Select Page

Hướng dẫn làm sạch sách của bạn

Hướng dẫn làm sạch sách của bạn

Tôi rất thường hay mua sách cũ, những cuốn sách càng cũ, càng xấu càng tốt, vì tôi có thể làm sạch lại nó để tăng giá trị của nó lên. Sau đây, tôi xin gợi ý một vài cách để các bạn làm sạch sách của mình hiệu quả và an toàn nhất.

Mỗi người trong chúng ta có một định nghĩa riêng về bụi bẩn. Đôi với sách, ố màu thời gian là điều không thể tránh khỏi nhưng bụi bẩn thì không cần thiết. Bụi che khuất mọi vẻ đẹp của cuốn sách. Bụi không phải là một chất “thụ động”. Bụi bẩn và các thành phần của nó có thể mài mòn, gây hư hại và làm khó coi cuốn sách quý của bạn.

Làm sạch sách cũ và các trang sách hiện tại có thể là một câu đố. Có nhiều cách để làm sạch sách và bụi bẩn, thực hiện càng nhiều cách thì càng hiệu quả, nhưng sách sẽ dễ bị mòn và nguy cơ gây ra thiệt hại lớn cho sách. Cân nhắc nhu cầu làm sạch để không ảnh hưởng đến sách, hãy luôn luôn kiểm tra, đặc biệt là vải, nếu chúng có màu sắc, có thể màu trên vải sẽ gây ảnh hưởng đến sách.

Tuổi tác của cuốn sách, một cuốn sách cũ đã qua nhiều bàn tay cần có cách xử lý tốt, không phải chúng ta phá hủy hay thay đổi diện mạo của “món đồ cổ” này; chúng ta muốn bảo tồn chúng. Mục tiêu làm sạch những cuốn sách cũ không phải là xóa sạch mọi dấu vết của quá khứ, mà chỉ để đảm bảo tương lai của sách.

Một nguyên tắc nhỏ: Bụi ở bề mặt luôn có thể được loại bỏ một cách an toàn, nên chấp nhận loại bỏ bụi bẩn nếu phương pháp có gây hao mòn sách chút xíu. Tùy thuộc vào thành phần của bụi mà chúng có thể gây ra các tác hại không thể phục hồi cho giấy và các phần khác của sách, cho nên bạn phải luôn cẩn trọng khi thực hiện, nếu mọi bất cẩn nào gây hư hại cho sách, tôi xin không chịu trách nhiệm.

Dưới đây là một số dụng cụ mà tôi coi là không thể thiếu được.

  • Một miếng vải mềm: Một chiếc khăn bàn được giặt nhiều lần hoặc một phần của chiếc áo phong được cắt thành những miếng vải nhỏ. Loại vải lý tưởng là không có xơ vải (bạn sẽ không cần loại bỏ những sơ vải dính trên sách) và màu sáng (để bạn có thể thấy những gì bạn đang loại bỏ, có thể hữu ích khi bạn đáng giá tình trạng cuốn sách và quyết định có nên vệ sinh thêm hay dừng lại). Nếu bạn thích các sản phẩm thương mại, hãy thử những loại vải tĩnh điện, chẳng hạn như Swiffer (tránh xa bất kỳ loại vải có mùi hương hoặc các chất được thêm vào). Các miếng vải tĩnh điện không chỉ loại bụi tích tụ ở bề mặt, mà còn giữ chúng trong vải để lấy đi triệt để bụi bẩn; sử dụng sản phầm này giúp kiểm soát bụi hiệu quả và sạch hơn. Vải mềm là phương pháp hiệu quả để làm sạch các trang sách, nếu việc lau nhẹ nhàng không hiệu quả, hãy đem cuốn sách của bạn đến các chuyên gia.
  • Một bàn chải đánh răng nhỏ: Sử dụng dụng cụ này để lấy bụi ở những nơi phức tạp như gáy, cạnh, chữ dập chìm và dập nổi. Bạn nên chọn những bàn chải mới, có lông mềm nhất của thể. Nếu bạn sử dụng bàn chải đã qua sử dụng, bạn phải rửa thật sạch để loại bỏ kem đánh răng sót lại,… Bàn chải chạm vào sách phải không có cặn và tôi khuyên bạn nên rửa thật sạch bàn chải, sấy khô tỉ mỉ trước khi quét bụi trên sách.
  • Gum tẩy (Artgum eraser): Những cuốn sách cũ thường hay có các vết viết chì của người dùng cũ để lại, việc đơn giản là dùng Gum để tẩy chúng khỏi sách. Hãy nhẹ tay và tẩy theo một hướng duy nhất.
  • Tẩy cao su tự nhiên (Absorene Dirt Eraser): Giống như một miếng bọt biển nhỏ, khô, điều này rất hữu ích trên nhiều loại giấy và cho có vô số cách để làm sạch sách bằng chúng. Kích thước và độ mềm dẻo của nó thật sự dễ dàng sử dụng.
  • Loại Pad làm sạch tài liệu (Document Cleaning Pad): Loại này được bao bằng vải xốp, vừa vặn thoải mái trong tay, nó chứa những cục tẩy đã nghiền nhỏ và làm sạch hiệu quả. Nó có giá khá rẻ trên thị trường.
  • Chất tẩy rửa sách (Absorene Book Cleaner): Sẽ có nhiều bụi được dọn dẹp hơn khi sử dụng loại bột mềm và dẻo này. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn hảo bụi bẩn từ những cuốn sách khó cần, hoặc một gốc cạnh của tủ sách mà bạn khó tiếp xúc.
  • Gel làm sạch (Clean Cover Gel): Tôi thích sử dụng loại gel này để làm sạch sách và bụi bẩn xung quanh nó, dễ dàng đơn giản và luôn hiệu quả, đôi khi chúng ta không thể lau sạch bụi từ các gốc ở gáy sách, và gel này có thể làm được điều đó.

Theo ý kiến của tôi, các sản phẩm này đang dần phổ biến ở Việt Nam và dễ mua hơn, bởi vì chúng đã được chiết ra để bán số lượng nhỏ, đủ dùng. Tôi xem những dụng cụ trên là bắt buộc đối với một người chơi sách chuyên nghiệp và đại lý buôn bán sách cũ. Nếu Việt Nam khó tìm, bạn có thể mua từ Amazon.

Tham khảo

  1. https://www.biblio.com/, 21/06/2020.
  2. Image by Gerhard Gellinger from Pixabay.

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply

Recommend

Subscribe

Nhận bài viết, thông tin mới qua Email bằng cách nhập Email của bạn vào ô dưới.

Join 12 other subscribers

Recent Tweets