Select Page

Apollo – Vị thần của nhiều thứ

Apollo – Vị thần của nhiều thứ

Apollo là vị thần của rất nhiều thứ như ánh sáng, tri thức, âm nhạc,… Trong thần thoại ông đã cứu người dân Hy Lạp khỏi con Trăn quái vật, nên mọi người rất yêu quý ông.

Apollo là ai?

Apollo được coi là vị thần của nhiều thứ, khiến ông trở thành một trong những vị thần quan trọng trong thần thoại Hy Lạp. Ông là vị thần của thơ ca, nghệ thuật, bắn cung, bệnh dịch, Mặt Trời, ánh sáng, tri thức và âm nhạc. Ông sinh ra trên đảo Delos và có một người chị sinh đôi tên là Artemis. Ông cũng được xem là vị thần Tiên Tri (Oracular God) và thần bảo trợ của Delphi.

tranh vẽ apollo đang bắn cung

Tranh vẽ Apollo đang bắn cung.

Ông là một vị thần thông thái và thần thoại mô tả ông là một vị thần vui vẻ. Ông cũng có thể trở nên ghen tuông khi bị khiêu khích. Ông tin vào sức mạnh của luật pháp và trật tự, mong muốn người dân Hy Lạp được hạnh phúc và hòa bình.

Có thể nói rằng Apollo là một vị thần được người dân yêu mến nhất. Những câu chuyện về ông trong thần thoại cũng được người La Mã phỏng theo – nơi mà ông cũng được người dân yêu thích.

Nguồn gốc của thần Apollo

Mặc dù ông trở thành một trong những vị thần được tôn thờ nhiều nhất trong thần thoại Hy Lạp, nhưng nguồn gốc của ông có thể bắt nguồn từ bên ngoài Hy Lạp. Lịch sử cho thấy các tôn giáo ở châu Á là những người đầu tiên thờ thần Apollo và người ta suy đoán rằng vai trò đầu tiên của ông là thần bảo vệ những người chăn cừu.

Tuy nhiên, người Hy Lạp không phải là người cuối cùng tôn thờ thần Apollo. Sau khi người La Mã chinh phục, hầu hết các vị thần Hy Lạp đều được người La Mã tôn thờ. Tên của họ được thay đổi nhưng thần thoại và biểu tượng của họ vẫn giữ nguyên. Apollo có cùng tên trong thần thoại La Mã, nhưng cha mẹ của ông là Jupiter và Latona, em gái song sinh của ông là Diana.

Truyền thuyết và câu chuyện về thần Apollo

Có rất nhiều huyền thoại xung quanh Apollo, tất cả đều mang yếu tố phiêu lưu mạo hiểm. Chúng ta sẽ xem qua truyền thuyết Hy Lạp về vị thần này. Truyền thuyết của La Mã gần giống như vậy, chỉ khác tên và địa điểm. Các thông điệp cốt lõi đều giống nhau.

Sự ra đời của Apollo

Một trong những huyền thoại phổ biến xung quanh Apollo là câu chuyện về sự ra đời của ông. Mẹ của Apollo – Leto, là nữ thần của tình mẫu tử. Bà đã quyến rũ Zeus và mang song thai. Nhưng Hera, vợ của Zeus, vô cùng tức giận vì vụ ngoại tình và đảm bảo rằng Leto không thể tìm được nơi trú ẩn để sinh con. Hera thậm chí còn ngăn cản con gái riêng của mình – Eileithyia, giúp Leto sinh con, vì bà là nữ thần sinh nở.

đầu tượng thần Apollo

Tượng thần Apollo.

Thần Zeus cảm thấy xót cho nỗi đau và sự đau khổ mà Leto phải trải qua và biến bà thành một con chim cút để bà có thể tìm nơi ẩn náu. Leto đã tìm kiếm khắp Hy Lạp cho đến khi bà tìm thấy một hòn đảo tên là Delos. Hera không thể ngăn cản Leto sống trên hòn đảo vì nó không bị gió thổi đi và di chuyển bởi sóng biển.

Leto phải chịu đựng những cơn đau đẻ khủng khiếp suốt 9 ngày 9 đêm. Vào ngày thứ mười, bà đến một cái hồ nhỏ và tựa vào một cây cọ. Bà nới lỏng thắt lưng và sinh ra Artemis, người sẽ trở thành nữ thần săn bắn của Hy Lạp. Nhưng Artemis ngay lập tức đã giúp đỡ mẹ mình sinh ra anh trai Apollo. Vì điều này, cô ấy đã thay thế Eileithyia và cũng được biết đến như một nữ thần sinh nở.

Vị thần của âm nhạc

Có một câu chuyện thần thoại cho biết tại sao Apollo được gọi là thần âm nhạc. Bắt đầu bằng việc mô tả một con Trăn sống trên núi Parnassus. Con quái vật đã gieo rắc sự kinh hoàng ở khắp vùng đất và để lại mùi hôi khủng khiếp ở bất cứ nơi nào nó đi qua. Nó cũng rất thù ghét con người, giết chết bất cứ ai đi ngang qua nó. Apllo mới được sinh ra chỉ 4 ngày tuổi, nhưng thần rất dũng mãnh. Thần đã được người thợ rèn Hephaestus tặng một cây cung bạc với những mũi tên vàng. Apollo muốn trả thù con Trăn vì những gì nó làm với người dân Hy Lạp, cùng với việc rược đuổi mẹ của Thần khi bà đang mang thai.

Apollo đã đến hang con Trăn. Khi thần bước vào đó, con quái vật rất tức giận vì bị một đứa bé đuổi bắt. Nó lao vào Apollo và cố gắng tóm lấy thần nhưng thần đã nhanh hơn. Apollo bắn một mũi tên vào con Trăn và xuyên thẳng vào trán nó. Con Trăn hét lên đau đớn đến nỗi cả Hy Lạp đều nghe thấy. Nó cố gắng làm mọi thứ để sống sót, nhưng nó không thể chống chọi vì vết thương quá nặng.

Apollo đã rất vui mừng vì cứu được người dân Hy Lạp khỏi con Trăn quái vật. Thần đã lấy cây đàn lia và chơi một bài hát chiến thắng cho mọi người nghe. Bài hát hoàn hảo đến mức mang về cho ông danh hiệu Nam thần của âm nhạc. Sau khi hoàn thành bài hát, chàng trai trẻ đã mang xác con Trăn chôn dưới sườn núi Parnassus. Nhưng trên hết, ông đã trở thành nhà tiên tri Delphi, một nhà tiên tri nổi tiếng khắp vùng đất.

Mặc dù ông đã giết chết con trăn đáng sợ, nhưng hành động đó vẫn bị coi là tội ác theo luật của Đỉnh Olympus. Zeus trừng phạt ông bằng cách ra lệnh cho ông tổ chức Pythian Games tại Delphi. Có những cuộc thi thể thao và âm nhạc, và thậm chí là Apollo còn tham gia những cuộc thi đó. Các trò chơi sau đó được tổ chức bốn năm một lần như sự tri ân với thần Apollo.

Gia đình của thần Apollo

Nói về gia đình của Apollo thì có chút khác biệt giữa thần thoại La Mã và Hy Lạp. Thần thoại La Mã có Jupiter và Latona là cha mẹ của ông (Jupiter là phiên bản La Mã của Zeus) và em gái song sinh của ông là Diana thay vì Artemis. Trong thần thoại La Mã còn nói rằng ông có con là Asclepius, Orpheus, Trolius và Aristaeus. Ông chưa từng kết hôn nhưng có rất nhiều người tình.

apollo và các nàng thơ

Apollo và các Nàng Thơ (Muse).

Sự xuất hiện của ông

Chỉ có một số mô tả về Apollo trong tài liệu nhưng chúng đủ chi tiết để cho chúng ta biết rõ về hình dáng của thần. Trong các hình tượng nghệ thuật của thần, ông được mô tả là người đàn ông trẻ và đẹp trai với mái tóc vàng. Không giống như hầu hết các nam thần khác, Apollo không có râu và thường được đội một chiếc vương miện bằng lá nguyệt quế trên đầu.

Biểu tượng của thần Apollo

Có rất nhiều biểu tượng, ký hiệu liên quan đến thần Apollo, như cung tên, nhạc cụ đàn lia và một con rắn, để tưởng nhớ đến trận chiến của ông với con Trăn. Nhiều biểu tượng cũng liên quan đến vương miện trên đầu ông như tia sáng, vòng hoa và cành nguyệt quế.

Content Protection by DMCA.com

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply