darknet market là gì ở đâu như thế nào

Darknet Market là gì? Ở đâu mua bán gì?

by Pao Pevil
59 views

Tôi đã viết nhiều bài về Deep Web, nhưng ít khi tôi đi sâu vào những vấn đề kinh doanh ngầm ở Deep Web, vì tôi biết đó là phần nhạy cảm nhất của Deep Web hay cụ thể là Tor và I2P, vì khởi đầu của Chợ đen ở Deep Web là mua bán chất kích thích và vũ khí. Nhưng giờ mọi hoạt động phi pháp đã được kiểm soát rất nhiều bởi Chính Phủ các nước, nên tôi mạnh dạn viết thêm về Darknet Market, để xem những bài viết này như công cụ cung cấp thêm kiến thức cho các bạn tìm hiểu, nghiên cứu về Deep Web.

Darnet market thường là một trang web thương mại trên Deep Web (Web đen) mà hoạt động của yếu thông qua Darknet như Tor hoặc I2P. Hoạt động của chúng như chợ đen, bán hoặc môi giới các giao dịch liên quan đến ma túy, công cụ hacking, vũ khí, tiền giả, thẻ tín dụng bị đánh cắp, tài liệu mật, dược phẩm không được cấp phép, steroid, và các hàng hóa bất hợp pháp khác cũng như một vài hàng hóa hợp pháp. Vào tháng 12 năm 2014, một nghiên cứu của Gareth Owen từ Đại học Portsmouth cho thấy các trang web phổ biến thứ hai trên Tor là các Darknet market.

Tiếp nối mô hình do Silk Road phát triển, các thị trường này thường điển hình là cho phép truy cập ẩn danh, mua bán bằng Bitcoin hoặc Monero, và trao đổi với nhau như Ebay.

Lịch sử hình thành và phát triển của Darknet Market từ 1970 đến 2011

Mặc dù thương mại điện tử trên Dark Web chỉ bắt đầu phát triển mạnh mẽ vào năm 2006, nhưng hàng hóa bất hợp pháp là một trong những mặt hàng đầu tiên được giao dịch bằng Internet, khi vào đầu những năm 1970, sinh viên tại Đại học Stanford và Học viện Công nghệ Massachusetts đã sử dụng ARPANET để điều phối việc mua bán cần sa. vào cuối những năm 1980, các nhóm tin tức như alt.drugs trở thành trung tâm của việc thảo luận hoặc thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, điều này đã trở nên phổ biến rộng rãi. Một trong những diễn đàn về ma túy dựa trên web nổi tiếng, là The Hive, ra mắt vào năm 1977, đóng vai trò như một diễn đàn chia sẻ thông tin về ma túy tổng hợp và thảo luận về các pháp lý có liên quan. Hive đã được giới thiệu trong một chương trình của Dateline NBC có tên là The “X” Files vào năm 2001, chủ đề này đã được diễn thuyết trước công chúng. Từ năm 2003, Research Chemical Mailing List (RCML) là nguồn nghiên cứu về Hóa Chất thay thế cho alt.drugs.psychedelics. Tuy nhiên Chiến dịch Web Tryp đã dẫn đến một loạt các trang web đóng cửa và bị bắt giữ trong lĩnh vực như vậy.

Kể từ năm 2000, một số trang mạng bán các loại “vũ khí mạng” đã phát triển mạnh, như ở Đông Âu, phần mềm hỗ trợ tội phạm, công cụ hack đã phát triển mạnh. Vào những năm 2000, tội phạm mạng và đánh bài trên các diễn đàn như ShadowCrew đã thử nghiệm buôn bán ma túy ở quy mô hạn chế.

Farmer’s Market được ra mắt vào năm 2006 và chuyển sang Tor vào năm 2010. Nó đã bị đóng cửa và một số người đã bị bắt vào tháng 4 năm 2012 do kết quả của chiến dịch Adam Bomb, một cuộc điều tra kéo dài hai năm do Hoa Kỳ dẫn đầu. Nó từng được coi là “con đường tơ lụa” nhưng việc sử dụng các dịch vụ thanh toán như PayPal và Western Union cho phép cơ quan thực thi pháp luật theo dõi các khoản thanh toán và sau đó đã bị FBI đóng cửa vào năm 2012.

Silk Road và những khu chợ sơ khai

Trang thương mại điện tử ngầm đầu tiên sử dụng cả Tor và Bitcoin là Silk Road, được thành lập bởi Ross Ulbricht với bút danh “Dread Pirate Roberts” vào tháng 2 năm 2011. Vào tháng 6 năm 2011, Gawker đã xuất bản một bài báo về trang web, dẫn đến việc “Internet buzz” và tăng lượng truy cập đột biến vào web. Điều này đã gây áp lực cho Thượng nghị sĩ Chuck Schumer phải đóng cửa nó, cuối cùng họ thực hiện điều này vào tháng 10 năm 2013, sau một cuộc điều tra kéo dài. Silk Road đã sử dụng Tor và Bitcoin, và nó như một tiền đề để các trang web ngầm khác ở Tor cũng sử dụng Bitcoin, nhưng sau đó những trang “sao chép” Silk Road cũng lần lượt bị đóng cửa, thậm chí là cả trang DeepDotWeb, trang web chỉ nói về tin tức, nhưng liên quan Ma túy, thuốc, súng,…

Atlantis, trang web đầu tiên sử dụng Litecoin, cũng như Bitcoin, đã bị đóng cửa vào tháng 9 năm 2013, ngay trước cuộc đột kích vào Silk Road, khiến người dùng chỉ có một tuần để rút hết tiền vào tài khoản khác. Vào tháng 10 năm 2013, Project Black Flag đã đóng cửa và đánh cắp Bitcoin của người dùng trong cơn hoảng loạn sau khi Silk Road đóng cửa. Black Market Reloaded cũng đã nổi tiếng hơn sau khi Silk Road và Sheep Marketpalce bị đóng cửa; tuy nhiên, vào cuối tháng 11 năm 2013, chủ sở hữu của Black Market Reloaded đã thông báo trang sẽ chuyển về trạng thái ngoại tuyến, do lượng khác mới quá nhiều và không thể quản lý được nữa. Sheep Marketplace, ra mắt vào tháng 3 năm 2013, là một trong những trang web ít được biết đến hơn nhưng lại trở nên nổi tiếng sau khi Silk Road bị đóng cửa. Không lâu sau những sự kiện đó, vào tháng 12 năm 2013, nó ngừng hoạt động sau khi hai người đàn ông ở Florida đánh cắp 6 triệu đô la Bitcoin của người dùng.

Tôi dừng bài viết tại đây, để bài sau tôi sẽ tập trung vào viết cách thức hoạt động và các loại sản phẩm mua bán thường xuyên ở Deep Web, trong các khu Darknet Market và từ từ kể các bạn nghe những câu chuyện sâu trong đó.

You may also like

2 comments

Miku 29/09/2021 - 3:52 PM

Hay quá anh

Reply
Pao Pevil 16/10/2021 - 10:07 AM

Cảm ơn bạn đã đánh giá tốt cho bài viết ạ!

Reply

Leave a Reply