Select Page

Cái chết của cậu bé da màu Emmett Till

Cái chết của cậu bé da màu Emmett Till

Cậu bé da màu 14 tuổi Emmett Till, sinh thời và sau khi bị giết hại vì tội… huýt sáo, tán tỉnh một phụ nữ da trắng.

Năm 1955), Emmett đã bị đánh đập, cắt xén nhiều bộ phận cơ thể trước khi bị kết liễu bằng một viên đạn vào đầu. Thi thể cậu bị phi tang ở sông Tallahatchie, Mississippi, ba ngày sau đó mới được phát hiện.

Thân mẫu của Emmett, bà Mamie Till Bradley, đã quyết định để mở quan tài con trai mình trong ngày tang lễ, để cả nước Mỹ chứng kiến sự dã man của bọn sát nhân phân biệt chủng tộc.

Nhiều thập kỉ trôi qua, Carolyn Bryant, người phụ nữ tự nhận đã bị Emmett “quấy rối” năm xưa, mới chịu thú nhận là bà ta đã khai man những hành động của Emmett trước tòa.

Nhưng danh dự của Emmett Till không phải chờ đến lúc đó mới được phục hồi. Cái chết của cậu đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của phong trào Dân quyền những năm 50, 60 và đã thay đổi vận mệnh những người da màu trên khắp nước Mỹ.

Roy Bryant (chồng của Carolyn) và anh trai J.W. Milam, hai kẻ thủ ác đã sát hại Emmett, tuy được tuyên trắng án khỏi tội giết người, nhưng đã bị cả cộng đồng tẩy chay, dọa giết, khủng bố tinh thần liên tục, sống trong sợ hãi đến cuối đời.

About The Author

Pao Pevil

Tự nghĩ rằng do trình độ có hạn, chỉ tự nghiên cứu, tự học tập theo sách, tài liệu và kinh nghiệm bản thân, nhưng với lòng nhiệt thành theo đam mê nên mạnh dạn xây dựng trang Website này. Cho nên thâm tâm chỉ dám mong giúp ích được cộng đồng.

Leave a Reply