Site icon Pao Pevil

Facebook có trí nhớ tốt hơn bạn

Nỗ lực của Facebook là không cải thiện bộ nhớ của chính mình gần như hoàn hảo để Facebook luôn ghi nhớ về bạn, mà lại thêm Facebook có trí nhớ tốt hơn chúng ta rất nhiều, vậy chúng ta tìm hiểu xem Facebook đã biết những gì về chúng ta.

Trong bối cảnh vụ bê bối lớn nhất của Facebook cho đến nay, nhiều người đang bắt đầu coi trọng quyền riêng tư hơn.

Thật không may, nó có thể là quá muộn cho các thông tin mà Facebook đã lưu trữ về chúng ta. Thu thập tất cả dữ liệu về các hoạt động trực tuyến của bạn, và bằng cách kéo bạn vào nhiều hơn các hệ sinh thái quảng cáo của Facebook, đó là một chiến lược sai lầm và không thể xóa nhòa.

Để đánh giá số lượng thông tin mà Facebook biết về bạn, bạn có thể tải kho lưu trữ về bạn trên Facebook để xem mọi thứ mà nó biết về bạn. Nhưng, đó chỉ là một phần rất nhỏ những gì Facebook quyết định cho bạn tải về, còn những thứ Facebook tìm hiểu về bạn mà không cho bạn tải về thì sao? Là bao nhiêu? Bắt đầu lưu trữ từ khi nào? Bạn tin tưởng Facebook được bao nhiêu?

Có thể sau khi tải về và xem những gì mà Facebook lưu trữ về bạn, có thể bạn cảm thấy bất lực, những thông tin mà bạn đã cung cấp, cố ý hay vô tình, đó là miếng mồi ngon cho Facebook và các công ty truyền thông khác.

Facebook giữ gì về bạn

Tóm lại, hầu như là tất cả mọi thứ. Trong một bảng kê khai trên Facebook, họ sẽ cho bạn xem những gì mà họ lưu trữ và nơi bạn có thể tìm thấy nó. Một số nội dung công khai, chẳng hạn như URL ảo của bạn và một số URL mà bạn chỉ có thể thấy trong kho lưu trữ của bạn.

1. Tất cả thông tin liên hệ của bạn

Khi bạn tải Facebook xuống điện thoại, bạn cài đặt và cho phép nó xem danh sách liên hệ của bạn “cào” tất cả số, địa chỉ và email từ danh sách liên hệ của bạn. Ngay cả những người không sử dụng Facebook đều được thu hoạch một cách chi tiết.

Vì vậy tôi đã tải xuống tập tin zip lưu trữ Facebook của tôi. Tôi thật sự sốc rằng Facebook có tất cả danh sách liên hệ của tôi, nhật ký cuộc gọi của tôi và các tin nhắn của tôi. Đây là một vi phạm nghiêm trọng về quyền riêng tư và tính bảo mật… @Salomelugard – — Tony Turner (@KendrickKE_) March 24, 2018

Bạn đừng quá ngạc nhiên về danh sách liên hệ của bạn có trên Facebook, vì bạn đã cho phép lấy tất cả thông tin liên lạc của bạn rồi còn gì? Về mặt pháp lý, họ không làm sai. Mặc dù vậy, nhưng bạn thử cuộn xuống mà xem – khi nào là lần cuối bạn xem lại danh sách bạn bè, gia đình của bạn? Facebook vẫn âm thầm lấy thêm tất cả những số liên lạc mới, trong khi bạn chỉ chấp nhận cho Facebook lấy danh sách lúc cài đặt Facebook.

2. Tất cả tin nhắn và cuộc gọi của bạn

Ngoài thông tin liên hệ của bạn, bạn cũng sẽ tìm thấy mọi tin nhắn của bạn trên Messenger.

Tất cả. Chỉ trong. Một.

Nhấp vào một tên và xem lại những tin nhắn quan trọng cũ từ 7 năm trước (hoặc mới hơn nhưng không kém phần quan trọng) và bạn sẽ nhận ra cách Facebook có thể nhắm mục tiêu đủ tốt để thuyết phục được nhiều người bằng cách nghe lén các cuộc gọi, xem trộm tin nhắn.

Bạn sẽ không nhìn thấy tin nhắn đã xóa của bạn ở đây, nhưng một bài viết gần đây của Max Schrems (một luật sư và nhà hoạt động bảo mật đã chiến đấu với Facebook về các vấn đề riêng tư từ khi còn là sinh viên), họ chỉ đơn thuần là bỏ qua cho phép bạn tải xuống cùng với Kho lưu trữ của bạn.

#Zuckerberg nói rằng họ sẽ xóa dữ liệu khi bạn xóa nó. – Max Schrems (@maxschrems) April 10, 2018

Nếu bạn có điện thoại Android, Facebook lưu trữ tất cả các cuộc gọi trong và ngoài, cũng như tin nhắn SMS của bạn, như nhà phát triển phần mềm Dylan McKay đã phát hiện khi tải xuống Kho lưu trữ của mình.

Đã tải xuống dữ liệu Facebook của tôi ở dang zip. Bằng cách nào mà nó có toàn bộ lịch sử cuộc gọi của tôi với mẹ của một đối tác. – Dylan McKay (@dylanmckaynz) March 21, 2018

3. Tất cả ảnh tải lên và chú thích ảnh của bạn

Mọi ảnh bạn đã tải lên Facebook đều có sẵn để xem trong các album riêng biệt của họ, hoàn chỉnh cùng các nhận xét và chú thích ảnh của bạn.

Từ thông tin này, họ biết bạn sử dụng loại máy ảnh nào. độ phơi sáng và tốc độ ISO mà bạn đã sử dụng, nơi bạn chụp ảnh và nơi bạn đã đăng tải nó lên. Từ các bức ảnh của bạn, Facebook biết bạn đã lấy chúng ở đâu, và do đó bạn sẽ ở đâu, tùy vào tần suất bạn chụp và tải ảnh lên, mà bạn sẽ ở đó trong bao lâu.

Chỉ một điều mà bạn không nhìn thấy các bức ảnh đã xóa của bạn là vì mọi người đã gây áp lực lên Facebook vào năm 2012. Nhưng như những gì chúng ta đã thấy trong tweet của Max Schrem, họ vẫn có thể có chúng nhưng chỉ chọn không đưa chúng vào Kho lưu trữ đã tải xuống của bạn.

4. Tất cả khuôn mặt của bạn

Với mỗi bức ảnh bạn tải lên với khuôn mặt của bạn trên đó, công nghệ DeepFace của Facebook khá đáng ngại khi có thể nhận dạng bạn với độ chính xác 97,35%. DeepFace hoạt động tốt hơn công nghệ nhận dạng khuôn mặt của FBI, có độ chính xác 85%.

Chúng ta có thể nói đến phần dữ liệu “Nhận dạng khuôn mặt” kỳ lạ trong Kho lưu trữ của chúng ta không? Giống như những dữ liệu trước và làm sao để xóa nó đây? (Thay đổi khuôn mặt à?) – ???? ???????? (@fredbenenson) March 26, 2018

Công nghệ Facebook sử dụng để nhận dạng khuôn mặt của họ là từ những tấm ảnh mà bạn gắn thẻ. Theo nhóm nghiên cứu đằng sau công nghệ này, họ sử dụng hơn 120 triệu thông số và xác định khuôn mặt đó là của ai.

Nếu bạn sống trong Liên Minh Châu Âu, bạn có thể thấy phần này bị thiếu là do luật bảo vệ dữ liệu của EU (đã cập nhật khá sớm) cấm sử dụng công nghệ để thu thập dữ liệu. Nhưng cuối cùng, trong bối cảnh vụ bê bối dữ liệu này, Facebook đã bắt đầu yêu cầu một số người dùng ở Châu Âu của mình đồng ý với công nghệ nhận dạng khuôn mặt mà không đưa ra một lựa chọn nào khác, như chọn không tham gia.

Facebook hiện đang yêu cầu một cách rõ ràng đối với người dùng ở Châu Âu là phải chấp nhận công nghệ nhận dạng khuôn mặt. – Jennifer Cobbe (@jennifercobbe) April 16, 2018

Đây là màn hình mà họ yêu cầu sự đồng ý. Không có tùy chọn nào là “Không”. – Jennifer Cobbe (@jennifercobbe) April 16, 2018

5. Tất cả phiên đăng nhập của bạn

Mỗi khi bạn đăng nhập, hoặc mở Facebook, Facebook sẽ ghi lại thời gian, ngày tháng, địa chỉ IP và trình duyệt hoặc ứng dụng bạn đang mở.

Từ thông tin này, họ có thể xác định bạn ở những địa điểm nào trong ngày – từ các chuyến đi hàng ngày đến nơi bạn đi nghỉ lễ. Họ có thể xác định chính xác thời gian và địa điểm bạn đăng nhập vào Facebook, và, tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng Facebook, bạn có thể đã vạch ra toàn bộ cuộc đời bạn cho họ biết.

6. Nhà quảng cáo có thông tin liên hệ của bạn

Có lẽ phần thú vị nhất của kho lưu trữ là phần quảng cáo, liệt kê tất cả các nhà quảng cáo có thông tin liên hệ của bạn, quảng cáo bạn đã nhấp vào khi trên trang web và chủ đề mà Facebook cho rằng bạn quan tâm nhất.

Mọi thứ bạn có thể thích, chia sẻ hoặc nhấp vào, trên Facebook hoặc trên các trang web có cookies Facebook đều được sử dụng để lưu trữ lại rồi phần tích xem quảng cáo nào bạn có khả năng nhấp vào nhiều nhất.

Danh sách quảng cáo đã dẫn đến một vài điều thú vị:

Tôi đã tải xuống lịch sử sử dụng Facebook của mình, và tôi chỉ nhấp vào hai quảng cáo. Chủ để có thể gây shock cho bạn. – Melanie Wood (@mel_wood) April 12, 2018

Gửi Zuck @facebook,Riêng @MerriamWebster = thuộc về chính mình.Tôi hiếm khi đăng nhập và sử dụng @facebookKhi tôi tải xuống dữ liệu của mình, tôi đã rất sợ khi thấy danh sách 505 ‘nhà quảng cáo có thông tin liên hệ của tôi” Và không có sự đồng ý của tôi. Đâu là quyền sở hữu. – Eric Topol (@EricTopol) April 14, 2018

Khi chính nhà quảng cáo cũng tự nói lên:

Khi nhà quảng cáo trên Facebook thừa nhận là có xem qua lịch sử duyệt web của bạn. – Lillion Hunt (@LillionHunt) March 10, 2018

Facebook đã có thể kiếm tiền bằng cách cung cấp cho các tập đoàn và các nhân viên chính phủ một nhóm hơn 2 tỷ người dùng mạnh mẽ từ đó họ có thể xác định mục tiêu của mình.

Thu thập dữ liệu từ người dùng là nền tảng của mô hình kinh doanh của Facebook và họ sẽ không sớm dừng lại bất cứ lúc nào.

7. Yêu cầu tên thật hoặc số điện thoại

Mỗi chúng ta chắc chắn đã từng khốn đốn khi bị Facebook chặn tài khoản do chưa xác định danh tính hoặc chưa nhập số điện thoại đang dùng. Facebook nói rằng điều đó để hạn chế các tài khoản giả mạo, tài khoản rác. Điều đó đúng một phần, nhưng phần còn lại chính là Facebook xác thực danh tính đúng của chúng ta để Facebook chắc chắn với các nhà quảng cáo, ĐÓ LÀ CHÚNG TA. Tại sao không chỉ xác thực Email là đã đủ, vì nếu có số điện thoại hay tên thật của chúng ta thì Facebook đang cầm cán với các nhà quảng cáo.

Đây cũng là lý do mà tôi Xác thực số điện thoại giả, không xác thực tên thật, ẩn danh và dùng Facebook qua một trình duyệt riêng biệt. Hãy nhớ bất cứ ai cũng có thể mua thông tin của bạn từ Facebook, chỉ cần có tiền, có chút quyền lực lại càng tốt. Nếu bạn đáng sống ở Việt Nam như tôi, xin cẩn thận hơn, chúng ta vẫn chưa xác định rõ đâu là bạn, đâu là thù.

Không chỉ Facebook lưu trữ dữ liệu của bạn

Các tập đoàn trên toàn thế giới đang thở phào nhẹ nhõm khi vấn đề riêng tư lại xảy ra với Facebook chứ không phải họ. Chúng có quên rằng Equifax cũng đã chịu đựng một trận bão khổng lồ về riêng tư khi họ để lộ danh tính nhận dạng của 150 triệu tài khoản. Và cũng đừng tin tưởng vào Google (bạn có thể tải xuống kho lưu trữ của bạn nếu bạn muốn), xem thử họ đã lưu gì về bạn.

Facebook cũng sở hữu WhatApp và Instagram, với việc giới thiệu nhiều ứng dụng hơn nữa để thu thập dữ liệu, rõ ràng là Facebook đang đa dạng hóa cách thu thập dữ liệu của người dùng (và cả những người không dùng).

Nếu bạn đang định cắt đứt đầu dây mối nhợ này và xóa tài khoản Facebook của mình, hãy đợi nó tìm ra cách mới để thu thập dữ liệu của bạn. Giữ bình tĩnh và kiểm tra xem ai đang sở hữu ứng dụng đó và tránh các công ty yêu cầu thông tin cá nhân từ bạn. Tìm kiếm các lựa chọn thay thế để bạn không có trong cơ sở dữ liệu của các nhà quảng cáo và cũng tránh phụ thuộc vào Facebook.

Nói chung, hãy cẩn thận với các dịch vụ trực tuyến mà bạn đang sử dụng miễn phí. Hãy nhớ câu nói:”Khi bạn không thanh toán cho sản phẩm, thì bạn chính là sản phẩm”. Nếu bạn phải sử dụng chúng, thông tin chính xác khác sẽ luôn hữu ích. Tên, ngày sinh và địa chỉ email khác có thể giúp bảo vệ danh tính xã hội của bạn.

Thay đổi hoàn toàn sự hiện diện trực tuyến của bạn là điều dễ hiểu, bắt đầu với năm bước sau đây bạn sẽ cải thiện được độ bảo mật cá nhân của mình, và hãy thực hành ngay.

Tải về dữ liệu Facebook profile của bạn

Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn:

Bước 1. Chuyển đến General Account Settings và chọn “Download a copy of your Facebook data” bên dưới thông tin cá nhân của bạn.

Bước 2. Tải xuống thông tin của bạn bằng cách chọn “Start My Archive.”.

Bước 3. Xác minh tài khoản của bạn và Facebook sẽ gửi email cho bạn rằng họ đang tạo bản sao lưu cho bạn.

Bước 4. Nhấp vào liên kết hoặc thông báo và chọn “Download Archive.”. Tập tin zip sẽ bắt đầu được tải xuống.

Bước 5. Giải nén tập tin để xem đầy đủ hồ sơ cá nhân của bạn trên Facebook trong thư mục. Chọn index.htm và “homepage”, tiểu sử của bạn sẽ xuất hiện.

Source: Jamie
Cover: @firmbee

Exit mobile version