Select Page

Athena – Nữ thần chiến tranh, trí tuệ của Hy Lạp

Athena – Nữ thần chiến tranh, trí tuệ của Hy Lạp

Nữ thần chiến tranh Athena có liên quan như thế nào với Medusa, và tại sao thần Zeus lại thương bà hơn những anh chị em khác của bà? Tất cả câu hỏi liên quan đến nữ thần Athena, sẽ được trình bày trong bài viết này.

Athena là nữ thần như thế nào?

Athena là một nữ thần nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Bà là nữ thần đồng trinh về lý trí, nghệ thuật, chiến tranh và sự thông minh. Bà có một câu chuyện về việc sinh nở độc đáo và bà được biết đến về sự dũng cảm trong các trận chiến.

Vai trò của nữ thần chiến tranh Athena trong thần thoại

Athena đã dạy nhiều kỹ năng cho nhân loại. Đối với phụ nữ, bà dạy may và dệt. Bà dạy những người đàn ông cách trồng trọt và làm vườn. Bà được biết đến với lòng tốt và sẵn sàng hỗ trợ bất cứ ai gặp nguy hiểm. Bà bảo vệ các anh hùng khi họ tham gia vào các trận chiến và trên đường họ trở về nhà an toàn.

Truyền thuyết và câu chuyện về Athena

Athena là một trong những “trụ cột” trong thần thoại Hy Lạp, nên có rất nhiều truyền thuyết về bà, và dưới đây là những truyền thuyết phổ biến nhất.

Sự ra đời của nữ thần chiến tranh Athena

Truyền thuyết ra đời của nữ thần Athena khá độc đáo. Cha của bà, Zeus, đã kết hôn với con gái của Ocean (Biển Cả) là Metis. Metis mang thai nhưng Earth (Đất) đã cảnh báo Zeus rằng vợ ông sẽ sinh một đứa con trai, kẻ sẽ lật đổ ông khỏi ngai vàng. Vì vậy, Zeus đã nuốt chửng người vợ đang mang thai của mình để ngăn cản đứa con trai được sinh ra.

Nhiều tháng sau, ông bị đau đầu nghiêm trọng. Đau đớn đến mức phải cầu cứu đến thần Hephaestus, vị thần thủ công. Hephaestus đã dùng rìu để ở tráng Zeus một cách cẩn thận. Ngay lúc mở phần đầu ra, một nữ thần đã trưởng thành xuất hiện, và tính khí rất hiếu chiến. Zeus đặt tên cho nữ thần là Athena. Trong truyền thuyết nói rằng vì nữ thần lớn lên mà không có sự chăm sóc của mẹ, nên bà mang nhiều nét nam tính, giúp bà phát triển các kỹ năng chiến đấu của mình, và được biết đến như một chiến binh.

Medusa xinh đẹp

Nhiều người biết đến cái tên Medusa, nhưng chưa rõ về nguồn gốc của bà. Medusa đẹp một cách nổi bậc. Bà tốt bụng nhưng vô ích và luôn khoe khoang về vẻ đẹp của mình bất cứ khi nào có cơ hội. Bà sẽ nói với mọi người rằng làn da của bà trắng hơn tuyết mới rơi. Mái tóc của bà sáng hơn cả Mặt Trời và đôi mắt xanh hơn nước biển. Tuy những điều này là sự thật, nhưng bà vẫn bị người dân trong thị trấn cười nhạo vì sự kiêu ngạo và khoe khoang của mình.

Một ngày nọ, Medusa quyết định đến thăm ngôi đền Parthenon với bạn bè của mình. Đây là lần đầu tiên bà đến thăm ngôi đền lớn nhất Hy Lạp. Bà đi bộ xung quanh và chiêm ngưỡng tất cả bức tượng, bao gồm một bức tượng của Athena. Bà nói to rằng, bức tượng đẹp nhưng sẽ đẹp hơn nếu đó là bức tượng của bà. Các tu sĩ tại đền đều lo lắng và khách hành hương tại đền bắt đầu sợ hãi. Họ biết rằng nữ thần Athena sẽ tức giận vì Medusa có ý nghĩ xấc xược như vậy.

Mọi người bắt đầu về, ngôi đền trở nên vắng vẻ nhưng Medusa không hề biết điều đó. Cuối cùng chỉ còn lại Medusa ở đó. Athena xuất hiện và mắng mỏ Medusa vì sự phù phiếm của ả, nữ thần nói với rằng cuộc sống còn nhiều thứ khác chứ không phải chỉ có ngoại hình. Medusa cố tranh luận với nữ thần, luôn tỏ ra sắc đẹp của ả có thể so sánh ngang thần và ai cũng ngưỡng mộ. Nhưng Athena không để ý đến nó. Bà nói với Medusa rằng, sắc đẹp đến một lúc nào đó cũng sẽ lụi tàn. Sau đó, nữ thần quyết định Medusa không xứng đáng với sắc đẹp đó và biến ả thành một con quái vật trên đầu mọc ra rất nhiều rắn độc như tóc và thân hình cũng biến thành rắn.

Athena nói với Medusa rằng ả sẽ mãi mãi bị nguyền rủa. Bất cứ ai nhìn vào mắt ả sẽ bị biến thành đá vĩnh viễn. Bản thân Medusa cũng vậy. Nếu ả soi gương, ả cũng sẽ hóa đá. Athena sau đó đày Medusa đến sống ở tận cùng Trái Đất với các chị em nhà Gorgon để cứu những người vô tội không bị biến thành đá.

Một cuộc thi

Cecrops – Vua của một thành phố lớn, đã quyết định tổ chức một cuộc thi để tìm ra một vị thần bảo hộ cho thành phố và người dân. Có hai vị thần trên đỉnh Olympian ngay lập tức quan tâm đến cuộc thi này. Poseidon – Thần biển cả và Athena. Sau đó, nhà vua yêu cầu cả hai đưa ra một món quà to lớn mà có thể giúp đỡ người dân và thành phố.

Poseidon tặng trước. Ông dùng cây đinh ba đập xuống đất và tạo ra một cái giếng sâu. Nước từ giếng phun ra ngay lập tức và tràn vào các kênh đào quanh thành phố. Poseidon hy vọng tạo ra một nguồn nước vĩnh cửu để cung cấp cho người dân, nhưng nước đã bị nhiễm mặn, không thể sử dụng để uống hoặc trồng trọt.

Sau đó đến lượt Athena. Bà tiến lên đâm ngọn giáo xuống đất. Sau đó, bà quỳ xuống và đặt một cành ô liu vào lỗ hổng trên mặt đất. Bà nói với vua Cecrops rằng cành ô liu này sẽ phát triển thành một cây to khỏe mạnh, một dấu hiệu của hòa bình và thịnh vượng cho người dân thành phố.

Nhà vua thực sự ấn tượng với món quà của Athena và chọn bà làm nữ thần của thành phố. Thành phố sau đó được đặt theo tên của bà là Athens. Bà vui vẻ nhận công việc và hứa sẽ mang đến những điều tốt đẹp nhất cho người dân. Nhưng Poseidon ghen tỵ nên đã nguyền rửa thành phố luôn luôn thiếu nước. Thành phố luôn không đủ nước để uống và làm vườn. Cho đến nay, việc hạn hán vẫn đổ lỗi cho Poseidon đã nguyền rủa thành phố.

Gia đình của nữ thần Athena

Athena là con gái của thần Zeus. Bà không lớn lên cùng mẹ. Bà có hàng chục anh chị em cùng cha khác mẹ, nhưng cha vẫn yêu thương bà nhất. Bà chưa bao giờ kết hôn hay có con riêng.

Ngoại hình của nữ thần Athena

Trong các tác phẩm nghệ thuật, những nghệ sĩ thường mô tả bà có vóc dáng cao và gầy. Đôi mắt của bà được pha trộn bởi màu xanh lam và xanh lục, bà luôn mặc áo giáp và mũ bằng vàng dễ nhận biết. Dù diện trang phục ra trận nhưng cô vẫn toát lên vẻ nữ tính và cuốn hút của mình.

Ký hiệu học liên quan đến nữ thần Athena

Athena luôn gắn liền với dũng khí và lòng dũng cảm. Các biểu tượng liên quan đến bà gồm cây giáo, cung tên và một cái khiên được làm bằng da dê còn gọi là aegis. Bà gắn đầu của Gorgon, Medusa vào khiên để dọa kẻ địch trong trận chiến. Bà cũng có liên quan đến cây ô liu và con cú vì sự khôn ngoan và lời hứa bảo vệ thành phố Athens của bà.

Content Protection by DMCA.com

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply