Select Page

News

Bài viết

Bạn đang để ai theo dõi mình

by | May 7, 2018 | Deep Web | 0 comments

Cùng tìm hiểu xem ai đang theo dõi việc trực tuyến của bạn, từ những tin nhắn chat, cho đến bạn truy cập các trang web nào và đang chuẩn bị mua sắm gì. Hãy cùng điểm qua bài viết này để bạn hiểu rõ hơn về việc bạn “đang bị theo dõi từng cử chỉ” như thế nào.

Bạn đã click vào một sản phẩm mà đang “thèm muốn” được mua chúng trong khi lướt Web, và bây giờ sản phẩm đó xuất hiện trong các quảng cáo trong mạng xã hội của bạn, trong email của bạn, và ở khắp mọi nơi. Bạn cảm thấy “ớn lạnh” với chúng, vì bạn đã biết mình đang bị theo dõi. Với mọi hành động bạn thực hiện trên Internet, các công nghệ tinh vi luôn thu thập dữ liệu về bạn và thông tin đó được sử dụng cho các chiến dịch tiếp thị đã được nhắm mục tiêu. Tình hình này có một chút đáng lo ngại, nhưng đó có phải là điều đáng lo lắng cho người tiêu dùng thường xuyên không? Julia Andwin, phóng viên về công nghệ và quyền riêng tư tại ProPiblica và là tác giả của cuốn sách mới về quyền riêng tư trên Internet, Dragnet Nation: A Quest for Privacy, Security, and Freedom in a World of Relentless Surveillance (Mua trên Amazon).

Ai đang theo dõi bạn?

Các trang web truyền thông xã hội, công ty điện thoại di động, dịch vụ Email, ứng dụng điện thoại di động, nhà bán lẻ trực tuyến và công cụ tìm kiếm đều thu thập hồ sơ toàn diện về bạn. Hầu hết đều nói rằng họ không bán hoặc chia sẻ thông tin để nhận dạng bạn theo tên nhưng họ thừa nhận sử dụng những thông tin thu thập đó để tìm đối tượng cho quảng cáo cụ thể, như quảng cáo hiển thị trên Facebook.

Tại sao bạn cần quan tâm

Bạn không biết những hồ sơ cá nhân này có thể được sử dụng trong tương lai. Chúng tôi đã đọc được các tài liệu do Edward Snowden đăng tải rằng Cơ quan An ninh Quốc gia đang lấy thông tin từ các công ty thu thập dữ liệu về con người. Dữ liệu đó có thể sử dụng cho một số thứ. Ngoài ra, theo dõi Thương mại điện tử còn có thể “cá nhân hóa” giá cho tất cả mọi người. Điều này đã bắt đầu xảy ra tại một số nhà bán lẻ trực tuyến. Ví dụ, nếu bạn mua một cái quần đắt tiền, một giả định có thể được thực hiện về bạn và những gì bạn có thể trả tiền. Giá cao hơn có thể được điều chỉnh cho phù hợp với bạn.

Thông tin nào đang được thu thập?

Dữ liệu mà bạn có thể đã nhập về chính mình (giọng nói, địa chỉ hoặc sở thích cá nhân), cũng như thông tin mà bạn không đóng góp (như loại điện thoại thông minh bạn có và địa điểm bạn thực sự truy cập trong khi đang sử dụng điện thoại để duyệt web. Các trang web bạn thường xuyên truy cập cũng lưu trữ về bạn. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng Facebook và sau đó, bạn không đăng xuất nhưng bạn mở một cửa sổ mới cho một trang web có nút “Like” Facebook, Facebook sẽ phát hiện rằng bạn đã xem trang web, cho dù bạn có nhấp vào nút “Like” hay không. Nói chung, bất kỳ nút mạng xã hội nào được thiết kể để chia sẻ hoặc quảng cáo nội dung đều lưu trữ các tab bạn sử dụng. Email cũng theo dõi bạn. Các nhà cung cấp khác nhau, có các phương pháp khác nhau để theo dõi bạn. Gmail sử dụng công nghệ để chọn quảng cáo dựa trên những gì bạn viết. Vì vậy nếu bạn gửi mọto lưu ý cho bạn bè về việc đi chơi trên du thuyền, bạn có thể sớm thấy quảng cáo về các gói du lịch cho kỳ nghỉ. Có một cách để khắc phục là bạn bỏ qua Gmail và sử dụng dịch vụ Protonmail để giữ mình an toàn hơn.

Có cách nào để ngừng bị theo dõi không?

Nó giúp bạn tự đăng xuất khỏi mạng xã hội sau mỗi lượt bạn truy cập; các dịch vụ thường không theo dõi được bạn sau khi bạn đăng xuất. Hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí giúp ngăn chặn việc bị theo dõi như Disconnect disconnect.me hoặc Ghostery ghostery.com. Đối với Email, một số nhà cung cấp cho phép bạn chọn không tham gia quảng cáo được cá nhân hóa, hoặc sử dụng Protonmail như tôi đã giới thiệu phía trên. Người dùng Gmail có thể làm như vậy trên trang Privacy Policy. Về sau, bạn sẽ nhận được quảng cáo chung, chứ không phải quảng cáo được nhắm mục tiêu riêng lẻ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Email an toàn không theo dõi bạn. Tôi sử dụng Protonmail và Riseup.net. Thật không may, bởi vì nó có dung lượng lưu trữ khá nhỏ, nên nó không dùng cho tất cả mọi người.

Các nhà bán lẻ truyền thống có theo dõi mọi người không

Có. Một số trung tâm mua sắm và cửa hàng bắt đầu sử dụng công nghệ theo dõi tín hiệu Wifi di động của khách hàng. Các cửa hàng sử dụng thông tin để xem các mô hình mà mọi người đang chi tiêu – Ví dụ, các lối đi thu hút mọi người – để họ có thể trưng các sản phẩm cho phù hợp. (Gợi ý hữu ích: Nếu bạn tắt Wifi, thì công nghệ đó sẽ không tìm thấy bạn). Thẻ khách hàng trung thành là một phương pháp theo dõi khác. Các công ty sử dụng thẻ để ghi lại tất cả những gì bạn mua. Sau đó, họ có thể bán dữ liệu đó cho các nhà môi giới, những người có thể bán quyền truy cập dữ liệu đó cho các nhà tiếp thị. Nếu bạn sử dụng thẻ khách hàng thân thiết, hãy nghĩ là bạn đang hy sinh sự riêng tư của mình cho vài phần trăm khuyến mãi.

Trans: Abigel Pesta
Cover: Jeremy Bishop

5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

0 Comments

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer