Select Page

CIA được cấp nhiều quyền hạn để tấn công mạng

CIA được cấp nhiều quyền hạn để tấn công mạng

CIA được biết đến là Cơ quan Tình báo Trung ương của Hoa Kỳ, là nơi thu thập, phân tích các tác nhân có thể ảnh hưởng đến an ninh Hoa Kỳ và gần đây CIA đã được cấp thêm nhiều quyền hạn để thực hiện các cuộc điều tra, tấn công ngược lại và trấn áp các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài.

Yahoo News đã báo cáo rằng CIA đã được Tổng thống Donald Trump trao nhiều quyền hạn hơn vào năm 2018 để tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào những kẻ thù mà họ lựa chọn, họ đã vi phạm các thông lệ đã được thiết lập.

Trước đây, cơ quan gián điệp Hoa Kỳ phải xin phép Nhà Trắng trước khi tham gia vào một cuộc tấn công bí mật trong không gian mạng. Hành động này phải gắn liền với một mục tiêu chính sách đối ngoại rộng lớn hơn, chẳng hạn như ngăn chặn một quốc giá có được vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, giờ đây, một cựu quan chức Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng CIA đã được chấp thuận một ủy quyền bí mật để họ được hoạt động riêng nhầm vào các quốc gia khác. Các cuộc tấn công cũng không nhất thiết phải gắn liền với một mục tiêu trong chính sách đối ngoại và hoàn toàn có thể mang tính chất công kích.

Kết quả của cuộc chiến đấu với kẻ thù

Không phải một phần của mục tiêu cụ thể nào cả, quyền hành được cấp cho CIA nhầm nâng cao khả năng hoạt động của cơ quan gián điệp trong không gian mạng. Mục tiêu dự kiến được ủy quyền là bốn quốc gia, Iran, Triều Tiên, Trung Quốc và Nga, mặc dù không có thông tin nói rõ rằng chỉ giới hạn trong những quốc gia đó.

Kể từ khi CIA nhận được các quyền này, nó đều có liên quan đến các cuộc tấn công để thu thập thông tin từ các máy chủ của Nga và nhắm mục tiêu vào các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Cơ quan này được cho là đã thực hiện hơn chục vụ tấn công, bao gồm cả vụ tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Trước đây, CIA chỉ có thể nhắm mục tiêu vào các nhóm lực lượng của chính phủ, giờ đây CIA có khả năng tấn công các tổ chức tư nhân bị nghi ngờ thông đồng với các chính phủ.

Bao gồm các ngân hàng, tổ chức tài chính, tổ chức từ thiện, các nhóm tôn giáo, tổ chức truyền thông, doanh nghiệp, cũng như các cá nhân hoặc các đại lý cụ thể. Một điều quan trọng nữa là các tài liệu, thông tin thu thập được sẽ bị đưa công khai trên các diễn đàn công nghệ, tương tự như WikiLeaks, để làm mất uy tín của đối thủ.

Sự phân nhánh của động thái này là gì?

Quyền hạn tấn công mới của CIA xuất hiện sau nhiều năm nỗ lực tấn công vào máy chủ Chính phủ Hoa Kỳ của Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Ví dụ, cuộc tấn công ở Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ đã làm ảnh hưởng đến hơn 20 triệu hồ sơ nhân viên, là vụ đầu tiên để khai hỏa cho thời đại chiến tranh điện tử mới này. Sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và các vụ tấn công có chủ đích của Triều Tiên nhắm vào Sony Entertaiment là những ví dụ khác về sự can thiệp do nhà nước bảo trợ, để gây ảnh hưởng đến nội bộ Hoa Kỳ.

Chúng ta có thể sự gia tăng đáng kể về số lượng và mực độ phức tạp của các cuộc tấn công trong thời gian gần đây, Chỉ riêng tháng 7/2020, chúng ta đã thấy các Hacker liên quan đến Chính phủ Nga đã cố gắng đánh cắp thông tin y tế nhạy cảm từ Canada, Mỹ và Anh.

Tham khảo

  1. https://www.expressvpn.com/blog/cia-cyber-attacks-offensive/, 08/08/2020.
  2. https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C6%A1_quan_T%C3%ACnh_b%C3%A1o_Trung_%C6%B0%C6%A1ng_(Hoa_K%E1%BB%B3), 08/08/2020.
  3. Cover Image by Thomas Ulrich from Pixabay.

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply

Nhận tin mới

Nhận bài viết, thông tin mới qua Email bằng cách nhập Email của bạn vào ô dưới.

Sản phẩm khác

Logo Sách Cũ Org

SachCu.Org - Nghiên cứu sách cũ, lịch sử và nghệ thuật xưa.Logo AquaFish Org

AquaFish.Org - Nghiên cứu về Sinh cảnh động thực vật, thủy sinh.Logo God Codex

GodCodex.Org - Nghiên cứu về Quỷ học, Siêu nhiên và ma thuật cổ xưa.