mà đang bị Công An cho vào tầm ngắm, đừng mong đợi bạn sẽ tránh được điều đó nếu chỉ sử dụng Tor. Và hãy nhớ rằng, sự riêng tư có thể làm một công cụ rất mạnh mẽ, nhưng sự riêng tư của mọi người đang bị đe dọa bởi những người cố ý lạm dụng nó.

Source: privacypolicies
Cover: @8moments

5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

0 Comments

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer