Select Page

News

Bài viết

Danh sách bệnh nhân COVID-19 bị rao bán trên Darknet

by | Jul 8, 2020 | Deep Web | 0 comments

Virus COVID-19 đã tàn phá thế giới trong những tháng vừa qua, gây thiệt hại về người và của rất lớn cho nhiều quốc gia. Người dân phải lo việc chữa bệnh, phòng bệnh, mà bây giờ người dân còn phải lo thêm một trở ngại khác, thậm chí chính họ còn chưa ngờ tới. Chính là bệnh án, thông tin cá nhân bị rao bán trên Deep Web.

Các chuyên gia của công ty an ninh mạng Cyble đã phát hiện ra một kho dữ liệu chứa khoảng 230.000 thông tin bệnh nhân COVID-19 của Indonesia bị rao bán trong một diễn đàn trong Darknet.

Cyble thường xuyên giám sát hoạt động của Deep Web và Darknet nên vô tình phát hiện ra kho dữ liệu này, chúng chứa khá nhiều thông tin nhạy cảm như tên tuổi, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, thẻ căn cước, ngày nhập viện, kết quả khám bệnh, và một số thông tin khác. Phát hiện này đã gần như trở thành chủ đề quan tâm của người dân Indonesia và cả giới bảo mật quốc tế. Nguồn gốc của kho dữ liệu này? Đang là câu hỏi quan tâm của nhiều người.

Khi thông tin bị rò rỉ, cho phép các tác nhân độc hại dùng làm “nguyên liệu” để triển khai những cuộc tấn công lừa đảo qua email hoặc SMS nhằm đánh cắp thông tin đăng nhập cũng như các loại dữ liệu cá nhân khác đáng giá hơn.

Cyble đã phân tích kho dữ liệu và xác nhận tính chân thật của nó. Công ty cũng khuyến khích người dùng nên tuân thủ nhữn quy định sau để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân:

Không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân, bao gồm thông tin tài chính qua điện thoại, email hoặc SMS.

  • Sử dụng mật khẩu mạnh và thực thi xác thực đa yếu tố nếu có thể.
  • Thường xuyên theo dõi hoạt động giao dịch tài chính cá nhân, nếu bạn nhận thấy bất kỳ giao dịch đáng ngờ nào, hãy liên hệ với ngân hàng của mình ngay lập tức.
  • Bật tính năng cập nhật phần mềm tự động trên máy tính, thiết bị di động và các thiết bị được kết nối khác nếu có thể.
  • Sử dụng gói phần mềm bảo mật chống virus có uy tín trên các thiết bị được kết nối internet, bao gồm PC, Laptop, điện thoại.

Thắt chặt các cài đặt bảo mật trên các tài khoản trực tuyến của mình, cũng như thận trọng với các email và tin nhắn văn bản được gửi tới từ những nguồn không xác thực.

5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

0 Comments

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer