PAO PEVIL

Ánh Trăng Xanh của Thợ săn đêm Halloween

Các nhà thiên văn học trên khắp thế giới đã “đánh bóng” kính thiên văn của họ để tìm hiểu bí ẩn về hiện tượng mặt trăng hiếm gặp xảy ra trong đêm Halloween năm 2020.

Tôi thấy Mặt Trăng Xanh mọc lên

“Blue Moon” là một bài hát cổ điển nổi tiếng được viết bởi Richard Rodgers và Lorenz Hart vào năm 1934. Farmers’ Almanac nói rằng khi bốn lần trăng tròn diễn ra trong một mùa thì “lần thứ ba được coi là trăng xanh”. Hiện tượng “Trăng tròn màu xanh thực tế vào đêm Halloween xảy ra trên tất cả các múi giờ của Hoa Kỳ là vào năm 1944. Ở châu Âu là năm 1955. Tuy nhiên, một lần nữa xảy ra vào đêm Halloween của năm 2020.

Mặt trăng tròn đầy đủ cách nhau 29 ngày và trong khi hầu hết các tháng đều có 30 hay 31 ngày; vì vậy cứ trung bình 2 năm rưỡi lại có hai lần trăng tròn xảy ra trong một tháng.

phù thủy và trăng tròn

Theo Almanac, các nền văn hóa của người Mỹ bản địa gọi trăng tròn đầu tiên của tháng, vào ngày 1 tháng 10, là “Trăng thu hoạch”, trong khi trăng tròn đêm Halloween là “Trăng của Thợ săn”. Mặt trăng thứ hai được liên kết với hình ảnh thợ săn vì “Những chiếc lá rơi khỏi cây, những con nai được vỗ béo và đã đến lúc bắt đầu tích trữ thịt cho mùa đông dài phía trước.”. Hơn nữa, trăng tròn đêm Halloween này sẽ là trăng tròn thứ hai trong tháng 10 và điều này sẽ không xảy ra nữa trong hai thập kỷ tiếp theo.

Lời kêu gọi của nhà thiên văn học người Ireland về Lunar Interation (Quan sát Mặt trăng)

Đêm Halloween 2020 cũng là lúc hành tinh sao Thiên Vương đối lập với Mặt Trời, do đó nó ở gần Mặt trăng xanh trên bầu trời. Phát biểu với thời báo Ireland, nhà thiên văn học David Moore từ Astronomy Ireland cho biết: “Sao Thiên Vương ở độ cao 3.8 độ so với Mặt trăng vào tối hôm đó.”. Tuy nhiên, những người chuyên ngắm sao nói rằng việc trăng tròn quá gần với một hành tinh trên bầu trời, sẽ rất khó nhìn thấy nếu không có ống nhòm.

Nhà thiên văn học mô tả sự kiện Trăng tròn thứ hai xuất hiện vào tháng 10 và sự xuất hiện của Sao Thiên Vương bên cạnh trăng tròn xảy ra vào Halloween, là “một sự kiện cực kỳ hiếm gặp.”. Và để ghi lại nó, ông Moore đã mời những người thám hiểm Mặt trăng ghi lại những bức ảnh và suy nghĩ của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội của Astronomy Ireland.

sao Thiên Vương gần Mặt trăng

Uranus by a crescent moon. (Leonora (Ellie) Enking.

Mặt trăng trong văn hóa cổ đại

Các đồ tạo tác và kiến trúc từ thời cổ đại thường có liên quan đến các hiện tượng thiên văn. Đồ trang sức có hoa văn hình tròn được đúc bằng vàng nguyên chất, ở các ngôi đền thường tượng trưng cho Mặt trời, trong khi các đồ tạo tác hình lưỡi liềm được rèn bằng bạc là biểu tượng của Mặt trăng. “Gold Lunula” là những chiếc vòng cổ có hình dạng giống như mặt trăng lưỡi liềm được tìm thấy ở Ireland có niên đại từ năm 2460 – 2040 trước Công nguyên, và một số hiện vật được lưu trữ trong Bảo tàng Quốc gia Ireland. Những độ tạo tác Mặt trăng quý hiếm này từng được mặc bởi các nữ tu sĩ bộ lạc đóng vai trò là phụ tá cho các nữ thần Mặt trăng trong các nghi lễ và nhiều nhà khảo cổ cho rằng chúng có thể được dùng như lịch âm.

đồ tạo tác hình mặt trăng lưỡi liềm

Một chiếc Gold Lunula bằng vàng được tìm thấy ở Blessington, Co. Wicklow, Ireland và hiện nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Anh.

Trong khi nhiều đường Mặt trời đã được xác định tại các địa điểm thời đồ đá mới ở Tây Âu, Mặt trăng mọc và lặn ở đường chân trời giống như Mặt trời, nhưng các đường Mặt trăng trong kiến trúc lại ít được phát hiện hơn. Nhưng khi nói đến Ireland và Scotland thời kỳ đồ đá mới, những người cổ đại đã tôn kính Mặt trăng với ánh sáng giống như Mặt trời.

Lunar Alignments của Thời kỳ Celtic

Trong cuốn sách năm 1983 của mình, The Stars and the Stones, tác giả Martin Brennan đã kể lại trãi nghiệm của mình vào ngày 17 tháng 3 năm 1980, bên trong gò đất “Cairn T” thời đồ đá mới (Neolithic) tại Loughcrew, County Meath. Một chùm ánh Mặt Trời mọc đã chiếu sáng một phiến đá chạm khắc ở cuối lối đi có hàng đá và hai tuần sau, vào ngày 01 tháng 04, người ta nhìn thấy Mặt Trăng mọc từ cùng một điểm trên đường chân trời. Mặt Trăng đã chiếu một trục ánh sáng dọc theo lối đi bằng đá cổ, chiếu sáng cùng một tảng đá được chạm khắc ở phía sau căn phòng. Brennan gợi ý rằng cũng như một cách phối hợp với chu kỳ Mặt trời, các gò chôn cất thời kỳ đồ đá mới của Ireland được căn chỉnh với “vị trí nhìn thấy được Mặt trăng mọc ở đường chân trời.”.

Đến thời kỳ đồ đồng ở Scotland, The Hill O Many Stanes ở Caithness có hơn 200 phiến đá dựng đứng, xếp thành hàng chạy dọc theo hướng Bắc và Nam tạo nên một mô hình cánh quạt. Trong Đài quan sát Mặt Trăng bằng cự thạch, giáo sư Alexander Thom đã trình bày bằng chứng cho thấy dãy đá này có thể là “một đài quan sát Mặt Trăng thời kỳ đồ đồng, theo dõi chuyển động của Mặt Trăng trong chu kỳ 18.6 năm“.

bãi đá The Hill O Many Stanes

The Hill O Many Stanes, Mid Clyth, Caithness, Scotland.

Vì vậy, vào đêm Halloween 2020, khi bạn nhìn lên và thấy ánh sáng bạc ma quái của Mặt Trăng Xanh, hãy dành chút thời gian suy ngẫm về ý nghĩa của chúng đối với tổ tiên của chúng ta. Họ đã từng sợ hãi, lo lắng cho mùa màng, và các thế lực đen tối sắp tấn công họ khi bức màn ngăn cách giữa thế giới này và thế giới khác được cho là mỏng nhất.

Những máy bay hình tròn và hai cuộn phim nhỏ

Những máy bay hình tròn và hai cuộn phim nhỏ

Báo cáo năm 1947 – Wright Field tại Dayton, Ohio. Hồ sơ: 1957 – Mô tả đầy đủ về những sự kiện/những điều nhìn thấy: Năm 1957, ba tôi dẫn tôi đi xem một bộ phim có tên là Earth VS The Flying Saucers. Trên đường về nhà, ông im lặng một cách bất thường. Cuối cùng ông...

Bí ẩn về Độc xà phù chú

Bí ẩn về Độc xà phù chú

Trong vòng không đầy 2 năm, bị 3 loại rắn độc cắn đến 10 lần, thế nhưng Kha Hiến Đường vẫn sống. Mặc dù không theo đuổi nghề bắt rắn, họ Kha vẫn nhiều lần bị rắn độc tấn công, tưởng như mất mạng nhưng cuối cùng anh chiến thắng tử thần và trở thành “kỳ nhân” đối với...

Aesir trong Thần thoại Bắc Âu

Aesir trong Thần thoại Bắc Âu

Từ Aesir dùng để chỉ một nhóm Thần nổi bật nhất trong Thần thoại Bắc Âu. Đây là gia tộc mà các vị thần vĩ đại như Odin và Thor thuộc về. Về mặt lý thuyết, mặc dù từ Aesir dùng để chỉ các vị nam thần, chúng ta sử dụng từ này ngày nay là để chỉ toàn bộ ngôi đền của các...

Lời thú tội

Lời thú tội

Đây là một trong những confession hay nhất mà tôi được đọc trên Dark Cofes và Hannibal Confession, khoảng thời gian đó tôi vào được các trang web này, sau đó thì tôi không vào được nữa, có thể nó đã đổi địa chỉ hoặc nó giới hạn IP có thể xem được. Cảm ơn một ai đó đã...

Avalon – Hòn đảo huyền thoại

Avalon – Hòn đảo huyền thoại

Avalon được xem như là một hòn đảo được bao phủ bởi sương mù bằng ma thuật và liên quan đến nhiều thần thoại cổ xưa, là lối vào Thế giới khác (Otherworld), nơi con người có thể sống đến hàng trăm năm, cũng là một nơi đầy bình an và trí tuệ. Hòn đảo Avalon có thần...

Hội kín Bình minh Ánh Kim

Hội kín Bình minh Ánh Kim

Hội kín Bình minh Ánh Kim có tên tiếng anh đầy đủ là Hermetic Order of the Golden Dawn (Tên Latin: Ordo Hermeticus Aurorae Aureae; hoặc, phổ biến hơn, là Golden Dawn (Aurora Aurea)) là một hội kín dành cho việc nghiên cứu và thực hành các hoạt động huyền bí, siêu hình...

Pin It on Pinterest

Share This