Select Page

News

Bài viết

Hacking 4 – Không phải là một Noob

by | Feb 22, 2020 | Deep Web | 0 comments

Noob? Danh từ này không xa lạ nếu bạn đã đọc qua bài viết trước mà tôi giới thiệu, đại ý của nó là nói đến những người chỉ hay dùng sản phẩm của người và tự cho mình là chuyên nghiệp. Không có tính học hỏi, nghiên cứu hay học tập mà chỉ muốn sử dụng những kỹ năng cơ bản và tự gọi mình là Hacker.

Bây giờ chúng ta đã có một số khái niệm cơ bản về Hacking, chúng ta cần phải giải quyết một cái gì đó trước khi chúng ta tiến xa hơn. Bài viết sau giả định bạn là một người mới hoàn toàn và có khả năng giúp bạn trở thành một Hacker. Bài viết này dành cho những ai muốn học cách đặt câu hỏi thông minh và nhận được câu trả lời chính xác mà không bị nói là lười biếng tìm kiếm. Nếu bạn là một lập trình viên hoặc đã có kinh nghiệm về vi tính khác, vui lòng bỏ qua bài viết này.

Mục đích của khóa học này là dạy bạn Hacking, nhưng Hacking thực sự là thứ chỉ có thể tự học. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về Hacking, trước tiên bạn sẽ phải học cách để học.

Ở đâu sẽ giúp bạn trao đổi về Hacking?

Khi học một cái gì đó mới, bạn sẽ gặp vấn đề. Tất cả mọi người đều gặp phải, đó là một phần trong cuộc hành trình. Bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều cộng đồng trực tuyến mà bạn có thể đến, đặt câu hỏi và tìm sự giúp đỡ về một cái gì đó. Một trong số chúng là:

 • Information Security Stack Exchange. Hỏi đáp bằng tiếng Anh về bảo mật, yêu cầu bạn phải có vốn tiếng Anh.
 • Reddit: /r/Hacking, /r/HowToHack, /r/netsec. Cũng thảo luận bằng tiếng Anh.
 • WhiteHat Việt Nam. Trang này của công ty phần mềm diệt virus BKAV thành lập, trao đổi về các kỹ thuật bảo mật.
 • Go Deviland. Room này không chuyên về Hacking, nhưng có phần nghiên cứu thảo luận và bạn sẽ được nhìn thấy nhiều kiến thức hơn như Deep Web, Gore,…

Làm thế nào để yêu cầu sự giúp đỡ?

 • “Tra Google đi!”
 • “Vui lòng đọc các luật và quy tắc ứng xử trước khi đăng”
 • “Nếu bạn không làm điều đó, không có nghĩa là nó không hoạt động.”

Đây là một số câu trả lời mà tôi thường gặp trên Blog hoặc các diễn đàn, group trên Facebook,… Khi mới bắt đầu, bạn cần hiểu rằng khi bạn đang nhờ ai đó giúp đỡ, bạn đang yêu cầu một người lạ mặt dùng thời gian của họ cho bạn, trong khi bạn cũng là một người lạ. Bạn có trách nhiệm chứng minh rằng bạn đáng được nhận sự giúp đỡ.

Vì vậy, nhiều cộng đồng trực tuyến có những người luôn sẵn sàng giúp đỡ những người mới bắt đầu học tập. Tuy nhiên, Noob vẫn còn ở khắp mọi nơi:

 • “Giả mạo… nó không chạy được”
 • “Tôi đã thử nhưng nó không làm điều này… làm thế nào để tôi làm điều này?”
 • “Làm thế nào để Hack Facebook dễ dàng?”
 • “Cần công cụ Hack cho trò chơi trực tuyến này…”

Bạn có thể thấy tại sao những câu hỏi không có tính học thuật, phát triển bản thân như vậy luôn được người khác bỏ qua, thậm chí là chế giễu. Và trong Hacking, những người cố gắng làm những điều ích kỷ, phi đạo đức và thậm chí là bất hợp pháp thì chắc chắn là sẽ không nhận được câu trả lời. Tuy nhiên, Go Deviland luôn có những người hỗ trợ bạn, dù cách đặt câu hỏi của bạn ngớ ngẩn.

Trên Internet, bạn sẽ bắt gặp tất cả loại người thuộc đủ tầng lớp. Mỗi người có quan điểm khác nhau, cho nên một số người có thể bỏ qua câu hỏi của bạn và làm ngơ với nó, nhưng một số người sẽ chọn cách thô lỗ hơn là chế giễu người đặt câu hỏi.

Lý do tại sao điều này xảy ra? Tại sao chúng ta vẫn thấy rất nhiều cuộc trò chuyện vô nghĩa? Tại sao có những vấn đề đã được hỏi và trả lời một triệu lần nhưng lâu lâu vẫn bắt gặp lại những câu hỏi như vậy? Làm thế nào để thoát khỏi vòng luẩn quẩn này? Làm sao để tránh đi qua người mời và có thể giúp đỡ những người cần sự giúp đỡ hơn? Chúng ta phải dành nhiều thời gian để trả lời những câu hỏi trên. Và tôi vẫn đang cố gắng trả lời chúng để thuyết phục mình, ngoài kia còn rất nhiều người ham học hỏi và đang cần sự giúp đỡ thật sự.

Thật khó để giúp đỡ một người luôn tìm cách đi đường tắt thay vì cố gắng học hỏi và đóng góp cho cộng đồng.

Khi bạn cần đặt câu hỏi trên Internet, bạn nên làm theo những cách sau để tiết kiệm thời gian của người giúp đỡ bạn và bạn cũng sẽ nhận được câu trả lời tốt nhất. Và nó còn giúp đỡ những người khác có cùng câu hỏi như bạn sau này.

 • Google trước khi hỏi. Tại sao phải lãng phí thời gian của chính bạn và những người khác khi một câu hỏi đã được trả lời ở một nơi khác? Tra Google câu hỏi của bạn trước khi đăng nó lên bất cứ diễn đàn hay Group nào đó.
 • Sử dụng đúng ngữ pháp. Đúng ngữ pháp, đúng chính tả câu hỏi của bạn, vừa thể hiện bạn có trách nhiệm với câu hỏi mà vừa thể hiện sự tôn trọng đối với người giải đáp.
 • Nêu rõ vấn đề. Đề cập đến những gì bạn đang cố gắng làm và tại sao bạn làm nó không chạy.
 • Những gì bạn đã cố gắng làm? Nói cho người khác biết những điều mà bạn đã cố gắng thử, nhưng lại sai và những cách bạn tìm trên Google cũng sai, để người khác tránh những trường hợp mà bạn đã thử.
 • Các thông số phần mềm, phần cứng. Bạn nên mô tả chi tiết phần mềm, phần cứng mà bạn đang sử dụng, phiên bản, nguồn lấy về,…

Vì vậy, chỉ cần làm theo những điều trên, bạn sẽ nhận được câu trả lời lịch sự và hữu ích, bạn cũng đang biến Internet thành một nơi hữu ích.

Đặt câu hỏi mang tính phi đạo đức

Đây là một vấn đề lớn trong Hacking. Nếu mục tiêu duy nhất của bạn là hack tài khoản Facebook của bạn gái cũ hay đánh cắp mật khẩu Wifi của hàng xóm, hầu như mọi người sẽ không ai giúp bạn làm những điều đó, nhưng vì tính học tập và tạo niềm hứng thú nghiên cứu của bạn, những người trong Go Deviland có thể giúp bạn.

Mong đợi quá nhiều

Hacking không phải là phép thuật. Khi một vấn đề xuất hiện, hacker nên chia nhỏ nó ra và tìm cách giải quyết. Những bộ phim đã khắc sâu vào tâm trí chúng ta rằng những Hacker chuyên nghiệp thực sự là những pháp sư. Trên phim, Hacker có thể gõ bất cứ thứ vô nghĩa nào trên bàn phím và anh ta đã làm được những điều khó tưởng. Tất cả các quốc gia bị cho là đều bị hack, các điện thoại bị theo dõi và dù bạn đi đâu cũng bị quay lại nhờ vào camera trên điện thoại. Không, xin dừng lại những suy nghĩ đó.

Không có chương trình nào biến bạn thành một chuyên gia sau khi đọc vài hướng dẫn và chạy vài đoạn mã. Khi thực sự Hacking, người sử dụng rất nhiều phương pháp và rất nhiều bước để thực hiện. Hơn nữa, phần lớn các ứng dụng Hacking đều miễn phí, nguồn mở; cho nên Google dù có rất nhiều ứng dụng Internet nhưng vẫn phát triển hàng ngày. Thế giới đang phát triển rất nhanh và chúng ta phải theo kịp. Trí thông minh tập thể luôn vượt qua mọi trí thông minh cá nhân. Do đó, bạn phải luôn cố gắng học hỏi để ngoài việc nhờ hướng dẫn thì bạn cũng có thể hướng dẫn lại người khác.

5 cách để chống lại thư rác

5 cách để chống lại thư rác

Tất cả chúng ta đều biết các email rác gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Chúng làm đầy hộp thư đến, chiếm rất nhiều dung lượng trong hệ thống mail và khiến chúng ta tốn thời gian quý báu để dọn dẹp chúng. Vấn đề sẽ càng tồi tệ hơn nếu thư rác có chứa virus hoặc...

Một số đặc điểm của Darknet Market

Một số đặc điểm của Darknet Market

Trong bài viết trước, tôi đã nói đến nhiều khái niệm, lịch sử hình thành của Chợ đen ở Deep Web (Darknet Market), vì vậy trong bài viết này tôi sẽ nói đến các đặc điểm hoạt động của Darknet Market như: Cách tổ chức, buôn bán, vận chuyển, trao đổi với nhau tại thị...

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Kinh tế học vi mô là gì? khác vĩ mô ra sau?

Bài viết này tôi sẽ nói khái niệm cơ bản về Kinh tế vi mô để bạn có các thuật ngữ mà nghiên cứu sâu hơn, hoặc theo dõi chuyên mục E - Business của tôi để tiếp tục đọc thêm các bài về kinh tế. Kinh tế học vi mô là gì? Kinh tế học vi mô (microeconomic) nghiên cứu những...

0 Comments

Leave a Reply

Contact Me

Get In Touch

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Kinh doanh và lập trình

Pao Pevil

Freelancer