Select Page

News

Bài viết

Duyệt web an toàn riêng tư với NextDNS

by | May 20, 2020 | Deep Web | 0 comments

Nếu bạn đang tìm một ứng dụng có thể chặn các trang web, ẩn quảng cáo và trình theo dõi độc hại, hay kiểm soát quyền riêng tư của mình tuyệt đối, lách qua các cơ chế kiểm duyệt, cho phép bạn kiểm soát hoạt động Internet của con bạn hoặc một người khác thì NextDNS có thể là ứng dụng mà bạn nên dùng thử. NextDNS có mã nguồn mở, đây là điểm thú vị của phần mềm này để bạn có thể tin tưởng mà sử dụng nó.

Sử dụng NextDNS như thế nào?

NextDNS có đủ hướng dẫn để cài đặt trên hầu hết các hệ thống phổ biến, như Windows, macOS, Android, iOS, Linux và cả Chrome OS, cùng với nhiều trình duyệt và router. Để mã hóa DNS và tăng cường quyền riêng tư, bạn cần cài đặt ứng dụng nhẹ nhàng này lên hệ thống và gửi các yêu cầu DNS.

các hệ điều hành mà NextDNS hỗ trợ

Khi đã cài đặt xong, bạn sẽ cần cấu hình nó thông qua giao diện web. Bạn có thể làm điều này tại my.nextdns.io. Việc tạo tài khoản hay không là tùy bạn, nhưng tôi khuyên bạn nên tạo, vì nó sẽ giúp lưu lại các cài đặt và quản lý chúng trong tương lai, cũng như giúp bạn xem các phân tích dữ liệu dễ dàng hơn.

Trong phần Setup Guide, bạn sẽ thấy Configuration ID. Bạn sẽ nhập ID của các ứng dụng mà bạn đã cài đặt, vì nó là cách để biết những cài đặt nào sẽ được áp dụng, cũng như để xem lại nhật ký và phân tích. Sau khi nhập ID trong ứng dụng của bạn, bạn sẽ thấy một xác nhận ở đầu trang Setup cho thấy thiết bị đang sử dụng NextDNS.

Cài đặt phần Security trong NextDNS

Tại đây, NextDNS cho phép bạn chọn danh sách các trang web mà bạn muốn chặn, các mối đe dọa sẽ được cập nhật liên tục từ nguồn cấp dữ liệu, để cảnh báo các trang web có lỗi chính tả hoặc sử dụng những ký tự lạ để giả danh thành các trang web khác.

Khi sử dụng các tùy chỉnh mặc định của ứng dụng, có thể bạn đã vô tình chặn một trang web hợp pháp mà bạn muốn truy cập. Lúc này, bạn không cần phải vô hiệu hóa các tùy chỉnh đã thực hiện trước đó, bạn chỉ cần thêm trang web hợp pháp đó vào whitelist (danh sách trắng/danh sách tốt) là được.

Thiết lập quyền riêng tư

Tùy chọn hàng đầu của ứng dụng này là chặn quảng cáo và trình theo dõi, chức năng chủ yếu là ngăn quảng cáo xuất hiện khi bạn duyệt web và ngăn các trình theo dõi bên thứ ba liên lạc với máy chủ của nó. Danh sách chặn mặc định khá toàn diện, nhưng nếu thấy chưa ổn, bạn có thể tự lựa chọn thêm danh sách để hoàn thiện hơn.

thiết lập quyền riêng tư trong NextDNS

Mô hình kiểm soát của phụ huynh là để bạn có thể chặn truy cập một trang web, ứng dụng hoặc game nào đó hoặc thậm chí tất cả những thứ này, bạn có thể chọn các danh sách có sẵn từ đây, để chặn các ứng dụng như TikTok, Fortnite, Steam, Netflix và Amazon, Zing, Youtube,… cũng như các trang web đồi trụy, khiêu dâm.

Thậm chí là bạn có thể buộc các công cụ tìm kiếm vào chế độ tìm kiếm an toàn, chặn nội dung Youtube dành cho người lớn và ngăn sử dụng các phương thức “lách luật” như VPN hay Tor.

Sử dụng Blacklist/Whitelist

Nếu bạn muốn truy cập một trang web nhưng không thể, hãy thêm nó vào Whitelist. Nếu bạn không muốn truy cập trang web đó, bạn hãy thêm nó vào Blacklist.

Phân tích dữ liệu và nhật ký

phân tích dữ liệu nhật ký trong NextDNS

Tùy thuộc vào cách cài đặt nhật ký, bạn có thể ghi lại nhật ký mọi trang web hoặc để trống hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bạn đã bật tính năng ghi nhật ký, phần phân tích sẽ hiển thị cho bạn trang nào được gửi yêu cầu nhiều nhất, bao nhiêu yêu cầu bị chặn, thiết bị nào đang thực hiện truy vấn, nơi lưu lượng truy cập đến và có bao nhiêu truy vấn được bảo mật.

Có cả một công cụ đo GAFAM cho bạn biết bao nhiêu lưu lượng truy cập sẽ đến các tài sản thuộc sở hữu của Google, Microsoft, Facebook, Amazon và Apple. Ngay cả khi bạn muốn duy trì quyền riêng tư của mình, việc để tính năng ghi nhật ký được bật trong một tháng hoặc lâu hơn có thể mang lại một số điều thú vị về trình duyệt.

Cài đặt ứng dụng

Một trong những cài đặt riêng tư quan trọng nhất nằm ở đây: Nhật ký. Bạn có thể vô hiệu hóa nó hoàn toàn, nghĩa là NextDNS sẽ không lưu trữ bất kỳ thông tin nào hoạt động của bạn hoặc bạn có thể bật chúng và điều chỉnh các cài đặt theo ý thích.

Bạn có thể giữ nhật ký trong ít nhất 1 giờ hoặc 2 năm và thậm chí có thể chọn lưu trữ chúng ở Hoa Kỳ, EU hoặc Thụy Sĩ (đây là một lựa chọn khá tốt cho quyền riêng tư).

Kích hoạt Subnet EDNS Client cũng là một ý tưởng hay, vì điều này giúp bạn nâng cấp tốc độ mà không thực sự mất quyền riêng tư. Block Page có thể làm bạn chậm lại một chút, nhưng sẽ cho bạn biết lý do tại sao trang web bị chặn.

Kiểm tra các cài đặt NextDNS

Kiểm tra rò rỉ DNS trong NextDNS

Khi cài đặt đã được cấu hình theo cách bạn muốn, đã đến lúc kiểm tra rò rỉ DNS và đảm bảo các yêu cầu DNS sẽ đến đúng nơi. Bạn có thể làm điều đó bằng cách truy cập DNSLeakTest.com và nhấn vào Extended Test. Lý tưởng nhất là bạn không nên thấy bất kỳ máy chủ nào từ ISP xuất hiện. Nếu đúng như vậy, bạn cũng có thể muốn thay đổi cài đặt DNS của trình duyệt và thậm chí cả DNS của router. Firefox thực sự hỗ trợ NextDNS trong các tùy chọn, vì vậy bạn có thể kích hoạt ở đó khá dễ dàng.

5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

0 Comments

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer