Select Page

Aesir trong Thần thoại Bắc Âu

Aesir trong Thần thoại Bắc Âu

Từ Aesir dùng để chỉ một nhóm Thần nổi bật nhất trong Thần thoại Bắc Âu. Đây là gia tộc mà các vị thần vĩ đại như Odin và Thor thuộc về. Về mặt lý thuyết, mặc dù từ Aesir dùng để chỉ các vị nam thần, chúng ta sử dụng từ này ngày nay là để chỉ toàn bộ ngôi đền của các vị nam thần và nữ thần trong Thần thoại Bắc Âu.

Aesir
Aesir

Aesir là ai?

Họ là một trong hai gia tộc của các vị thần Bắc Âu, gia tộc còn lại là Vanir. Aesir và Vanir đã xung đột trong một thời gian khá dài, dẫn đến cuộc chiến Aesir – Vanir. Tuy nhiên, sau đó, hai gia tộc lại rất hòa thuận với nhau và cuối cùng Vanir được xem như là một nhóm nhỏ của Aesir.

chiến tranh giữa Aesir và Vanir
Chiến tranh giữa Aesir và Vanir.

Tuy nhiên, tùy vào mốc thời gian mà huyền thoại được kể, từ Aesir có thể ám chỉ tất cả các vị Thần của Bắc Âu hoặc chỉ những người khởi đầu của gia tộc Aesir.

Trong Thần thoại Bắc Âu, có chín thế giới mà nhiều sinh vật khác nhau có thể sinh sống. Những thế giới này được tổ chức trong các nhánh của Cây Thế Giới, còn được gọi là Yggdrasil. Con người chúng ta thì sống ở Midgard, còn tộc Aesir thì sống ở Asgard. Người Vanir thì có thế giới riêng của họ là Vanaheim. Trong đoạn này có khá nhiều khái niệm, tôi sẽ cố gắng viết các bài viết riêng về nó sau này.

Mặc dù họ sống ở một thế giới khác loài người, nhưng họ chủ động quản lý đời sống của những người đàn ông. Những người Bắc Âu sẽ mời gọi các vị thần khác nhau đại diện cho các hoạt động đời sống khác nhau của họ khi họ cần sự hỗ trợ hoặc ban phước. Có rất nhiều câu chuyện xung quanh Aesir, chẳng hạn như câu chuyện Odin the Allfather coming to Midgard. Các vị thần sẽ dạy họ những bài học ảnh hưởng ở Midgard, để con người có thể áp dụng chúng vào đời sống của họ.

Aesir cũng hoạt động ở các thế giới khác trong Yggdrasil, chẳng hạn như Jotunheim, nơi những người khổng lồ băng giá sinh sống. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Aesir là giữ những người khổng lồ ở tại nơi ở của họ, giúp những thế giới khác không bị ảnh hưởng bởi họ.

Nguồn gốc

Thật thú vị, mặc dù Aesir là những vị thần chính của Thần thoại Bắc Âu, nhưng họ không phải là những người tạo ra Vũ trụ. Tuy nhiên, họ là những người tạo ra loài người và thế giới trong vũ trụ.

Aesir và Asynjur
Aesir và Asynjur.

Ban đầu, có hai thế giới: MuspelheimNiflheim. Muspelheim là vương quốc của lửa, còn Niflheim là vương quốc của băng. Giữa chúng có một khoảng không trống rỗng là Ginnungagap. Lửa và Băng gặp nhau rồi lấp đầy khoảng trống đó, và từ sự kiện này, người khổng lồ đầu tiên, Ymir, đã được hình thành. Mồ hôi của Ymir đã tạo ra nhiều người khổng lồ hơn nữa, họ là những sinh vật đầu tiên trong vũ trụ. Khi sương tan, con bò Audhumbla nổi lên để nuôi sống Ymir. Con bò sống trong những vùng đất chứa đầy muối trong băng. Tình yêu của Buri được bắt đầu từ đó, cô là người Aesir đầu tiên, cô là người bị mắc kẹt trong băng.

Cô đã kết hôn với một người khổng lồ, Bestla, những đứa con của họ là Odin (Thần vĩ đại nhất), Vili và Ve đều là những vị Khổng lồ bán Thần. Ba anh em này quyết định chấm dứt sự sống của Ymir, và trong một sự tiến triển mạnh mẽ, họ đã sử dụng các bộ phận khác nhau trên cơ thể Ymir để tạo ra thế giới. Ví dụ, máu của Ymir trở thành đại dương, và vòm sọ của Ymir trở thành bầu trời.

Sau đó những vị Thần đã tạo ra chúng ta, những người của Midgard. Những người đầu tiên là cặp nam nữ với tên Ask và Embla. Khi họ đã được hoàn thành thì con người bắt đầu nhảy múa, các vị thần quyết định cho con người có thế giới riêng của họ, một khu vực có rào chắn mà họ đặt tên là Midgard.

Nhưng tại sao các vị thần phải giết Ymir? Lý do rất có thể Ymir là một sự hỗn loạn và mục đích của Aesir là mang lại trật tự cho vũ trụ. Nhiều lý thuyết cho rằng cuộc chiến tranh chính của họ là chiến đấu với những người khổng lồ băng, những kẻ muốn hủy diệt thế giới trong Ragnarok, khôi phục lại sự hỗn loạn nguyên thủy của Ginnungagap.

Lịch sử

Có một số văn bản lịch sử mô tả chi tiết câu chuyện về Aesir và phần còn lại của thần thoại Bắc Âu. Những tài liệu được biết đến rộng rãi nhất là Snorri Sturluson’s Prose Eddas, Poetic EddasCodex Regius.

Văn bản của Snorri có lẽ là nổi tiếng nhất và có từ những năm 1200. Những cuốn sách này hiện nay đã được dịch và in ra với ngôn ngữ gốc và cả bản tiếng Anh. Bất cứ ai cũng có thể nghiên cứu thêm về các câu chuyện về Odin, Thor và tất cả các nhân vật đầy màu sắc khác trong thần thoại Bắc Âu.

Ảnh hưởng từ hiện đại

Thật khó diễn tả về tầm ảnh hưởng của Aesir và Thần thoại Bắc Âu trong thế giới hiện đại. Chắc chắn, những câu chuyện về Odin và Thor được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới phương Tây và trên nhiều hình thức truyền thông khác có ảnh hưởng từ Aesir.

Những câu chuyện về Aesir trong Eddas cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến văn học hiện đại, đặc biệt là khi nói đến văn học giả tưởng. Những cuốn sách Chúa Tể của những chiến nhẫn của JRR Tolkien, sẽ không tồn tại đến bây giờ nếu đơn giản chỉ nói về Eddas và các câu chuyện về Aesir. Ý tưởng về người lùn, yêu tinh và nhiều sinh vật tưởng tượng khác thường có thể được truy nguyên từ Aesir và các câu chuyện của họ.

Ngay cả những ngày trong tuần của chúng ta cũng mang tên của Aesir. Thứ tư (Wednesday) là Ngày của Woden, Woden là tên gọi khác của Odin. Thứ năm (Thursday) thuộc về Thor, và thứ sáu (Friday) lấy tên từ nữ thần Freya.

Mặc dù họ không được tôn thờ trong nhiều thế kỷ, nhưng ngày nay chúng ta sẽ thấy sự hồi sinh của Aesir bởi các tín đồ. Ở một số nơi trên thế giới, các tôn giáo mới được công nhận với một số tên như Wotanism hoặc Odinism. Các vị thần Bắc Âu ảnh hưởng trên toàn Châu Âu, đặc biệt là trong văn hóa dân gian Scandinavia và Germanic. Chúng là một phần của văn hóa và các câu chuyện truyền miệng mà bạn có thể bắt gặp bất cứ đâu trên thế giới.

Tham khảo

  1. https://mythology.net/norse/norse-gods/aesir/
Content Protection by DMCA.com

About The Author

Pao Pevil

Cuộc sống này đối với tôi là màu đen tối vô tận. Đen tối đó che chở, bảo vệ và tôi tôn thờ nó. Ánh sáng có thể cho chúng ta sự sống, nhưng đêm tối mới cho chúng ta sự vĩnh hằng. Máu thịt tôi là Quỷ dữ, tôi muốn sống với cội gốc của mình. Linh hồn tôi là Bóng tối, tôi muốn là chính tôi.

Leave a Reply