Select Page

Đọc sách ở thời mạt thế

Đọc sách ở thời mạt thế

Mạt thế có thể hiểu nôm na là thời kỳ cuối cùng của loài người, thời đại cuối cùng mà Trái Đất còn có sinh vật sinh sống. Tôi có thể đang bi quan về viễn cảnh tương lai của Trái Đất, của loài người. Nhưng tôi đang viết lại những suy nghĩ về năm 2020 và về sách của thời kỳ này.

Loài người đang bị thiên nhiên đáp trả vì sự vô ơn của họ. Tâm tính con người ngày càng tệ hại và càng độc ác hơn, kể cả sách cũng như vậy. Hiện tại sách xuất bản ở Việt Nam mỗi ngày đều có mới và rất nhiều nhưng giá trị của nó mang lại thì không được bao nhiêu, những kiến thức mới, những kiến thức “đúng” đều bị che lấp bằng những ngôn từ xảo trá của các tác giả.

Thuần phong mỹ tục

Trong thời mạt thế như thế này, tôi cảm thấy thuần phong mỹ tục bây giờ chỉ đơn giản là các quy tắc của nhiều người. Tôi đồng ý rằng thời kỳ nào cũng có những quy tắc, luật pháp và nó dựa vào sự đồng thuận của số đông. Nhưng bây giờ ngoài sự đồng thuận của số đông, nó còn lệ thuộc bởi các giai cấp thống trị.

Cụ thể thì sách xuất bản thì không được phê phán giai cấp thống trị, phải khen ngợi và biểu dương dù cho nó có tệ hại đến thế nào. Phải chăng giai cấp thống trị đang dùng giá trị của sách để đánh bóng tên tuổi, và chôn vùi sự tệ hại của mình? Hiện tại sách khi xuất bản, tác giả không được tự do ngôn luận, đưa ra ý kiến; mà viết bất cứ gì cũng phải nói tốt, nói đẹp về chế độ lãnh đạo. Tôi không biết tác giả có ngại không, nhưng khi tôi đọc sách của tác giả mà tôi biết rằng tác giả đang “xạo” thì tôi thấy rất ngại.

Bọn họ lợi dụng Thuần Phong Mỹ Tục để loại bỏ những yếu tố đúng và chân thật mà tác giả đã viết vào, sách tác giả trong nước thì bị cấm hay bị cắt bỏ hết các phần “xấu”. Còn sách nước ngoài có đá động gì đến “chế độ” cũng bị xóa bỏ, cắt cho rời ra và thêm vào câu ngữ theo ý nhà xuất bản. Tôi nghĩ rằng nếu tác giả không dám nói lên sự thật thì không nên viết sách, vì sách nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ sau này. Đừng bao giờ dùng “thuần phong mỹ tục” để nói xạo về bất cứ vấn đề gì cả.

Sách cho “Người Giàu”

Nhà xuất bản in sách như thế nào tôi không có ý kiến, vì miễn có lợi cho kinh doanh, có lợi cho người tiêu dùng thì tôi luôn ủng hộ. Nhưng tôi cần sách chú trọng đến nội dung, chính tả và sự chuyên sâu của sách. Có nhiều nhà xuất bản bây giờ in sách ra có bìa rất đẹp, hoành tráng, bán với giá cao ngất vì chỉ cần để thêm dấu triện, chữ ký của dịch giả, chữ ký người làm bìa,… Sau đó để lên tủ trưng, đi quán cafe chụp vài tấm hình và khoe với mọi người rằng: “Tôi đã rất “tri thức” và sách tôi mua là phiên bản giới hạn…”; Và kiến thức từ sách cũng giới hạn theo. Thậm chí là mỗi một chương sách được thiết kế y như một bài viết trên Blog, hình thì rất nhiều và chữ nghĩa thì rất ít. Tôi cho rằng đây là những quyển sách dành cho người giàu, để họ đọ sức với nhau bằng tiền.

Tại sao bạn lại cần chữ ký của dịch giả? Dịch giả chỉ đơn giản là một người học tốt ngôn ngữ nào khác tiếng Việt và chuyển ngữ một cuốn sách chứ không phải tự viết nó. Thậm chí là một số dịch giả dịch một quyển tôi đọc còn khó hiểu hơn là dịch trực tuyến, vậy tôi cần chữ ký của dịch giả để làm gì? Nó không có tác dụng gì cả, ngoại trừ việc làm dơ sách hơn. Nhưng nếu đó là chữ ký của tác giả thì tôi rất quý, vì tác giả là người sinh ra đứa con tinh thần của họ, họ hiểu cuốn sách và giá trị của nó; nên học ký tặng cho tôi, cho đọc giả là họ đang gửi gấm tâm tư tình cảm vào chúng ta.

Và hiện tại cũng có nhiều bạn xem chữ ký dịch giả như chữ ký tác giả và mua với giá “Nhà giàu”. Tôi thì không dám ý kiến, vì quyền mua là của bạn, nhưng bạn bỏ tiền ra mua, bạn nên hiểu sâu hơn về giá trị, đừng dùng số tiền mua sách quý mà chỉ nhận lại giấy vụn.

Bạn đọc sách bạn phải “tỉnh táo”

Tôi có nói ở trên là tác giả bây giờ viết sách là để vuốt “bề trên” là những kẻ dốt mà thích được tân bốc, và không bao giờ dám viết đúng sự thật. Nên bạn đọc bất cứ cuốn sách nào, bạn cũng nên có cái nhìn trái chiều, nhìn ngược lại những gì mà tác giả đã viết. Đưa ra nhiều câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời.

Học từ sách là cách học tốt nhất, nhưng bạn phải luôn “tỉnh táo” để không tin một cách điên cuồng vào những chuyện xảo trá từ sách. Bạn nên đọc sách và so sánh nó với thực tế xã hội, bạn nên nhìn cuốn sách theo nhiều chiều hướng để thấy giá trị thật sự của nó.

Nếu tình trạng sách xuất bản vẫn như thế này, chúng ta sẽ đến thời mạt thế thật sự vì mọi sự thật đều bị chôn vùi, mọi câu từ đều bị che lấp bởi “Cuộc Sống”.

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply

Recommend

Subscribe

Nhận bài viết, thông tin mới qua Email bằng cách nhập Email của bạn vào ô dưới.

Join 12 other subscribers

Recent Tweets