tại sao doanh nghiệp phải luôn sao lưu dữ liệu

Doanh nghiệp phải luôn sao lưu dữ liệu

by Pao Pevil
37 views

Tôi chắc chắn rằng khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu triển khai công nghệ để hỗ trợ cho việc quản lý và kinh doanh thì các công ty CNTT luôn bảo doanh nghiệp của bạn phải luôn sao lưu dữ liệu. Khả năng bị tấn công dữ liệu, mất thông tin nhạy cảm của khách hàng là điều thường xuyên, có thật và hiện hữu. Và đương nhiên rằng nó sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến uy tín và thông tin của doanh nghiệp của bạn.

Sao lưu dữ liệu là gì?

Sao lưu là một quy trình kỹ thuật lưu các bản sao dữ liệu của bạn vào một vị trí phụ. Bản sao lưu có thể bao gồm tài liệu, tệp đa phương tiện, hình ảnh, dữ liệu ứng dụng và cài đặt. Về cơ bản, bất kỳ thông tin nào bạn muốn lưu giữ đều có thể được lưu trữ dưới dạng dữ liệu dự phòng.

Các bản sao lưu được tạo ra để đảm bảo về khả năng phục hồi và có thể được sử dụng cho các mục đích kiểm toán, và rất quan trọng khi di chuyển hoặc tích hợp từ nền tảng này sang nền tảng khác. Bản sao lưu cũng được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu của chính sách lưu giữ dữ liệu.

Các loại sao lưu dữ liệu

Vậy doanh nghiệp của bạn nên xem xét những loại sao lưu nào? Có một số tùy chọn để lựa chọn khác nhau về phạm vi và thời gian cần thiết để thực thi. Dưới đây là các loại sao lưu dữ liệu điển hình mà bạn có thể muốn tận dụng.

Bản sao lưu đầy đủ toàn bộ

Sao lưu toàn bộ bao gồm việc sao chép toàn bộ tập dữ liệu của hệ thống vào một phân vùng riêng biệt hoặc vào một đĩa cứng ngoài. Tại đây, một bản sao lưu đầy đủ về dữ liệu sẽ được tạo ra, do đó nó đòi hỏi dung lượng đĩa cứng phải trống để bản sao lưu được lưu trữ đầy đủ. Ngoài ra, việc sao lưu toàn bộ hệ thống khá tốn thời gian và không gian, nên thực tế là không phù hợp để sao lưu hàng ngày.

Hầu hết các công ty lên lịch sao lưu đầy đủ hàng ngày, hàng tuần hoặc hai tuần một lần, sao lưu gia tăng hoặc chênh lệch. Tần suất sao lưu đầy đủ chủ yếu phụ thuộc vào quy mô của công ty.

Ưu điểm:

 • Cung cấp khả năng bảo vệ khôi phục dữ liệu tốt nhất.
 • Phục hồi dữ liệu nhanh chóng trong một bộ sao lưu duy nhất.

Nhược điểm:

 • Sao lưu tốn nhiều thời gian.
 • Yêu cầu nhiều không gian lưu trữ hơn.
 • Sử dụng nhiều băng thông.

Sao lưu dạng ánh xạ

Một bản sao lưu ánh xạ sẽ tương tự như một bản sao lưu đầy đủ. Nó tạo ra một bản sao chính xác của dữ liệu nguồn, nhưng chỉ phiên bản dữ liệu mới nhất, không phải dữ cũ. Bởi vậy việc sao lưu này chỉ dành cho những dữ liệu có tính cập nhật, như database,… Và tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ riêng lẻ từng files, không được nén vào .zip hoặc .gzip.

Ưu điểm:

 • Phục hồi nhanh chóng.
 • Truy cập trực tiếp vào các tệp riêng lẻ.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu không gian lưu trữ cao.
 • Nguy cơ truy cập trái phép và hỏng dữ liệu cao.

Sao lưu kiểu tăng dần

Một bản sao lưu tăng dần là một giải pháp thay thế thân thiện với tài nguyên cho một bản sao lưu đầy đủ. Thiết lập này được thiết kế chỉ để sao lưu dữ liệu đã thay đổi so với lần sao lưu trước. Do đó, nó chỉ lưu dữ liệu đã được sửa đổi hoặc thêm vào khối lượng dữ liệu hiện có.

Phương pháp này hiệu quả hơn cho việc tiết kiệm dung lượng. Vì các sao lưu thường có dung lượng nhỏ, nên giảm thời gian hơn để sao lưu. Nhược điểm là mỗi bản sao lưu tăng thêm lại phụ thuộc vào bản sao lưu trước đó. Điều này nói lên rằng bất kỳ hư hỏng hoặc mất mát nào trên một bản sao lưu bất kỳ, đều ảnh hưởng đến việc khôi phục hoàn chỉnh. Số lượng bộ sao lưu lớn, cũng ảnh hưởng đến thời gian khôi phục.

Ưu điểm:

 • Các bản sao lưu nhỏ nên chiếm ít không gian lưu trữ hơn.
 • Sao lưu nhanh hơn.
 • Sử dụng ít băng thông hơn.

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều thời gian để phục hồi.
 • Rủi ro khôi phục không thành công nếu có thiệt hại cho một phân đoạn trong chuỗi dự phòng.

Sao lưu sự khác biệt

Sao lưu sự khác biệt cũng tương tự như cách sao lưu tăng dần, nhưng nó dựa trên tệp nguồn. Sao lưu khác biệt là sao lưu lần cuối cùng tệp đó được thay đổi, điều này sẽ ít thời gian phục hồi hơn, vì chỉ có 2 tệp là tệp nguồn, và tệp sao lưu. Còn sao lưu tăng dần là bất kỳ thai đổi nào trong tệp cũng được sao lưu lại.

Ưu điểm:

 • Sao lưu nhanh hơn so với sao lưu đầy đủ.
 • Khôi phục nhanh hơn vì nó chỉ có hai bộ sao lưu.
 • Chiếm ít dung lượng hơn so với các bản sao lưu đầy đủ.

Nhược điểm:

 • Chiếm nhiều dung lượng hơn so với các bản sao lưu gia tăng.
 • Sao lưu chậm hơn so với sao lưu tăng dần.

Sức mạnh của sao lưu tự động

Việc sao lưu dữ liệu chỉ được thực hiện khi một tổ chức đã thiết lập và có đội ngũ bảo vệ dữ liệu sao lưu tự động. Việc sao lưu dữ liệu càng thường xuyên càng tốt, đó là một bước đi thông minh. Sao lưu tự động là một công cụ được lập trình sẵn để thực hiện các hoạt động cụ thể cho việc sao lưu xảy ra theo lịch trình.

Một lợi ích khác của sao lưu tự động là giải quyết việc mất tệp. Khả năng dữ liệu bị mất đã được cải thiện với các bản sao lưu tự động.

Cho dù dữ liệu được lưu từ xa, hay tại chỗ, tính khả dụng của các tệp và hệ thống sẽ làm tăng khả năng phục hồi sau đợt sự cố hệ thống do phần mềm độc hại.

Tại sao việc sao lưu dữ liệu tại doanh nghiệp lại quan trọng

Thời gian chính là tiền

Việc sao lưu thường xuyên sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn, trong lúc hệ thống gặp sự cố hoặc các tệp đã mất không thể phục hồi. Đặc biệt là những doanh nghiệp làm về kế toán, thuế… vì có nhiều chứng từ, hồ sơ sổ sách phải kiểm kê và quản lý chặt chẽ, nhưng nếu bị mất dữ liệu, sẽ là một thảm họa, vì một số giấy tờ, chỉ được cấp một lần.

Khả năng tiếp cận

Việc mất dữ liệu mà không có sự sao lưu có thể gây tê liệt cho doanh nghiệp của bạn. Doanh nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu thiên tai xảy ra hoặc thiết bị ổ cứng bị hỏng? Bạn sẽ tiếp tục hoạt động như thế nào? Ngay cả trong các hoạt động bình thường, dữ liệu của bạn cần được sao lưu ra bên ngoài hoặc trên đám mây trực tuyến của bạn.

Nếu không có tiện ích này, bạn sẽ gặp nhiều bất lợi nghiêm trọng, không thể truy cập thông tin và tệp quan trọng. Khả năng truy cập dữ liệu của bạn ở mọi nơi, đồng nghĩa việc giải quyết nhu cầu của khách hàng nhanh chóng hơn và có được mọi thông tin nhất quán, cập nhật – mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào bạn cần.

Chuẩn bị kiểm toán

Dữ liệu của một doanh nghiệp rất quan trọng trong thời giản kiểm toán, quyết toán thuế,… vì các ban ngành chức năng sẽ cần kiểm tra, đối chiếu các sổ sách với các tệp thông tin liên quan hóa đơn, chứng từ,…

Mà hiện nay việc áp dụng công nghệ vào quản lý rất phổ biến, cho nên việc sao lưu dữ liệu đó là rất quan trọng.

Chi phí trực tiếp

Ngay cả khi dữ liệu của bạn có thể phục hồi toàn bộ hoặc một phần, điều này có thể rất tốn kém và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp của bạn. Ngoài tiền phạt và mất mát doanh thu, doanh nghiệp của bạn sẽ phải trả tiền cho các dịch vụ phục hồi dữ liệu đắt tiền mà thậm chí có thể không phục hồi được tất cả dữ liệu của bạn.

Tham khảo từ https://articles.bplans.com/data-backup-reasons/

You may also like

Leave a Reply