Select Page

News

Bài viết

Dofollow Link là gì?

by | Jan 31, 2021 | E - Commerce | 0 comments

Khách hàng tiềm năng càng dễ dàng tìm thấy trang web của bạn trong các kết quả của công cụ tìm kiếm thì bạn càng tạo ra nhiều lưu lượng truy cập (từ đó dẫn đến doanh số bán hàng trực tuyến tăng lên). Từ đó việc trao đổi Dofollow link để tăng PageRank là khá quan trọng.

Do đó, có một loại cạnh tranh nội dung liên tục diễn ra giữa các trang web khi tìm mọi cách để nổi bật giữa đám đông và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Đã qua rồi cái thời viễn tây hoang dã của World Wide Web, nơi việc spam từ khóa và nhồi nhét nội dung là tiêu chuẩn để thu hút sự quan tâm của các công cụ tìm kiếm.

Giờ đây, các thương hiệu cần tập trung vào các chỉ số được kiểm soát chặt chẽ hơn – chẳng hạn như Google’s PageRank – để tăng sức hấp dẫn trực tuyến và đẩy trang web của họ gần hơn với thứ tự đứng đầu, đỉnh cao là kết quả đầu tiên.

Mặc dù một phần của nỗ lực này là viết các nội dung có liên quan, chính xác và thú vị, nhưng còn có một phần quan trọng khác: liên kết Dofollow. Với cách tiếp cận phù hợp, các liên kết này có thể giúp thúc đẩy nội dung vào các thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Thế nào là một Dofollow Link?

PageRank là một loại điểm số có trọng số sử dụng các liên kết để chỉ định điểm – càng nhiều điểm, xếp hạng trang web của bạn càng tốt và SEO của bạn cũng hiệu quả hơn. Các chuyên gia tiếp thị trực tuyến thường gọi chúng là “link juice” vì khả năng “lưu thông” qua các trang web với cấu trúc liên kết phù hợp, việc đạt được những điểm này là ưu tiên của bất kỳ chủ sở hữu trang web nào.

Vấn đề? Gần như ngay lập tức bạn đã nhận ra sau khi đọc qua giới thiệu, kiếm điểm bằng mọi cách có thể đã trở thành chiến lược của nhiều nhà tiếp thị vô đạo đức.

Cách dễ nhất để đạt được mục tiêu này là để lại nhận xét ở các bài đăng của các trang web phổ biến cho chứa liên kết khác, từ đó thúc đẩy lợi ích cho họ và cả bạn. Trang web liên kết càng uy tín, thì mức tăng điểm càng lớn – hãy nghĩ đến các nhà bán lẻ hoặc các tổ chức uy tín.

Theo mặc định, các liên kết này là “Dofollow” – nhằm hướng dẫn công cụ tìm kiếm đi theo liên kết đó đến trang gốc và tăng PageRank của nó. Để giải quyết vấn đề ngày càng tăng các liên kết Spam, liên kết “Nofollow” đã được tạo ra: Quản trị viên trang web có thể thêm thẻ HTML:

<a href=”http://www.website.com/” rel=”nofollow”>Link Text</a>

… đến bất kỳ liên kết nào trên trang web của họ, điều này đã hướng dẫn các công cụ tìm kiếm không đi theo liên kết để trở lại trang gốc, và cũng không tăng PageRank cho trang gốc.

Ngày nay, các liên kết Dofollow vẫn là một phần quan trọng của chiến lược SEO – nhận được “backlink” từ một trang web uy tín có thể tăng đáng kể giá trị của PageRank và giúp thương hiệu nổi bật. Trong khi đó, liên kết “Nofollow” sẽ tăng quyền kiểm soát hơn cho quản trị viên web.

Làm sao để tạo Dofollow Link

Bạn không cần phải thực hiện hành động nào để tạo liên kết Dofollow. Nếu trang web của bạn được liên kết bởi một trang web khác và họ không đặt “Nofollow” vào liên kết, các công cụ tìm kiếm sẽ đến trang của bạn và tăng PageRank tổng thể cho bạn.

Cũng tương tự khi bạn chèn liên kết của một trang web uy tín vào bài viết và cho phép các công cụ tìm kiếm theo các liên kết này.

Điều này đặc biệt quan trọng, nếu trang mà bạn để liên kết không uy tín, có nhồi nhét từ khóa, thì trang của bạn cũng bị đánh giá thấp.

Xử lý việc này đơn giản, bạn kiểm tra xem liên kết mà bạn để trong bài viết có phải thuộc về một trang web uy tín hay không, có dấu hiệu của việc spam bài hay cùng một bài viết mà được “xào nấu” đủ kiểu thì nên loại bỏ nó ra khỏi bài viết, nhầm tránh ảnh hưởng về sau.

Các công cụ hỗ trợ kiểm tra Dofollow Link

Làm sao để biết liên kết này thuộc Dofollow hay Nofollow? Nếu đó là trang web của riêng bạn, bạn có thể kiểm tra mã HTML từ trang quản trị, nhưng làm sao để biết một trang web bên ngoài đang để liên kết của bạn thuộc loại nào. Bạn sẽ khó xem hoặc chỉnh sửa mã của họ.

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng các công cụ kiểm tra liên kết để xác định xem các liên kết đó có ảnh hưởng đến PageRank hay không.

Một số công cụ:

Tôi có nên Dofollow một liên kết bên ngoài không?

Ở đây, câu trả lời phụ thuộc vào hai yếu tố: Liên kết dẫn đến đâu và lợi ích gì nếu bạn chọn Dofollow? Lý tưởng nhất là liên kết bên ngoài nhưng có liên quan đến nội dung hiện tại, mang tính xác thực, học thuật, từ đó cung cấp “link juice” cho cả trang web bên ngoài và trang của bạn.

Có thể trao đổi liên kết Dofollow với các trang bên ngoài, đặc biệt nếu bạn muốn mở rộng lưu lượng truy cập trang web và trang bên ngoài cũng vậy. Lý tưởng nhất là bạn nên có sự kết hợp giữa liên kết Nofollow và Dofollow, để các công cụ tìm kiếm không xem nội dung của bạn là phương tiện tăng điểm PageRank.

Google sẽ mất bao lâu để nhận ra một liên kết Dofollow?

Không có câu trả lời chính xác nhất tại đây, vì các công cụ tìm kiếm phải thu thập một lượng lớn thông tin mỗi ngày, nhưng các liên kết Dofollow thường được Google công nhận trong vòng hai đến bốn ngày sau khi đăng.

Nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập thấp và các liên kết Dofollow bạn đang tạo hoặc nhận từ các trang web nhỏ tương tự, có thể mất nhiều thời gian hơn để PageRank nhận diện các liên kết này. Trong khi đó, nếu bạn đủ may mắn để nhận được một backlink từ một trang web có xếp hạng cao, bạn có thể thấy lợi ích chỉ sau vài ngày.

Trích dịch từ “What is a Dofollow Link?“, HubSpot Staff, 2020.

5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

0 Comments

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer