Eros: Thần tình yêu và tình dục của Hy Lạp

by | Oct 16, 2022 | Demonology | 0 comments

Với người Hy Lạp cổ đại, vị thần Tình yêu và Tình dục phổ biến nhất là Aphrodite. Tuy nhiên, cũng có một vị thần khác, có chức vụ giống vậy là Eros. Mặc dù hiện nay Eros đã bị lu mờ bởi mẹ của ông là thần Aphrodite, nhưng Eros lại có một câu chuyện thần thoại của riêng ông để chúng ta khám phá. Ông ấy còn là niềm cảm hứng ban đầu cho thần Cupid.

Nguồn gốc của thần Eros

Eros có một câu chuyện khá hỗn độn về nguồn gốc của ông. Các nguồn tài liệu cổ xưa không thể thống nhất hệ thần thánh mà ông sở hữu. Một số nhà sử học cổ đại cho rằng ông là một trong những vị thần nguyên thủy (Protogenoi) trong khi những người khác cho rằng ông thuộc thế hệ sau này (các vị thần Olympus).

Aphrodite và Eros, 400-350 trước Công nguyên, được phát hiện ở Benghazi, Iraq.
Aphrodite và Eros, 400-350 trước Công nguyên, được phát hiện ở Benghazi, Iraq.

Eros trong tư cách là một Primordial

Eros thường được biết đến là con trai của Aphrodite (nữ thần tình yêu và gợi cảm) với Ares (nam thần chiến tranh, bạo lực và đẫm máu). Theo một số tài liệu cổ xưa, Eros được cho là xuất hiện trước cha mẹ của ông, nhưng vẫn còn một số ý kiến trái chiều khác.

Theo Theogony của Hesiod từ những năm 700 TCN, Eros là một trong những protogenoi. Các protogenoi là thế hệ sơ khai của các vị thần, có trước cả các vị thần Olympus (như Aphrodite và Ares) và thậm chí là các Titan. Trong tài liệu này, Eros là sự xuất hiện thứ tư sau Chaos (Khai sinh), Gaia (Đất Mẹ) và Tartarus (vực thẩm, địa ngục).

Mặt khác, theo Parmenides từ năm 400 TCN, viết rằng Eros là vị thần đầu tiên của tất cả các vị thần, trước cả Chaos. The Orphic (tập hợp những bài thơ không hoàn chỉnh thường mâu thuẫn với các câu chuyện Hy Lạp “truyền thống”) và Eleusinian Mysteries (dựa trên một trong những giáo phái cổ nhất của Hy Lạp) viết rằng Eros là con trai của một trong những vị thần protogenoi, là Nyx. Trong tài liệu này, ông là một trong những vị thần lâu đời nhất, nhưng không hoàn toàn là một protogenoi.

Eros trong tư cách là con trai của Aphrodite và Ares

Trong các thần thoại sau này, Eros được miêu tả là con trai của Aphrodite và Ares. Trong phiên bản thần thoại này, Eros là một erotes. Những erotes là một nhóm các thiên thần có cánh, những tùy tùng của Aphrodite. Họ chủ yếu quan tâm đến mọi thứ liên quan đến tình yêu và tình dục. So với nhiều vị thần khác, erotes được cho là những đứa trẻ vô tư, thường chơi khăm con người và các vị thần.

Eros thường được miêu tả là mang cung tên hoặc đàn lia. Ngoại hình của ông là một nam thanh niên đẹp trai, khỏa thân hoặc một cậu bé khỏa thân tinh nghịch. Sau này mọi người thường biết đến Cupid nhiều hơn Eros.

Psyche đang nhìn Eros và Anteros, Johannes Riepenhausen, thê kỷ 19.
Psyche đang nhìn Eros và Anteros, Johannes Riepenhausen, thê kỷ 19.

Eros trong thần thoại

So với những erotes khác, Eros có thần thoại của riêng mình. Ông cũng là một trong những vị thần Hy Lạp đầy quyền năng. Eros sử dụng mũi tên tình yêu của mình để khiến nhiều người phàm hay các vị thần yêu nhau. Người ta tin rằng Eros gần như toàn năng, không ai có thể miễn nhiễm với tác dụng của các mũi tên. Eros xuất hiện trong nhiều câu chuyện thần thoại, đều liên quan đến quyền năng của ông.

Câu chuyện bi thảm của Apollo và Daphne

Eros có hai loại mũi tên. Một loại có đầu nhọn bằng vàng mà Eros sử dụng để khiến hai người yêu nhau. Loại thứ hai thì cùn và có chì. Bất cứ ai bị trúng loại thứ hai đều trở nên vô cảm với tình yêu. Eros có thể sử dụng cả hai loại mũi tên.

Thần thoại kể rằng, một ngày nọ, Apollo được biết đến là một trong những cung thủ vĩ đại nhất trong đền thờ Hy Lạp, đã chế nhạo kỹ năng bắn cung của Eros. Tức giận, Eros tìm cách trả thù bằng cách bắn một mũi tên tình yêu vào Apollo, buộc ông phải lòng một tiên nữ bằng gỗ tên là Daphne. Sau đó, Eros bắn một mũi tên có đầu bọc chì vào Daphne, khiến cô vô cảm với mọi tình yêu thương của Apollo. Vì vậy, Apollo đã yêu một tình yêu không bao giờ được đáp lại.

Apollo Chasing Daphne, tranh của Francesco Albani, khoảng năm 1615.
Apollo Chasing Daphne, tranh của Francesco Albani, khoảng năm 1615.

Câu chuyện tình yêu của Eros và Psyche

Trong một câu chuyện thần thoại khác, có một công chúa phàm trần xinh đẹp tên là Psyche. Vẻ đẹp của nàng có thể sánh ngang với thần Aphrodite. Vẻ đẹp của nàng nổi bật đến nỗi những kẻ phàm trần đã bắt đầu bỏ các đền thờ Aphrodite, thay vào đó chọn thờ Psyche. Thần Aphrodite đã rất khó chịu khi biết có sự việc như vậy.

Nữ thần đã gửi con trai yêu quý của mình, là Eros, để trả thù Psyche. Bà đã ra lệnh cho vị thần trẻ tuổi tấn công Psyche bằng những mũi tên của thần, buộc Psyche phải lòng sinh vật xấu xí nhất trong mọi sự tồn tại. Khi nhìn thấy Psyche xinh đẹp, Eros đã bị phân tâm đến mức vô tình chích mũi tên lên người mình, nhưng chính bản thân Eros cũng không tự miễn nhiễm với tác dụng của mũi tên, nên Eros đã đem lòng yêu nàng Psyche say đắm.

Psyche và Cupid, của William Bouguereau, 1895.
Psyche và Cupid, của William Bouguereau, 1895.

Lo sợ mẹ của mình, Eros đã sắp xếp để gặp Psyche trong bóng tối. Hai người đã hạnh phúc trong một thời gian, và trong khi làm tình đêm này qua đêm khác, Psyche cũng không biết danh tính thực sự của người mình yêu. Hạnh phúc của Psyche đã gây nên sự ghen tị của những người chị em của cô. Họ đã đi theo cô đến chỗ hẹn để cố gắng biết được danh tính người tình bí ẩn của Psyche.

Vì vậy, vào một đêm, Psyche đã thắp một ngọn nến và khi làm như vậy, Psyche đã phát hiện người yêu mình chính là Eros. Eros đã bỏ đi, cảm thấy như bị phản bội. Psyche đã rất đau lòng và bắt đầu cầu xin các vị thần giúp đỡ, để đoàn tụ với tình yêu của mình. Cuối cùng, Aphrodite đã đáp lại lời cầu nguyện của Psyche.

Aphrodite đã giao cho Psyche một loạt nhiệm vụ dường như bất khả thi, nói rằng nếu Psyche hoàn thành thành công tất cả chúng, bà sẽ giúp nàng. Psyche đã thành công trước sự bất ngờ của Aphrodite. Nàng đã được đền đáp bằng sự tin tưởng của cả Aphrodite và Eros. Aphrodite đã biến Psyche thành nữ thần, để hai người yêu nhau được sống hạnh phúc mãi mãi.

Cuộc hôn nhân của Eros và Psyche, do Andrea Schiavone vẽ, vào khoảng năm 1540
Cuộc hôn nhân của Eros và Psyche, do Andrea Schiavone vẽ, vào khoảng năm 1540.

Kết luận

Mặc dù việc thờ phụng Eros chưa bao giờ phổ biến ở Hy Lạp cổ đại, và cả hiện nay cũng bị lãng quên nhiều, nhưng trong văn hóa La Mã có thần Cupid (một phiên bản của Eros) vẫn tồn tại. Đặc biệt là ngày lễ tình nhân, bạn sẽ thấy Cupid xuất hiện rất nhiều.

Câu chuyện về Eros và Psyche đã trở thành một câu chuyện dân gian phổ biến trong văn hóa La Mã. Eros đã dạy chúng ta một điều, con người luôn bị thu hút về một câu chuyện tình yêu đẹp với một kết thúc có hậu.

Content Protection by DMCA.com

0 Comments

Leave a Reply

Bài viết khác

Lịch sử của Quỷ Học

Lịch sử của Quỷ Học

Khi tôi bắt đầu nghiên cứu về Quỷ học, tôi luôn được hỏi là liệu tôi có tin rằng ma quỷ thực sự có thật hay không. “Tất nhiên, tôi không nghĩ ma quỷ thực sự có thật.”, đây là câu trả lời nhiều người mong đợi nhất và cũng là câu trả lời của tôi. “Tôi là một người đàn...

Người ngoài hành tinh có thể cũng đang nghiên cứu chúng ta

Người ngoài hành tinh có thể cũng đang nghiên cứu chúng ta

Cơ quan Vũ trụ Nga có một số nghiên cứu tin rằng có thể người ngoài hành tinh đang nghiên cứu chúng ta, hay một nền văn minh nào đó ngoài vũ trụ đã biết chúng ta từ lâu và đang âm thầm nghiên cứu, theo dõi sự phát triển của chúng ta. Trao đổi với kênh truyền hình...

Bản đồ Piri Reis

Bản đồ Piri Reis

Vào năm 2016, trên internet đã có nhiều cuộc tranh luận liên quan tới hình ảnh Kim tự tháp kì lạ trên Google Earth ghi lại ở Nam Cực. Những hình ảnh cho thấy những gì dường như là ba Kim tự tháp với bốn mặt tương tự như kim tự tháp Giza nổi tiếng ở Ai Cập. Câu hỏi...

Thư viện nghiên cứu