Select Page

Artemis – Nữ thần săn bắn

Artemis – Nữ thần săn bắn

Trong thần thoại Hy Lạp, Artemis là một trong những vị thần chính. Bà là con gái của Zeus và Leto. Bà đại diện cho sự trinh trắng và trong sạch, cũng đại diện cho các yếu tố tự nhiên, môi trường, săn bắn và mặt trăng.

Artemis được xem là vị thần của sự bảo vệ. Bà bảo vệ các loài động vật hoang dã và thuần hóa tất cả thiên nhiên. Bà cũng bảo vệ nông nghiệp, gia súc và săn bắn.

hình vẽ nữ thần Artemis

Lịch sử về thần Artemis

Artemis là nữ thần săn bắn và mặt trăng của Hy Lạp, nhưng cũng có những vị thần khác có công việc khá giống với bà. Trong thần thoại La Mã, nữ thần Diana tương đương với Artemis, mặc dù lịch sử cho rằng Diana có nguồn gốc từ Ý.

Có một số huyền thoại xung quanh Artemis, hầu hết đều liên quan đến tự nhiên.

Sự ra đời của nữ thần Artemis

Leto, meh của Artemis, đang tìm kiếm một nơi an toàn để hạ sinh cặp song sinh của bà. Hera, vợ của Zeus, rất tức giận khi chồng ngoại tình với Leto, và sẽ không để Leto tìm được nơi ẩn náu. Zeus đã giúp Leto tìm đường đến Delos, một vùng đất mà Hera không có quyền quản lý. Lần đầu Leto đã hạ sinh Artemis, quá trình chuyển dạ và sinh nở diễn ra nhanh chóng và không đau đớn.

Nhưng vì Hera không thể ngăn cản việc sinh nở, nên Hera đã bắt cóc Eileithyia (nữ thần sinh sản). Điều này đã khiến Leto phải chịu đựng những cơn đau đớn kéo dài suốt 9 ngày đêm. Bởi vì không có Eileithyia giúp Leto, nên Artemis dù chỉ là đứa trẻ sơ sinh, nhưng cũng giúp đỡ mẹ mình sinh ra anh trai, thần Apollo.

nữ thần Artemis

Thợ săn Actaeon

Có một thợ săn tên là Actaeon, anh thường khám phá những khu rừng với những chú chó bên cạnh. Một ngày nọ, anh tình cờ gặp Artemis. Nữ thần đang thưởng thức phong cảnh từ một bờ suối. Điều đáng kính cần làm là Actaeon nên lánh đi chỗ khác ngay lập tức, nhưng anh bị quyến rũ bởi sắc đẹp của nữ thần, nên anh ở lại ngắm nhìn Artemis. Cuối cùng nữ thần đã phát hiện ra anh ta và cơn giận dữ chiếm lấy Artemis. Nữ thần đã biến anh thành một con nai. Những chú chó của Actaeon không nhận ra sự thay đổi từ chủ của mình, mà chúng đã tấn công con nai và ăn thịt nó.

Thợ săn khác gặp Artemis

Mặc dù câu chuyện về Actaeon diễn ra nhanh chóng, nhưng có một người thợ săn khác cũng đã gặp Artemis. Orion không sợ bất cứ điều gì và câu chuyện không không thể ngăn cản anh ta khám phá khu rừng. Anh cũng theo dõi tiên nữ Merope bất cứ khi nào có thể vì anh đã yêu tiên nữ sâu đậm.

Anh ta cẩn thận để tránh tiếp xúc trực tiếp với Artemis. Nhưng một ngày định mệnh, một thứ gì đó màu trắng trong bụi cây đã thu hút sự chú ý của anh. Anh nghĩ đó là một đàn chim, và nhanh chóng tiến lại gần. Nhưng khi anh đến gần hơn, một tia sáng trắng lóe lên. Sau đó anh nhận ra đó không phải là chim, mà là bảy tiên nữ đều mặc đồ trắng, bao gồm cả Merope.

Các tiên nữ chạy đi, nhưng Orion đã đuổi theo sau. Anh với nắm được áo của Merope. Merope liền gọi Artemis giúp đỡ và nữ thần đã biến các tiên nữ thành chim bồ câu để bay đi thật nhanh.

Sau đó Artemis đã nhờ thần Zeus giúp bảo vệ các tiên nữ. Sau đó những con chim bồ câu biến thành một cụm sao. Họ vẫn ở trên bầu trời và được gọi là “Bảy chị em”.

Artemis sau đó chuyển sự chú ý sang Orion. Nữ thần nhanh chóng nhận ra anh mạnh mẽ và đầy dũng cảm. Thay vì trừng phạt anh ta, nữ thần đã cùng đi săn cùng với anh. Họ thách thức nhau trong các cuộc đua và cuộc thi. Điều này đã diễn ra trong một thời gian khá dài. Khi đã săn xong trong ngày, họ sẽ ngồi bên đống lửa và kể chuyện. Họ nhanh chóng trở thành những người bạn tốt của nhau.

Apollo nhận ra mối quan hệ này và trở nên ghen tị. Thần hỏi em gái mình làm thế nào mà bà ấy có thể có nhiều điểm chung với một người phàm như vậy. Bà ấy nói với anh trai rằng bà nghĩ Orion là anh hùng, điều này khiến Apollo thêm tức giận hơn.

Một đêm, Orion có một giấc mơ dữ dội rằng một con bọ cạp khổng lồ đã thách thức anh đánh nhau. Trong giấc mơ của mình, anh ta đã với lấy thanh kiếm và cố gắng làm bị thương con bọ cạp nhưng đều không thành công. Giấc mơ cứ lập đi lập lại khiến Orion ngày càng kiệt sức và sợ hãi. Cuối cùng anh cũng tỉnh dậy sau cơn ác mộng của mình, mồ hôi ướt đẫm. Anh cảm thấy nhẹ nhõm khi nhận ra những điều vừa trãi qua chỉ là một giấc mơ.

Orion bước ra ngoài và không thể tin vào những gì mình nhìn thấy. Có một con bọ cạp, giống như trong giấc mơ của anh. Đó là phép thuật của Apollo.

Orion cố gắng chiến đấu với con bọ cạp nhưng kết quả vẫn như cũ. Dù cố gắng thế nào, anh cũng không thể chinh phục được con thú. Con bọ cạp tiếp tục lao vào Orion, đẩy anh ngày càng gần về phía biển. Nhận ra rằng mình sẽ không chiến thắng, Orion đã nhảy xuống biển và bơi ra xa.

Trong lúc đó, Apollo đến nói với em gái của mình rằng có một người đàn ông đang tấn công một nữ tư tế trong rừng. Nhưng người đàn ông đó đang cố gắng tránh tội bằng cách bơi qua biển. Artemis rất tức giận, bà đi ra biển và phát hiện một người đàn ông đang bơi ở phía xa. Bà nạp một mũi tên vào cây cung của mình, bắn nó trúng người đàn ông.

Khi nhìn thấy Apollo hạnh phúc, bà nhanh chóng nhận ra điều gì đó không ổn. Bà bơi ra khơi và không thể tin rằng đó chính là Orion. Bà lấy xác anh và đặt nó vào cỗ xe mặt trăng bạc của mình. Bà để anh lên bầu trời vĩnh cửu như một lời tri ân cho tình bạn của họ.

Xuất hiện trong nghệ thuật

Trong các tác phẩm nghệ thuật, Artemis thường được mô tả là một người phụ nữ xinh đẹp cầm bộ cung tên. Bà cũng thường mặc một chiếc áo dài được gọi là chiton dài qua gối.

Ký hiệu của thần Artemis

Có hai biểu tượng chính liên quan đến Artemis là cung tên và mũi giáo. Những con vật thiêng liêng của bà gồm gấu, hươu và rắn.

Content Protection by DMCA.com

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply