Site icon Pao Pevil

Danh sách bệnh nhân COVID-19 bị rao bán trên Darknet

Virus COVID-19 đã tàn phá thế giới trong những tháng vừa qua, gây thiệt hại về người và của rất lớn cho nhiều quốc gia. Người dân phải lo việc chữa bệnh, phòng bệnh, mà bây giờ người dân còn phải lo thêm một trở ngại khác, thậm chí chính họ còn chưa ngờ tới. Chính là bệnh án, thông tin cá nhân bị rao bán trên Deep Web.

Các chuyên gia của công ty an ninh mạng Cyble đã phát hiện ra một kho dữ liệu chứa khoảng 230.000 thông tin bệnh nhân COVID-19 của Indonesia bị rao bán trong một diễn đàn trong Darknet.

Cyble thường xuyên giám sát hoạt động của Deep Web và Darknet nên vô tình phát hiện ra kho dữ liệu này, chúng chứa khá nhiều thông tin nhạy cảm như tên tuổi, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, thẻ căn cước, ngày nhập viện, kết quả khám bệnh, và một số thông tin khác. Phát hiện này đã gần như trở thành chủ đề quan tâm của người dân Indonesia và cả giới bảo mật quốc tế. Nguồn gốc của kho dữ liệu này? Đang là câu hỏi quan tâm của nhiều người.

Khi thông tin bị rò rỉ, cho phép các tác nhân độc hại dùng làm “nguyên liệu” để triển khai những cuộc tấn công lừa đảo qua email hoặc SMS nhằm đánh cắp thông tin đăng nhập cũng như các loại dữ liệu cá nhân khác đáng giá hơn.

Cyble đã phân tích kho dữ liệu và xác nhận tính chân thật của nó. Công ty cũng khuyến khích người dùng nên tuân thủ nhữn quy định sau để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân:

Không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân, bao gồm thông tin tài chính qua điện thoại, email hoặc SMS.

Thắt chặt các cài đặt bảo mật trên các tài khoản trực tuyến của mình, cũng như thận trọng với các email và tin nhắn văn bản được gửi tới từ những nguồn không xác thực.

Exit mobile version