Select Page

Hội kín Bình minh Ánh Kim

Hội kín Bình minh Ánh Kim

Hội kín Bình minh Ánh Kim có tên tiếng anh đầy đủ là Hermetic Order of the Golden Dawn (Tên Latin: Ordo Hermeticus Aurorae Aureae; hoặc, phổ biến hơn, là Golden Dawn (Aurora Aurea)) là một hội kín dành cho việc nghiên cứu và thực hành các hoạt động huyền bí, siêu hình và siêu nhiên trong thời kỳ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Được biết đến là một tổ chức ma thuật, Hermetic Order of the Golden Dawn hoạt động rộng rãi ở Vương quốc Anh và tập trung vào phục vụ và phát triển tâm linh. Nhiều khái niệm được sử dụng ngày nay như Wicca hay Thelema, được cho là lấy cảm hứng từ Golden Dawn, và đã trở thành một trong những ảnh hưởng tâm linh huyền bí lớn nhất ở phương Tây vào thế kỷ 20.

Rose Cross của Golden Dawn
Rose Cross của Golden Dawn.

Ba người sáng lập, William Robert Woodman, William Wynn Westcott và Samuel Liddell Mathers, từng là thành viên của Freemasons. Westcott dường như là động lực ban đầu để thành lập Golden Dawn.

Hệ thống của Golden Dawn dựa trên thứ bậc và cách sắc phong cũng giống như Hội kín Masonic (Hội Tam Điểm); tuy nhiên, phụ nữ được công nhận bình đẳng như nam giới. “Golden Dawn” là cấp bậc đầu tiên trong ba cấp bậc, mặc dù cả ba cấp bậc thường được gọi chung là “Golden Dawn”. Cấp bậc đầu tiên dạy Triết học bí truyền dựa trên Hermetic Qabalah và sự phát triển cá nhân thông qua nghiên cứu, nhận thức về bốn yếu tố cổ điển cũng như những điều cơ bản trong chiêm tinh, bói Tarot và phong thủy địa lý. Cấp bậc thứ hai hoặc “Inner”, Rosae Rubeae et Aureae Crucis đã dạy phép thuật, bao gồm cả khinh công, du hành vũ trụ và giả kim thuật. Cấp bậc thứ ba là Những thủ lĩnh bí mật (“Secret Chiefs”), những người được cho là có tay nghề cao; họ là người điều hành các cấp bậc trước và giao tiếp bằng thần giao cách cảm với thủ lĩnh của cấp bậc thứ hai.

Lịch sử của Hội kín Bình minh Ánh Kim

Bản thảo mật mã

Các tài liệu ban đầu của Order of the Golden Dawn, được gọi là Bản thảo mật mã, được viết bằng tiếng Anh sử dụng mật mã Trithemius. Các tài liệu này cung cấp các phác thảo cụ thể của các Nghi lễ dựa theo cấp bậc và quy định một chương trình giảng dạy đến tốt nghiệp bao gồm Hermetic Qabalah, chiêm tinh học, bói bài Tarot, phong thủy và giả kim thuật.

bản thảo mật mã
Bản thảo Mật mã.

Theo hồ sơ trong các cấp bậc, bản thảo được chuyển từ Kenneth RH Mackenzie, một học giả của Masonic cho linh mục A. F. A. Woodford, người mà nhà văn thần bí Francis King mô tả là người sáng lập thứ tư (mặc dù Woodford qua đời ngay sau khi hệ thống cấp bậc hình định hình). Các tài liệu này không làm cho Woodford thích thú, và vào tháng 2 năm 1886, ông chuyển đến cho William Wynn Westcott (người của Freemason, ông đã giải mã chúng vào năm 1887). Westcott hài lòng với khám phá của mình, và yêu cầu Samuel Liddell MacGregor Mathers (người của Freemason) cho thêm ý kiến. Westcott đã phải nhờ đến Mathers để biến các bản thảo thành một hệ thống mạch lạc cho khóa học. Đến lượt Mathers cũng yêu cầu William Robert Woodman (người của Freemason) hỗ trợ họ, và ông ấy đã chấp nhận. Mathers và Westcott được ghi nhận là đã có công phác thảo các nghi lễ trong Bản thảo mật mã về chuẩn dễ học hơn. Mathers có công soạn thảo các chương trình giảng dạy và các nghi lễ cho cấp bậc thứ hai, mà ông gọi là Rosae Rubae et Aureae Crucis (‘Ruby Rose và Golden Cross’ hoặc RR et AC).

Thành lập ngôi đền đầu tiên

Vào tháng 10 năm 1887, Westcott đã viết thư cho một nữ bá tước mang dòng máu Đức và Rosicrucian nổi tiếng tên là Anna Sprengel, người được cho là đã tìm thấy các Bản thảo mật mã. Theo Westcott, Sprengel có khả năng liên hệ với các thực thể siêu nhiên, được gọi là Secret Chiefs, họ có quyền lực thao túng bất kỳ mệnh lệnh ma thuật hoặc tổ chức thần bí nào. Westcott chắc chắn đã nhận được thư trả lời từ Sprengel, cho phép thành lập một ngôi đền Golden Dawn và phong tặng hạng danh dự Adeptus Exemptus cho Westcott, Mathers và Woodman. Ngôi đền bao gồm năm hạng được nêu trong các bản thảo.

Samuel Liddell MacGregor Mathers
Samuel Liddell MacGregor Mathers trong trang phục Ai Cập thực hiện một nghi lễ cho Hội Golden Dawn.

Năm 1888, Đền ISis – Urania được thành lập tại Londo. Trái ngược với S.R.I.A. và Masonry, phụ nữ được phép và hoan nghênh tham gia vào Hội với tư cách “bình đẳng” với nam giới. Trong những năm đầu thành lập, Hội mang tính chất triết học và siêu hình nhiều hơn. Ngoài một số nghi lễ và thiện định thì việc “thực hành phép thuật” không được dạy ở ngôi đền đầu tiên này.

Trong bốn năm đầu tiên, Golden Dawn là một nhóm cố định  được gọi là “First Order” hoặc “Outer Order”. Một “Cấp bậc thứ hai” hay “Hội bên trong” được thành lập và hoạt động vào năm 1892. Cấp bậc thứ hai bao gồm các thành viên được gọi là “adepts”, những người đã hoàn thành toàn bộ khóa học ở Cấp thứ nhất. Cấp bậc thứ hai được chính thức thành lập với tên gọi Ordo Rosae Rubeae et Aureae Crucis (Cấp bậc của Bông hồng đỏ và Chữ thập vàng).

Sau đó, đền Osiris ở Weston-super-Mare, đền Horus ở Bradford (đều thành lập vào năm 1888) và đền Amen-Ra ở Edinburgh (1893). Năm 1893 Mathers cũng thành lập đền thờ Ahathoor ở Paris.

Secret Chiefs là như thế nào?

Vào năm 1980, việc trao đổi thư từ giữa Westcott và Anna Sprengel đột nhiên bị ngừng lại. Sau đó Westcott đã tuyên bố là Sprengel đã qua đời và những người trong gia đình đã không tán thành việc thành lập Hội và không còn liên lạc nữa. Nếu những người sáng lập muốn liên lạc với các Secret Chiefs, thì phải thực hiện một mình (không còn thông qua Sprengel). Năm 1892, Mathers tuyên bố là một liên kết bí mật với các Secret Chiefs đã được hình thành. Sau đó, ông cung cấp các nghi lễ cho Cấp bậc thứ hai. Các nghi lễ dựa trên các truyền thuyết của Christian Rosenkreuz, và một Vault of Adepts sẽ kiểm soát đằng sau Outer Order. Sau đó vào năm 1916, Westcott cũng nói rằng Mathers xây dựng những nghi lễ này dựa trên ý muốn của các thành viên ở Cấp bậc thứ hai.

Một số tín đồ của Golden Dawn tin rằng Secret Chiefs không phải là con người mà cũng không phải là thực thể siêu nhiên, mà là những đại diện mang tính biểu tượng trong tâm linh. Thuật ngữ này cũng biểu đạt là một người lãnh đạo, một người thầy đã dẫn dắt thực hành tâm linh để tìm thấy chân lý của Hội.

Thời hoàng kim của Hội kín Bình minh Ánh Kim

Đến giữa những năm 1890, Golden Dawn đã được thành lập ở Vương Quốc Anh, với hơn một trăm thành viên thuộc mọi tầng lớp trong xã hội Victoria. Nhiều nhân vật nổi tiếng như: nữ diễn viên Florence Farr, nhà cách mạng Ireland Maud Gonne, nhà thơ Ireland William Butler Yeats, tác giả người xứ Wales Arthur Machen, và các tác giả người Anh Evelyn UnderhillAleister Crowley.

Năm 1896 và 1897, Westcott rời khỏi Golden Dawn, để lại mọi quyền hành cho Mathers. Người ta suy đoán rằng sự ra đi của ông là vì ông đã làm đánh mất một số giấy tờ quan trọng trong các buổi lễ trên taxi. Rõ ràng, khi số giấy tờ đó được tìm thấy, bằng chứng chắc chắn là Westcott có liên quan đến Hội, đã gây sự chú ý cho giới truyền thông. Sau sự ra đi của Westcott, Mathers bổ nhiệm Florence Farr làm Trưởng phòng ở Anglia. Tiến sĩ Henry B. Pullen Burry kế nhiệm Westcott là Cancellarius – một trong ba Thủ lĩnh của Hội.

Mathers là thành viên sáng lập tích cực duy nhất sau sự ra đi của Westcott. Tuy nhiên do sự xung đột với các thành viên khác và sự vắng mặt thường xuyên trong các buổi họp ở Lodge (Anh Quốc), quyền lực của Mathers đã suy giảm trong lòng các thành viên của Cấp bậc thứ hai.

Đến đây bạn đã có thể hình dung cơ bản về Hội kín Bình minh Ánh Kim thông qua lịch sử, đôi nét về những người sáng lập và cơ cấu tổ chức của hội. Nhưng vẫn còn rất nhiều điều về Hội mà tôi phải chia sẻ vào những bài viết sau này.

Content Protection by DMCA.com

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply