black man reading a newspaper

Chiến lược phân bổ tài sản

by Pao Pevil
38 views

Chiến lược phân bổ tài sản (Strategic asset allocation) là việc đặt ra mục tiêu sử dụng cho từng loại tài sản của bạn (VD: Cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt) và tái cân bằng nó hàng năm khi bạn đã có các khoản thu nhập từ việc đầu tư của mình.

Đây là một chiến lược tuyệt vời nếu bạn muốn:

 • Tập trung vào các mục tiêu tài chính dài hạn.
 • Tận hưởng việc “nghỉ tay” của bạn trong các danh mục đầu tư – bạn không còn phải nhúng tay vào nghiên cứu thị trường đang như thế nào nữa.
 • Giảm thiểu các rủi ro của bạn với tư cách là một nhà đầu tư.

Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn bạn phân bổ tài sản phù hợp theo mục tiêu của bạn.

Tài sản đầu tư là gì?

Khi bạn đầu tư, tiền của bạn sẽ đi vào các tài sản khác nhau. Ví dụ như trái phiếu chính phủ, quỹ tương hỗ, cổ phiếu, tiết kiệm hưu trí và thậm chí là bất động sản.

Không phải tất cả tài sản này đều mang rủi ro như nhau. Ví dụ, cổ phiếu được coi là rủi ro hơn trái phiếu chính phủ. Việc chọn kết hợp các loại tài sản lý tưởng của bạn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau bao gồm:

 • Tuổi của bạn: Các chiến lược phân bổ tài sản của bạn không nên giống nhau ở độ tuổi hai mươi hay ở độ tuổi năm mươi. Đó là bởi vì rủi ro cần phải bắt đầu giảm dần vào cuối hành trình đầu tư của bạn để bạn có thể bắt đầu bảo toàn vốn của mình nhiều hơn.
 • Rủi ro của bạn: Sự kết hợp các loại tài sản sẽ phụ thuộc vào việc bạn có phải là nhà đầu tư thận trọng hay không. Những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn, tài sản của họ có thể bao gồm cả tiền điện tử hoặc tỷ lệ cổ phiếu cao hơn trong các doanh nghiệp.
 • Mục tiêu của bạn: Nếu bạn đang tiết kiệm tiền cho một thiết bị mà bạn muốn mua trong vài tuần hoặc vài tháng tới, thì việc đặt số tiền đó vào một cổ phiếu có rủi ro cao và dễ bay hơi là không hợp lý. Chắc chắn, nó có thể mang lại hiệu quả và bạn sẽ có lợi nhuận nhanh chóng, nhưng đó không phải là chắc chắn. Đầu tư ngắn hạn nên nằm trong danh mục đầu tư ít rủi ro, thậm chí là không có rủi ro.

Tại sao tôi khuyên bạn nên có chiến lược phân bổ tài sản?

Chiến lược phân bổ cho phép bạn đầu tư có chủ đích về tài sản của mình mà không bị ràng buộc vào những công việc quản lý hàng ngày. Chắc chắn, bạn có thể dành một chút thời gian cho nó, nhưng hãy biến nó thành việc mỗi năm một lần nếu bạn có thể.

Vì vậy, làm thế nào để bạn làm điều này? Đầu tư tự động. Bạn có thể tự động hóa mọi thứ, từ số tiền chuyển từ tài khoản ngân hàng của bạn vào quỹ, đến việc chọn quỹ và tài sản. Bạn thậm chí có thể đặt một nhiệm vụ chuyển đổi quỹ khi có một thị trường bị biến động trầm trọng.

Cách thiết lập chiến lược phân bổ tài sản

Đầu tiên, hãy xem một ví dụ sau đây:

Hãy tưởng tượng bạn là một thanh niên 24 tuổi, vừa mở một tài khoản môi giới với 3.000.000đ. Nếu bạn muốn sử dụng chiến lược phân bổ tài sản, bạn sẽ đặt tỷ lệ phần trăm nhất định mà bạn muốn trong mỗi loại tài sản dựa trên mục tiêu của mình.

Vì bạn còn trẻ và còn nhiều năm làm việc trước khi nghỉ hưu, bạn có thể sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn với danh mục đầu tư của mình. Xem điều này, bạn quyết định và đặt tiền của mình vào 80% cổ phiếu (2.400.000đ) và 20% vào trái phiếu (600.000đ).

Một năm sau, bạn thấy rằng cổ phiếu của bạn đã tích lũy được 20% từ khoản đầu tư ban đầu, trong khi trái phiếu của bạn chỉ cho bạn 2%. Điều này khiến tài sản của bạn đang ở mức 82% cổ phiếu (2.880.000đ) và 18% trái phiếu (612.000đ).

Bây giờ tài sản của bạn đang “mất cân bằng” theo mục tiêu bạn đặt ra và đã đến lúc phải cân bằng lại chúng.

Để tiếp tục phù hợp với chiến lược phân bổ tài sản của bạn, bạn sẽ cần lấy 2% hoặc khoảng 57.600đ từ cổ phiếu và bỏ vào trái phiếu của bạn. Điều đó sẽ khiến danh mục đầu tư của bạn đẹp lại và cân bằng ở mức 80% cổ phiếu và 20% trái phiếu một lần nữa.

Tất nhiên, mục tiêu của bạn sẽ thay đổi theo thời gian. Khi bạn già đi, bạn sẽ thấy rằng bạn cần thận trọng hơn với các khoản đầu tư của mình và bạn có thể thay đổi tỷ lệ phân bổ tài sản để chúng phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Xác định thời gian đầu tư

Việc phân bỏ tài sản của bạn nên được điều chỉnh theo lượng thời gian bạn có thể đầu tư. Ví dụ: nếu bạn đặt mục tiêu một năm hoặc mục tiêu mười năm, thì các chiến lược đầu tư sẽ khác nhau. Thời hạn càng ngắn, bạn càng có ít rủi ro trong danh mục đầu tư của mình. Tốt nhất các khoản đầu tư nên kéo dài tối thiểu 10 năm để tận dụng tối đa thị trường.

Đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro của bạn

Mực độ chấp nhận rủi ro là mức độ mà bạn muốn rủi ro tiếp xúc với vốn của mình.

Điều quan trọng là bạn phải thoải mái với khả năng chấp nhận rủi ro, vì luôn có thua lỗ trong đầu tư. Rủi ro càng cao thì khả năng thua lỗ càng cao. Những cơ hội sinh lời cũng cao hơn. Vấn đề là, bạn cần phải thoải mái với rủi ro mất mát của bạn, vì còn hơn là mất toàn bộ.

Xác định mục tiêu của bạn

Đầu tư là gì và phân bổ tài sản chiến lược sẽ đóng vai trò như thế nào đối với những mục tiêu đó? Nếu mục tiêu của bạn là dành ít thời gian để quản lý các khoản đầu tư của mình, thì chiến lược phẩn bổ là “người bạn” đầu tư tốt nhất. Thêm vào đó là sự tự động hóa đầu tư và bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh để làm bất cứ điều gì bạn muốn thay vì lục tung các tờ báo, các trang web để xem các chỉ số hàng giờ một tuần để cố gắng tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Chắc chắn, có một khoảng thời gian để bạn biết khi nào làm gì và tần suất thực hiện ra sao sẽ cho phép bạn đạt được sự cần bằng tốt nhất.

 • Bạn muốn dành thời gian nhiều hơn để tìm hiểu các biệt ngữ tài chính
 • Bạn thích tự động hóa việc đầu tư
 • Khả năng chấp nhận rủi ro trong phân bổ của bạn
 • Có kế hoạch đánh giá hàng năm để xác định bạn có đi đúng hướng hay không? Và liệu việc phân bổ của bạn có phù hợp hay không.

Luôn cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn từ 12 – 18 tháng một lần.

Chiến lược phân bổ tài sản so với Chiến thuật phân bổ tài sản

Bây giờ, điều đáng nói là các chiến lược phân bổ tài sản không còn tồn tại riêng lẻ. Ngoài ra, chiến lược phân bổ chỉ là một phương pháp xử lý các khoản đầu tư của bạn. Cũng không có quy tắc nào nói rằng nếu bạn chọn một phương pháp, bạn cần phải tuân theo nó trong ba mươi hoặc bốn mươi năm tới.

Không có gì lạ khi bạn sử dụng nhiều phương pháp cùng lúc, ngay cả khi bạn có một phương thức chính.

Chiến thuật phân bổ được hiểu đơn giản là bạn luôn luôn quan tâm đến nó, đưa ra quyết định dù là nhỏ cũng liên quan đến các khoản đầu tư của bạn. Nó ngược lại với mô hình chiến lược phân bổ theo kiểu hands-off.

Các nhà quản lý quỹ thường sử dụng cách tiếp cận theo chiến thuật để phân bổ tài sản và nó hoạt động rất hiệu quả, bởi vì họ biết mình đang làm gì. Mục tiêu ở đây là tối đa hóa lợi nhuận và khi điều này được thực hiện, danh mục đầu tư được đưa trở lại trạng thái ban đầu. Nhưng nó chỉ được cho là một biện pháp tạm thời.

Có nhiều phương pháp phân bổ khác nữa.

 • Phân bổ tài sản có trọng số không đổi: Bạn phân bổ các tỷ lệ cố định cho các loại tài sản nhất định, chẳng hạn như 80% cho cổ phiếu và 20% cho trái phiếu. Khi thị trường thay đổi và đột nhiên trái phiếu tăng lên 25%, và ngay lập tức bạn phải điều chỉnh lại điều này. Một số nhà đầu tư có phép số dư nghiên đến 5% trước khi họ điều chỉnh các chỉ số.
 • Phân bổ tài sản động: Bạn đang ở trong một trò chơi mua và bán liên tục. Khi thị trường giảm, bạn bán và ngược lại. Phương pháp này phát huy thế mạnh cho các nhà quản lý đầu tư.
 • Phân bổ tài sản có bảo hiểm: Phương pháp này cho phép bạn thiết lập tỷ suất lợi nhuận cơ bản và nếu khoản đầu tư giảm xuống dưới mức đó, bạn bắt đầu chuyển tiền cho các hạn mục đầu tư ít rủi ro hoặc không có rủi ro.
 • Phân bổ tài sản tích hợp: Phương pháp này hoàn toàn tập trung vào rủi ro. Tài sản được lựa chọn với khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn và tất cả các quyết định liên quan đến đầu tư đều được cân nhắc dựa trên rủi ro chứ không phải lợi nhuận có thể có trong tương lai.

You may also like

Leave a Reply