Select Page

Cách lưu trữ một bộ sưu tầm sách

Cách lưu trữ một bộ sưu tầm sách

Tôi thường nghe nhiều người hỏi về cách bảo quản một bộ sách sưu tầm là như thế nào? Nhưng đáng buồn là cùng lúc đó tôi cũng nghe nhiều người nói rằng họ đã làm giảm giá trị của các quyển sách chỉ vì họ không biết cách bảo quản chúng hiệu quả.

Tôi nghĩ rằng bài viết này là cách để tôi chia sẻ với bạn một số mẹo để lưu trữ sách đúng cách, không chỉ từ kinh nghiệm cá nhân của tôi mà còn của những người bán sách chuyên nghiệp dày dạn.

Ngay cả những cuốn sách khan hiếm nhất cũng bị mất giá trị khi nó ở trong tình trạng kém hoặc không thể sửa chữa. Nấm mốc, gãy gáy, bìa khoác bị rách hoặc phai màu, gãy gốc, trốc gốc và hư hại khi bạn di chuyển chúng từ tủ sang phòng trưng bày hoặc nghiên cứu.

Điều này có nghĩa là bạn phải tìm hiểu cách giữ những quyển sách của bạn để chúng không bị hủy hoại do cất giữ.

Khí hậu

Sách cực kỳ thích khí hậu ôn hòa và rất ghét khí hậu nóng. Cố gắng tìm chỗ để sách có nhiệt độ trung bình 65 độ F và độ ẩm 40%. Quá nhiều độ ẩm sẽ dẫn đến nấm mốc và phai màu trang sách. Nhiệt độ nóng có thể làm cho trang sách giòn và dễ gãy. Ví dụ trong nhà bạn sẽ có một số nơi như thế: Gác mái, nhà để xe hoặc tầng hầm. Vì vậy cần tránh để sách ở những vị trí đó.

Ánh mặt trời

Cố gắng tìm mọi cách để sách tranh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp, điều này không chỉ làm phai màu bìa khoác, gãy gáy, giòn trang, mà còn khiến chúng xuống cấp theo thời gian. Đặc biệt chú ý với những cuốn sách để gần cửa sổ, vì chúng sẽ luông hứng ánh sáng mặt trời trực tiếp và nhiều nhất.

Bìa khoác của sách

Luôn luôn giữ sách của bạn cùng với bìa khoác. Hãy đảm bảo rằng chúng được gấp lại và không bị nhào. Hãy luôn giữ bìa khoác trong sách của bạn trừ khi bạn đang đọc sách và muốn gỡ nó ra.

Đánh dấu và chèn

Luôn loại bỏ Dấu trang (Bookmarks) và các phần chèn khác (mẫu giấy hoặc ghi chú) trước khi quyết định cất sách của bạn vào tủ. Nếu bạn muốn giữ chúng cùng quyển sách, hãy để chúng vào một phong bì không chứa Axit và để chúng bên ngoài cuốn sách.

Lưu giữ trên kệ

Nếu có thể, hãy lưu giữ sách trên giá sách ở vị trí thẳng đứng. Không để chúng dựa vào nhau hay dựa vào kệ. Điều này gây hại cho gáy sách. Sử dụng bookends để đảm bảo sách luôn trong vị trí thẳng đứng hoặc lấp đầy giá sách để sách được khít (nhưng không quá chặt)! Một nguyên tắc nhỏ là bạn để sách như thế nào để khi trượt một phong bì vào một sách dễ dàng giữa hai cuốn sách là phù hợp nhất.

Lưu giữ trên ngăn xếp

Nếu việc giữ sách trên kệ là không phù hợp với bạn thì bạn có thể giữ chúng trong những ngăn xếp ngang, chú ý là những cuốn sách lớn sẽ đặt ở dưới cùng và sắp xếp theo dạng Kim Tự Tháp, điều này ngăn chặn việc sách bị cuốn gốc hoặc bị cong vênh. Hãy chắc chắn là không để những cuốn sách dưới sàn nhà, vì chúng sẽ bị trầy xước cho cát hoặc do những người đi ngang qua.

Lưu giữ trong hộp

Chỉ giữ sách trong hộp khi điều kiện kệ bị giới hạn. Hộp làm cho không khí lưu thông khó khăn ở quanh sách, cho phép hơi ẩm tích tụ. Bắt đầu bạn có thể xếp sách theo chiều ngang trong hợp, và những khoảng trống bạn có thể đặt những quyển sách vừa hơn với chiều thẳng đứng. Cố gắng không để trong những hộp cao hơn 3 feet (90 cm) trong bất cứ tình huống nào.

Bụi bậm

Khi lưu giữ sách, bạn cố gắng lau bụi thường xuyên bằng cách sử dụng khăn lau không có hóa chất. Bạn lau cách xa gáy sách, để tránh gáy sách bị cong vênh do động tác tay mạnh.

Nguyên tắc nhỏ khi giữ sách của bạn là cũng như bạn đang nuôi một loài thú cưng. Tránh để sách ở những nơi quá nóng, có nhiều bụi bẩn. Nên để sách ở những vị trí mát mẻ, thoáng gió, thoải mái.

Tham khảo từ Private Data

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply

Recommend

Subscribe

Nhận bài viết, thông tin mới qua Email bằng cách nhập Email của bạn vào ô dưới.

Join 12 other subscribers