Select Page

Avalon – Hòn đảo huyền thoại

Avalon – Hòn đảo huyền thoại

Avalon được xem như là một hòn đảo được bao phủ bởi sương mù bằng ma thuật và liên quan đến nhiều thần thoại cổ xưa, là lối vào Thế giới khác (Otherworld), nơi con người có thể sống đến hàng trăm năm, cũng là một nơi đầy bình an và trí tuệ.

Hòn đảo Avalon có thần thoại ra sao?

Avalon là hòn đảo thần thoại, trong truyền thuyết của Arthurian còn được gọi là Đảo Táo (Isle of Apples) hay Đảo Thủy Tinh (Isle of Glass). Hòn đảo có khả năng chữa bệnh thần kỳ, được cho là có thể phục hồi Vua Arthur sau khi ông bị thương trong một trận chiến lớn. Theo các học gia của Arthurian, thanh kiếm của ông (Excalibur), cũng được rèn ở đó.

Nguồn gốc và tên gọi của Avalon

Avalon lần đầu tiên được nhắc đến trong Geoffrey of Monmouth’s Historia Regum Britanniae, một tác phẩm lịch sử hư cấu được viết vào năm 1136, họ gọi Avalon là Avallo. Trong Vita Merlini, thì nhắc đến Insula Pomorum – Đảo Táo, có liên quan đến hòn đảo thần thoại này. Ở đây, chúng ta có thể thấy các mối liên hệ chặt chẽ với người Celt, vì từ Celtic là Avallo, Old Ailen là Aball, Middle Breton là Avallenn và Middle Welsh là Afall, tất cả đều ám chỉ quả táo. Theo các học giả, quả táo có khả năng tượng trưng cho sự bất tử và cũng ngụ ý nói về một nơi xa xôi, do quan niệm về táo thường được trồng ở những vùng xa xôi. Theo một số thông tin, Avalon còn được liên kết với từ Avalloc, một vị thần Celtic.

Vua Arthur và Morgan le Fay đến đảo Avalon.

Vị trí của hòn đảo Avalon

Trong thần thoại Celtic, Avalon gắn liền với thế giới bên kia và thậm chí còn được cho là tồn tại ngoài thời gian bình thường. Nhiều người tin rằng nó là các hòn đảo xa bờ biển Anh. Người Celt tin rằng những hòn đảo này là những cánh cổng thần bí và gọi chúng là Đảo của người chết (Isles of the Dead). Sau khi vua Arthur bị thương nặng trong trận Camlann (Battle of Camlann), ông được đưa đến hòn đảo để chữa trị. Các nguồn tin khác còn khẳng định hòn đảo này cũng là quê hương của nữ thần Celtic, Morgan le Fay. Theo Vita Merlini, Avalon là một hòn đảo tương tự như Cánh đồng Elysium (Fields of Elysium), nơi mùa màng phát triển mạnh mẽ và con người sống lâu một cách phi thường.

Glastonbury từng được coi là Avalon

Nhiều tác giả và nhà sử học thời Arthurian coi Glastonbury là địa điểm của Avalon. Cái tên Glastonbury, ở dạng tiếng Tiền xứ Wales, được dịch là Đảo Thủy tinh. Vì khu vực này rất đầm lầy, nên người dân thời đó coi đây là một hòn đảo là điều dễ hiểu. Vào thời Celtic, Glastonbury Tor, hay ngọn đồi, là một địa điểm tôn giáo linh thiêng. Những người hành hương thường đi theo các linh mục và nữ tu sĩ của các tôn giáo ngoại giáo, hoặc theo lên Tor. Họ tin rằng Tor nắm giữ một lối vào bí mật dẫn đến thế giới bên kia.

Từ năm 670 sau Công nguyên, Tor bị chiếm bởi một tu viện Benedictine có tên là Glastonbury Abbey. Năm 1190, các nhà sư của tu viện tuyên bố xương cốt của vua Arthur và Guinevere được chôn cất ở đó. Họ cố tình phát hiện ra một cây thánh giá và quan tài trên mặt đất với dòng chữ Đây là nơi nằm của Vua Arthur nổi tiếng ở Đảo Avalon được khắc trên cây thánh giá. Theo các học giả, một bộ xương nam giới lớn được tìm thấy trong quan tài, được cho là có vết thương ở đầu.

Thật không may, bằng chứng duy nhất đó là từ một người đàn ông đã nói chuyện với một nhân chứng bị cáo buộc vào thời điểm đó. Tuy nhiên, tuyên bố của các linh mục đã thu hút rất nhiều sự chú ý đến tu viện của họ, dẫn đến một lượng lớn du khách và hỗ trợ tài chính lớn. Ngay cả ngày nay, du khách vẫn được chào đón đến Glastonbury với tấm biển: The Ancient Avalon. Các nhà sử học tiếp tục tranh luận về việc Glastonbury có thực sự là Avalon hay không, nhưng nhìn chung tuyên bố này bị bác bỏ.

Avalon trong tài liệu tham khảo hiện đại

Hòn đảo thần thoại này đã được đề cập đến trong một chuỗi phim truyền hình dựa trên Truyền thuyết của người Arthurian về Merlin. Trong phim, họ thường đề cập đến hồ Avalon. Hồ là nơi sinh sống của những sinh vật có cánh bất tử, được gọi là Sidle và là lối vào thế giới bên kia. Merlin đã ném thanh kiếm Excalibur xuống hồ, nơi mà sau đó vua Arthur sẽ rút nó ra từ hòn đá.

Nhiều người Pagan hiện đại vẫn tin truyền thuyết về Avalon như một con đường dẫn đến trí tuệ bên trong nội tâm. Họ cũng coi Glastonbury Tor là một địa điểm tâm linh quan trọng. Lightworkers, những người chữa bệnh tâm linh, cũng tin rằng hòn đảo thần bí này đại diện cho một con đường dẫn đến yên bình trong nội tâm hoặc đường đến thiên đường.

Chủ nghĩa đa thần của người Celt đã có ảnh hưởng lớn đến những thần thoại, bao gồm cả truyền thuyết về Avalon. Kể từ khi người Celt gắn bó chặt chẽ Thiên nhiên với Siêu nhiên, hòn đảo thần thoại và khả năng chữa bệnh của nó là điều quan trọng trong hệ thống tín ngưỡng của họ, thậm chí cho đến ngày nay hòn đảo vẫn gắn liền với các nghệ thuật chữa bệnh và phép thuật.

Bài viết thuộc nghiên cứu Thần học của tôi, và bạn có thể tham khảo các bài viết khác từ chuyên mục đó.

Content Protection by DMCA.com

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply